Mỹ đe dọa ra đòn với Nga tại Đông Bắc Syria

(Tin tức 24h) - Hoa Kỳ cảnh báo Nga bằng tình huống chiến tranh trong trường hợp xảy ra bất kỳ sự cố mới nào ở khu vực Đông Bắc Syria.

Phía Mỹ mới đây tuyên bố sẽ đưa ra hành động cứng rắn đối với Nga, cụ thể là sẽ sắp xếp một cuộc chiến thực sự ở Syria nếu binh sĩ Nga cố gắng xâm nhập vào vùng lãnh thổ do Quân đội Mỹ kiểm soát ở miền Bắc và miền Đông Syria. 

Tuyên bố này không chỉ chứng minh sự căng thẳng đang gia tăng giữa hai bên của cuộc xung đột Syria, mà còn về các cuộc đụng độ toàn diện có thể xảy ra trên lãnh thổ của nước cộng hòa Ả Rập này, nhất là sau khi một binh sĩ Mỹ thiệt mạng do vụ va chạm với đoàn xe tuần tra của quân cảnh Nga.

My de doa ra don voi Nga tai Dong Bac Syria
Ngày càng xuất hiện nhiều nguy cơ về cuộc đối đầu giữa Quân đội Nga và Mỹ tại Syria

"Cuộc chiến (giữa Nga và Hoa Kỳ) ở Đông Bắc Syria đã tăng cường gần đây sau khi Mỹ cố gắng phong tỏa lực lượng Quân đội Nga trong khu vực tam giác biên giới chiến lược nối liền Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và Iraq". 

"Theo các báo cáo mới nhất từ ​​tỉnh Al Hasakah, Quân đội Mỹ đã thiết lập một trạm kiểm soát ở khu vực Al Malikiya, nằm gần tỉnh Mosul của Iraq và tỉnh Sirnak của Thổ Nhĩ Kỳ. Khu vực này cực kỳ quan trọng vì nó sẽ cung cấp cho cảnh sát quân sự Nga quyền tiếp cận một giao lộ lớn với cả Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq - Kurdistan". 

"Tuy nhiên sau khi ký kết thỏa thuận giữa Quân đội Ả Rập Syria (SAA) và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), hóa ra khu vực Al Malikiya sẽ được cả hai quân đội kiểm soát. Điều đó đã không xảy ra, và Quân đội Hoa Kỳ đã không chấp nhận thực tế nói trên", báo cáo của hãng tin Ả Rập Al Masdar News cho hay.

Các chuyên gia lưu ý rằng Nga có thể thực hiện các bước đi tương tự, cảnh báo phía Mỹ rằng họ sẵn sàng tấn công ngay lập tức các lực lượng do Mỹ kiểm soát, nếu các binh sĩ này xuất hiện trong lãnh thổ do Quân đội Syria hoặc Nga kiểm soát, bất chấp việc lực lượng Nga có quy mô nhỏ bé hơn nhiều.

Tùng Dương

Thứ Sáu, 31/07/2020 07:43

Sự Kiện