Mỹ đào lại vấn đề Triều Tiên, Bắc Kinh phản ứng

(Tin tức 24h) - Trung Quốc phản đối các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào các công ty của nước này, cáo buộc vận chuyển than xuất khẩu cho Triều Tiên.

Trong cuộc họp báo hàng ngày hôm 9/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã bình luận về các lệnh trừng phạt mới nhất nhằm vào các công ty vận tải biển đặt trụ sở tại Trung Quốc, được cho là đã giúp đỡ Triều Tiên xuất khẩu than.

My dao lai van de Trieu Tien, Bac Kinh phan ung
Mỹ trừng phạt các công ty Trung Quốc vì giúp xuất khẩu than cho Triều Tiên.

Theo đó, người phát ngôn nhấn mạnh, Bắc Kinh sẽ “bảo vệ” quyền và lợi ích của tất cả các công ty và cá nhân Trung Quốc bất chấp những nỗ lực trừng phạt của nước ngoài.

"Trung Quốc kiên quyết phản đối các lệnh trừng phạt đơn phương và quyền tài phán dài hạn do bất kỳ quốc gia nào áp đặt lên các doanh nghiệp và cá nhân Trung Quốc theo luật trong nước" - ông Triệu Lập Kiên nhấn mạnh.

Ông Triệu nói thêm rằng, Trung Quốc nhận thức đầy đủ các nghĩa vụ quốc tế của mình và rất coi trọng việc thực hiện các nghị quyết này của Liên Hợp Quốc.
 
Hôm thứ Ba, Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với sáu thực thể và bốn tàu liên quan đến việc vận chuyển than của Triều Tiên. Điều này được cho là hành vi bị cấm sau quyết định năm 2017 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về cấm xuất khẩu than của Bình Nhưỡng.

Lệnh cấm của Mỹ cáo buộc Bắc Kinh đã không thực hiện nghĩa vụ của mình trong việc trừng phạt các thực thể Trung Quốc tham gia vào giao dịch bị cấm với Triều Tiên. 

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết: “CHDCND Triều Tiên tiếp tục lách lệnh cấm xuất khẩu than của Liên Hợp Quốc, một nguồn thu chính giúp tài trợ cho các chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt của nước này.

Các cơ quan chức năng của Trung Quốc phải thực hiện và thực thi các UNSCR [Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc], bao gồm hành động chống lại các công ty, cá nhân và tàu thuyền tham gia vào hoạt động buôn bán bị UNSCR cấm, bao gồm cả việc mua than của Triều Tiên."

Các lệnh trừng phạt Mỹ hướng tới việc xuất khẩu than của Triều Tiên đưa ra trong bối cảnh hai nước đã bế tắc trong việc hướng tới một cuộc đàm phán về hóa giải các mối lo về chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, người sắp rời Nhà Trắng vào tháng 1/2021, đã gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại hội nghị thượng đỉnh lịch sử ở Singapore vào năm 2018, sau đó hai bên còn có hai cuộc gặp nữa.

Các cuộc gặp này đã làm giảm căng thẳng đang lên đến đỉnh điểm xung quanh mối đe dọa nguyên tử Triều Tiên. Nhưng các cuộc đàm phán nhanh chóng sụp đổ, Bình Nhưỡng yêu cầu dỡ bỏ các lệnh trừng phạt trong khi Washington yêu cầu phi hạt nhân hóa hoàn toàn trước khi giảm bớt áp lực.

Một trong những đặc phái viên của Mỹ tại Triều Tiên, Alex Wong, trong một bài phát biểu vào tuần trước đã thừa nhận sự bế tắc này là do một tác nhân bên ngoài. Ông cáo buộc Bắc Kinh "cố gắng lách các trừng phạt của Liên Hợp Quốc" chống lại các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, đồng thời phá vỡ chúng hoặc cố tình làm ngơ để giúp nền kinh tế Triều Tiên đang kiệt quệ.

Đặc phái viên cảnh báo rằng các biện pháp trừng phạt mới sẽ nhằm vào "bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào lách lệnh trừng phạt, kể cả ở Trung Quốc".

Kim Hoa 

Thứ Năm, 10/12/2020 07:55

Sự Kiện