Mỹ đang xem xét cấm cửa ứng dụng TikTok Trung Quốc

(Tin tức 24h) - Các ứng dụng mạng xã hội Trung Quốc như TikTok có thể bị chặn hoàn toàn vào Mỹ, TikTok Hồng Kông có thể dừng hoạt động.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa thông báo Washington đang xem xét cấm các ứng dụng mạng xã hội Trung Quốc, trong đó các ứng dụng video thịnh hành Tik Tok.

My dang xem xet cam cua ung dung TikTok Trung Quoc
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: REUTERS

Trong cuộc phỏng vấn cùng Fox News, ông Pompeo nhấn mạnh Mỹ đang "rất nghiêm túc" xem xét quyết định này.

Khi được hỏi liệu Mỹ có nên thực hiện lệnh cấm như trên hay không, đặc biệt là với Tik Tok, ông Pompeo trả lời: "Về việc các ứng dụng Trung Quốc xuất hiện trên điện thoại của mọi người, tôi có thể đảm bảo rằng Mỹ sẽ buộc điều này đi đúng hướng. Tôi không muốn nói gì trước Tổng thống (Donald Trump), nhưng đây là thứ chúng tôi đang cân nhắc".

Ngoại trưởng Mỹ cũng nói thêm rằng người dân chỉ nên tải Tik Tok "nếu muốn thông tin cá nhân lọt vào tay Trung Quốc".

Trước đây các quan chức Lầu Năm Góc cũng đã yêu cầu các binh sĩ Mỹ không sử dụng ứng dụng này bởi nghi ngờ chúng hoạt động gián điệp, theo dõi người dùng.

Đầu tháng 1 năm nay, Quân đội Mỹ đang cấm binh sĩ sử dụng ứng dụng TikTok của Trung Quốc do lo ngại những vấn đề an ninh mạng. Quyết định mới được đưa ra đã yêu cầu các binh sĩ Mỹ không sử dụng ứng dụng video ngắn này trên điện thoại do Chính phủ Mỹ cấp.

Trang web Military.com đăng tải quyết định này cho thấy, Quân đội Mỹ đã ban hành các tài liệu hướng dẫn cho binh sĩ phản ứng khi nhận được các tin nhắn bất thường cũng như cách bảo vệ thông tin cá nhân của mình.

Quân đội Mỹ không thể cấm các binh sĩ của mình sử dụng TikTok trên điện thoại cá nhân của họ, nhưng các nhà lãnh đạo khuyến nghị các binh lính nên thận trọng nếu họ nhận được bất kỳ “tin nhắn lạ” nào.

My dang xem xet cam cua ung dung TikTok Trung Quoc
TikTok là ứng dụng được nhiều binh sĩ Mỹ yêu thích sử dụng.

Nền tảng có nguồn gốc từ Trung Quốc này đã phổ biến trong quân đội Mỹ. Không có thông tin chi tiết nào đề cập đến số lượng người dùng TikTok là binh sĩ Mỹ nhưng dựa trên các hashtag phổ biến liên quan đến nội dung quân sự, có thể thấy số lượng quân nhân Mỹ sử dụng ứng dụng này không phải là ít, thậm chí có thể đến hàng trăm nghìn người.

TikTok ngừng hoạt động tại Hồng Kông (Trung Quốc)

Hôm 6/7, TikTok cũng thông báo sẽ rời khỏi thị trường Hong Kong trong vài ngày sắp tới.

"Trước những sự kiện gần đây, chúng tôi đã quyết định ngưng hoạt động của ứng dụng Tik Tok tại Hong Kong" - theo phát ngôn viên của Tik Tok.

My dang xem xet cam cua ung dung TikTok Trung Quoc
TikTok đang nỗ lực đổi chủ để né tránh cuộc cạnh tranh của Mỹ-Trung.

Tiếp sau đạo luật an ninh quốc gia, Facebook, WhatsApp, Twitter, Google và Telegram thông báo "tạm dừng" hợp tác với các yêu cầu cung cấp thông tin người dùng từ chính quyền Hồng Kông để "đánh giá lại luật an ninh quốc gia Trung Quốc" áp dụng ở thành phố này.

Trước đây, TikTok khẳng định sẽ không đáp ứng bất cứ yêu cầu nào của chính phủ Trung Quốc về việc kiểm duyệt nội dung hoặc cung cấp thông tin người dùng. TikTok cũng cho biết chưa bao giờ nhận được yêu cầu như vậy.

Theo một nguồn thạo tin của Reuters, Hồng Kông là thị trường nhỏ và thường xuyên chịu lỗ của công ty. TikTok đưa ra quyết định trên vì không thể chắc chắn liệu Hong Kong có hoàn toàn thuộc thẩm quyền của Bắc Kinh hay không, nguồn tin này nói.

TikTok được thiết kế để không thể truy cập tại Trung Quốc đại lục. Đây là một phần chiến lược của hãng nhằm thu hút người dùng toàn cầu. Phiên bản tương tự của TikTok do ByteDance xây dựng cho thị trường Trung Quốc là Douyin.

Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) từng đã tìm đến ByteDance với những lo ngại về an ninh quốc gia đe dọa sự tồn tại của ứng dụng. Vì CFIUS quản lý việc sáp nhập và mua lại với các công ty Mỹ, cuộc điều tra của nó đã làm dấy lên mối lo ngại rằng ByteDance có thể bị buộc phải bán TikTok.

Wall Street Journal cho biết, ByteDance đang xem xét việc lập trụ sở chính toàn cầu cho TikTok. Trụ sở mà ByteDance tìm kiếm được xác định ở bên ngoài Trung Quốc. Đây là một phần trong nỗ lực tiếp tục rũ bỏ "cái mác" Trung Quốc của TikTok. Singapore, London và Dublin là những thành phố đang phát triển có thể là lựa chọn của TikTok.

Kim Hoa

Thứ Ba, 07/07/2020 18:48

Sự Kiện