Mỹ đã cho Ukraine bánh vẽ trăm triệu USD?

(Tin tức 24h) - Moscow cho rằng Ukraine đã bị Mỹ lừa dối về khoản viện trợ tài chính hàng trăm triệu USD treo lơ lửng trên đầu.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova mới đây đã lên tiếng bình luận về các tin tức xung quanh khoản viện trợ tài chính lên tới 100 triệu USD mà Mỹ đã hứa hẹn sẽ trao cho Ukraine đề phòng trường hợp nước này bị Nga xâm lược.

My da cho Ukraine banh ve tram trieu USD?
Nga cho rằng Mỹ đang lập lờ ngôn từ để lừa dối Ukraine.

Theo đó, bà Zakharova nói rằng việc Washington quyết định giữ số tiền này, dù đã từng cam kết sẽ trao cho Ukraine, cho thấy "một sự lừa đảo".

Điều này cho thấy Mỹ đang thao túng cả người dân lẫn giới lãnh đạo ở Ukraine. Khi hỗ trợ ban đầu được đề xuất, nó đã mang lại lợi ích về xây dựng hình ảnh của Washington là luôn hỗ trợ các nước trở thành nạn nhân của Nga. Nhưng khi vài tháng sau, tình hình thay đổi và Mỹ cũng lập tức "trở mặt".

“Đây là một trận đấu kinh điển với Ukraine và Mỹ. Họ tổ chức diễn tập và hứa hẹn. Nhưng cuối cùng chỉ là một sự lừa dối và đã diễn ra liên tục đối với công dân Ukraine trong nhiều năm" - bà Zakharova nhận xét.

Phát biểu trong chương trình 60 Minutes trên kênh truyền hình Rossiya-1, bà Zakharova cáo buộc Mỹ đang theo đuổi một chính sách vô đạo đức với Kiev, tán tỉnh chính quyền Ukraine khi cần thiết và đầu cơ viện trợ tài chính.

Tuyên bố của nữ phát ngôn viên được đưa ra sau khi Nhà Trắng phủ nhận việc tạm thời đóng băng gói viện trợ cho Kiev trị giá lên tới 100 triệu USD. Theo ấn phẩm Politico, Washington đã cam kết trao khoản tiền vào đầu mùa xuân năm nay, sau khi có sự xuất hiện quân đội Nga ở biên giới Ukraine- Nga.

Tờ báo Mỹ cho biết, gói này bao gồm "hệ thống phòng không tầm ngắn, vũ khí nhỏ và nhiều vũ khí chống tăng".

Tuy nhiên, ngay trước hội nghị thượng đỉnh mang tính bước ngoặt giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden, vào tuần trước, Nhà Trắng bị cho là đã tạm hoãn gói thầu này.

Sau khi Politico công bố tuyên bố của mình rằng khoản viện trợ đã bị tạm dừng, Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan tuyên bố rằng số tiền không phải chuyển mục đích sử dụng mà đơn giản là được "giữ trong kho dự trữ". Mỹ sẽ lưu trữ khoản viện trợ cho tình huống Ukraine bị phía Nga xâm lược.

"Ý tưởng cho rằng chúng tôi đã từ chối bất kỳ hỗ trợ an ninh nào cho Ukraine là vô nghĩa" - ông Sullivan nói.

Nhưng theo lời bà Zakharova, việc ông Sullivan nói về quyết định "giữ lại khoản viện trợ" chỉ là một cách nói khác của việc Mỹ sẽ treo khoản viện trợ đó đến khi nào họ thấy lợi ích của Mỹ trong việc bỏ ra số tiền như vậy.

Theo các tuyên bố từ Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki, trong thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ, Washington đã cung cấp gói hỗ trợ an ninh trị giá 150 triệu USD, bao gồm cả vũ khí sát thương cho Ukraine.

Bà Psaki cho biết chính quyền "hiện đã cung cấp toàn bộ số tiền mà Quốc hội đồng ý thông qua sáng kiến ​​hỗ trợ an ninh Ukraine".

Thư ký báo chí cũng nhắc lại các bình luận của ông Biden hai ngày trước hội nghị thượng đỉnh ở Geneva, trong đó ông nói rằng chính quyền sẽ duy trì đặt Ukraine "vào vị trí có thể tiếp tục ngăn chặn sự xâm lược vật lý của Nga".

Bà Psaki cho biết: “Chúng tôi cũng đã chuẩn bị các quỹ dự phòng trong trường hợp Nga tiếp tục xâm nhập vào Ukraine”.

My da cho Ukraine banh ve tram trieu USD?
Quân nhân Mỹ và Ukraine tham gia cuộc tập trận Rapid Trident 2019 ở gần Lviv, miền tây Ukraine. Ảnh: Reuters

Theo báo RT, việc cung cấp và đóng băng viện trợ quân sự là một công cụ có giá trị trong kho vũ khí ngoại giao của Washington. Nó cho phép Mỹ đạt được các mục tiêu đối ngoại mà không cần cử quân đội ra nước ngoài, đồng thời đưa ra các điều kiện với những chính phủ nhận viện trợ.

Trước hội nghị thượng đỉnh Biden - Putin, hai gói viện trợ khác cho Ukraina, với tổng trị giá 275 triệu USD, bao gồm cả việc chuyển giao các tàu tuần tra và pháo hạng nặng 30mm, đã được Washington phê duyệt. Kể từ năm 2014, Chính phủ Mỹ đã thông qua các khoản viện trợ lên tới tổng cộng khoảng 2,5 tỷ USD cho Ukraina.

Khi cựu Tổng thống Donald Trump, lúc còn đương chức đình chỉ viện trợ cho Kiev vào năm 2019, phe Dân chủ đã cáo buộc ông làm điều đó để gây sức ép buộc Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky tái mở cuộc điều tra tham nhũng chống cha con đối thủ Biden. Ông Trump sau đó bị Hạ viện nằm dưới sự kiểm soát của đảng Dân chủ luận tội, nhưng rốt cuộc được Thượng viện do đảng Cộng hòa của ông nắm giữ tha bổng vào năm 2020.

Theo Politico, chính quyền Biden chỉ tạm đình chỉ gói viện trợ cho Kiev và có thể nhanh chóng gửi nó cho nhà chức trách Ukraina. Song, không giống người tiền nhiệm Trump, ông Biden nhiều khả năng sẽ không bị luận tội vì động thái trên.

Hải Lâm

Thứ Tư, 23/06/2021 08:04

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện