Mỹ công khai dội lửa vào Syria

(Tin tức 24h) - Theo Reuters, theo lệnh của Tổng thống Joe Biden, ngày 25/2, Không quân Mỹ đã thực hiện cuộc không kích vào nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn ở miền Đông Syria.

Cuộc không kích được coi là động thái trả đũa đầu tiên của Mỹ theo sau các vụ tấn công nhắm vào phía Mỹ ở Iraq tuần trước. Đây cũng là mệnh lệnh không kích ở nước ngoài đầu tiên của Mỹ dưới thời Tổng thống Biden. Động thái này dường như có quy mô hạn chế, không làm gia tăng nguy cơ leo thang căng thẳng.

My cong khai doi lua vao Syria
Hiện trường một vụ không kích của Mỹ vào Syria.

Lầu Năm Góc cũng vừa lên tiếng xác nhận vụ tấn công nhắm vào nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn ở miền Đông Syria.

"Theo chỉ đạo của Tổng thống Joe Biden, vào tối 25/2, các lực lượng quân sự Mỹ đã không kích nhằm vào cơ sở hạ tầng được các nhóm chiến binh do Iran hậu thuẫn sử dụng ở miền Đông Syria", phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby nói.

Các thông tin chưa được xác nhận từ địa phương cho biết đã xảy ra các vụ nổ gần Al-Bukamal, một thị trấn thuộc vùng Deir-ez-Zor của Syria, gần biên giới với Iraq.

Ông Kirby cho biết thêm, các cuộc không kích đã phá hủy nhiều cơ sở tại một trạm kiểm soát biên giới được nhóm tay súng do Iran hậu thuẫn sử dụng, bao gồm Kata’ib Hezbollah (KH) và Kata’ib Sayyid al-Shuhada (KSS).

Trong khi đó, một quan chức Mỹ giấu tên cho biết quyết định thực hiện các cuộc không kích này nhằm gửi đi thông điệp rằng Mỹ muốn trừng phạt các tay súng dân quân nhưng không muốn tình hình khu vực leo thang thành xung đột lớn hơn.

Cựu phó trợ lý bộ trưởng quốc phòng Mỹ về vấn đề Trung Đông, ông Mick Mulroy, cho biết cuộc không kích hôm 25/2 được tính toán và hạn chế quy mô để tránh leo thang căng thẳng cũng như cảnh báo việc Iran sử dụng dân quân như lực lượng ủy nhiệm sẽ không cho phép họ trốn tránh trách nhiệm.

Nga, chính phủ Syria và Iran cũng chưa có bất kỳ tuyên bố nào về thông tin này. Trong vài năm qua, Mỹ từng nhiều lần tiến hành các cuộc tấn công quân sự trả đũa.

Các vụ tấn công rocket nhắm vào cơ sở Mỹ ở Iraq diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Iran đang tìm cách quay lại thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 - thỏa thuận chính quyền ông Donald Trump đã tuyên bố rút khỏi trước đây.

Thanh Hà

Thứ Sáu, 26/02/2021 10:44

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện