Mỹ công bố clip vụ xả súng tại Washington

(Tin tức 24h) - Đoạn video ghi lại cảnh tay súng Aaron Alexis đột nhập Sở Chỉ huy Hải quân Mỹ trong khi xung quanh không một bóng người và xả súng thảm sát 12 người trước khi thiệt mạng trong vụ đọ súng với cảnh sát sau đó.

Ngày 25/9, Cục Điều tra Liên bang FBI công bố đoạn clip được thu lại từ camera giám sát ghi lại cảnh Aaron Alexis với khẩu súng trên tay dễ dàng đi lại trong căn cứ của Hải quân Mỹ trước khi thảm sát 12 người tại đây.

Những đoạn video giám sát thu được ở cổng của Sở chỉ huy Hải quân và những địa điểm trong tòa nhà cho thấy sát thủ Alexis tỏ ra rất bình thản khi mang theo một balô đựng súng tiến vào tòa nhà.

Alexis tay cầm súng di chuyển trong khu nhà đã bị ghi lại
Alexis tay cầm súng di chuyển trong khu nhà đã bị ghi lại

Sau đó, hắn vào nhà vệ sinh nam, rút khẩu súng và đi ra ngoài. Với khẩu súng săn trong tay, hắn di chuyển giống như một lính đặc nhiệm SWAT qua từng phòng một kiểm tra xem có người ở bên trong hay không, rồi chạy xuống cầu thang tầng dưới.

FBI cũng công bố những bức ảnh về khẩu súng mà Alexis đã sử dụng trong vụ thảm sát này. Theo đó tên Alexis mang theo một khẩu súng săn Remington cưa nòng và báng và giắt thêm một khẩu súng ngắn để săn lùng các nạn nhân.

Trên khẩu súng săn Remington 870 của mình, hắn viết dòng chữ “vũ khí ELF của tao” (ELF là chữ viết tắt của sóng tần số cực thấp) và “Cách này là tốt nhất”.

Trong khi đó, đoạn camera ghi lại cũng cho thấy Aaron khá ung dung đi trên một chiếc ô tô màu xanh hãng Toyota Prius đi qua cổng gác của căn cứ quân sự Mỹ.

Camera ghi lại cho thấy Aaron khá dễ dàng vượt qua cổng gác của căn cư quân sự Mỹ
Camera ghi lại cho thấy Aaron khá dễ dàng vượt qua cổng gác của căn cư quân sự Mỹ

Bà Valerie Parlave, chỉ huy lực lượng tác chiến của FBI ở Washington, cho biết họ vẫn đang điều tra hoàn cảnh gia đình và động cơ gây án của Alexis, đồng thời nhấn mạnh rằng trong hồ sơ của cựu binh Hải quân này có ghi nhận tiền sử về các vấn đề thần kinh.

Bà Parlave  phát biểu trong buổi họp báo công bố đoạn camera
Bà Parlave phát biểu trong buổi họp báo công bố đoạn camera

Bà Parlave cũng cho hay, có vẻ tên sát thủ có dấu hiệu ảo tưởng rằng hắn đang bị kiểm soát hoặc tác động với sóng điện từ tần số cực thấp.

Công nghệ sóng cực thấp là một chương trình nghiên cứu hợp pháp của hải quân về các phương thức liên lạc cận âm cho tàu ngầm. Tuy nhiên, có nhiều giả thuyết sai lầm cho rằng nó được chính phủ ứng dụng làm vũ khí nhằm giám sát và điều khiển người dân.

Phát biểu tại Lầu Năm Góc, Phó Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ashton Carter được cung cấp chi tiết về vụ việc cho rằng đã có những lỗ hổng đáng kể trong hệ thống bảo mật tại Ban Chỉ huy Hải quân nước này. Báo cáo đầy đủ của Bộ Quốc phòng sẽ được đưa ra trong tháng 12.

Bộ trưởng Carter thừa nhận sai sót nghiêm trọng vào năm 2007 khi xét duyệt sơ yếu lý lịch của Alexis đã bỏ sót thông tin về vụ xả súng của y vào năm 2004 trước đó.

Vụ xả súng kinh hoàng tại căn cứ của Hải quân Mỹ diễn ra hôm 16/9 vừa qua khiến 12 người thiệt mạng. Sát thủ cũng bị tiêu diệt ngay hôm đó sau khi bị lực lượng cảnh sát trang bị đầy đủ vũ khí dồn lên tầng 3 và bắn nhiều phát súng liên tiếp vào đầu.

T.H (Theo Reuters, Press TV)  

Thứ Năm, 26/09/2013 15:46

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện