Mỹ công bố căn cứ tên lửa, ép Iran hay châu Âu?

(Tin tức 24h) - Từ một chương trình truyền hình, các chuyên gia vũ khí Mỹ đã phát hiện căn cứ bí mật của Iran có thể chế tạo tên lửa đạn đạo.

Tờ Daily Mail (Anh) mới cho biết, các chuyên gia thuộc Viện nghiên cứu Quốc tế Middlebury ở Monterey tại California (Mỹ) sau khi theo dõi một chương trình truyền hình của Iran đã nhận xét rằng có khả năng Tehran đang phát triển tên lửa đạn đạo tầm xa tại một cơ sở nghiên cứu bí mật trên sa mạc.

My cong bo can cu ten lua, ep Iran hay chau Au?
Ảnh vệ tinh chụp cơ sở hạt nhân bí mật của Iran trên sa mạc ở Shahrud.

Chương trình truyền hình là về ông Hassan Tehrani Moghaddam – chỉ huy chương trình phát triển tên lửa của Iran - người đã qua đời trong một vụ nổ năm 2011 tại chính căn cứ quân sự do ông xây dựng.

Các chuyên gia nhận định rằng, trước khi qua đời, ông Hassan Tehrani Moghaddam đã xây dựng một căn cứ quân sự khác nằm sâu trong sa mạc.

Trước đó, vào năm 2017 một nhà báo Iran cũng đăng bức ảnh ông Moghaddam ngồi cạnh chiếc hộp có dòng chữ 'Shahrud'.

Cơ sở Shahrud từng là nơi phóng thử tên lửa tầm trung trong năm 2013 và nằm cách thị trấn Shahrud 40km về phía Nam. Có thông tin rằng từ cuộc thử nghiệm đó đến nay cơ sở Shahrud đã không còn được sử dụng.

Tuy nhiên, các chuyên gia vũ khí đã sử dụng radar tổng hợp giao thoa có thể phân tích chi tiết hình ảnh vệ tinh và nhận ra rằng có nhiều công trình bắt đầu mọc trong khu vực lân cận cơ sở Shahrud, một số được sơn màu xanh nước biển – màu sắc ông Moghaddam từng ưu ái áp dụng với cơ sở đầu tiên.

Ngoài ra, họ còn phát hiện dấu vết cháy sém cho thấy nhiều khả năng động cơ tên lửa được thử nghiệm trong khoảng thời gian gần đây, ước tính vào năm 2017.

Các chuyên gia cho rằng cơ sở này được sử dụng cho nghiên cứu động cơ rocket tiên tiến và sử dụng nhiên liệu rắn, vốn khó sáng chế hơn loại nhiên liệu lỏng. Từ đó, họ đánh giá Iran có thể đang tập trung vào phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Những cơ sở này có khả năng được tiến hành chủ yếu vào ban đêm với sự ngụy trang kỹ lưỡng.

Michael Elleman, một chuyên gia về tên lửa tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế sau khi xem báo cáo nghiên cứu trên cho biết: “Cuộc điều tra nêu bật một số phát triển đáng lo ngại”.

Tờ DailyStar nhận định, loại tên lửa này của Iran có khả năng 'quét sạch' châu Âu và Mỹ nếu xảy ra trường hợp xấu.

My cong bo can cu ten lua, ep Iran hay chau Au?
Công tình mọc lên tại cơ sở nghi là nơi phát triển tên lửa gần Shahrud, Iran. Ảnh: New York Times

Báo cáo từ Viện nghiên cứu Quốc tế Middlebury xuất hiện giữa những tin tức về căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran.

Phía Mỹ trước đó cũng đồng tình với các báo cáo từ Isarel cho chính Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố rằng Iran đã âm thầm nghiên cứu các chương trình hạt nhân và từ đó có thể đã phát triển chương trình này một cách mạnh mẽ. Thủ tướng Isarel cũng là người ủng hộ Tổng thống Mỹ trong quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Thế nhưng, các đồng minh châu Âu của Mỹ không đồng tình với hành động đơn phương này của Mỹ. Thậm chí, họ đã buộc phải tính toán việc bù đắp những thiệt hại do trừng phạt của Mỹ cho các doanh nghiệp châu Âu làm ăn tại Iran.

Trong bối cảnh  này, nếu những nghi vấn về việc Iran có thể chế tạo tên lửa với tầm bắn hủy diệt cả châu Âu hay Mỹ có thể khiến châu Âu buộc phải chấp nhận theo chân Mỹ trong vấn đề Iran. Ngoài ra, Mỹ cũng có cơ cho mọi hành động quân sự không loại trừ sẽ xảy ra của mình.

Điểm tế nhị nằm ở chỗ, nếu quả thật Iran có vũ khí hạt nhân, động vào quốc gia Trung Đông này không thể coi là một hành động khôn ngoan. Nước xa khó cứu lửa gần, Mỹ sẽ khó có thể đảm bảo an toàn cho những đồng minh Trung Đông. Như vậy, nhiều khả năng, mũi tên chỉ nhằm đến mục tiêu buộc châu Âu phải ủng hộ người bạn xứ cờ hoa.

Trong một động thái có liên quan, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres hôm 24/5 đã hoan nghênh nỗ lực quốc tế nhằm giữ cho thỏa thuận hạt nhân của Iran tồn tại, sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận này.

"Tôi hoan nghênh mọi hành động, bởi Liên minh châu Âu và những nước khác, cùng hợp tác với Iran để duy trì Kế hoạch hành động chung toàn diện. Các hiệp định như thế này, giữa các quốc gia và các nhóm quốc gia, rất cần thiết cho hòa bình và an ninh toàn cầu" - ông Guterres phát biểu tại Đại học Geneva.

My cong bo can cu ten lua, ep Iran hay chau Au?
Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres

Cho tới nay, trong nhóm P5+ 1 gồm 6 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thì Trung Quốc, Pháp, Nga, Anh và Đức đều đã lên tiếng ủng hộ và duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran bất chấp việc Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận này và áp đặt lại các trừng phạt với Iran.

Các nước duy trì thỏa thuận đang tìm kiếm các nỗ lực nhằm hóa giải các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Sơn Dương

Thứ Sáu, 25/05/2018 08:06

Sự Kiện