Mỹ có sử dụng căn cứ quân sự Nga tại Trung Á?

(Tin tức 24h) - Hàng nghìn binh sĩ Mỹ đứng trước khả năng sẽ đóng tại các căn cứ quân sự của Nga ở khu vực Trung Á.

Tổng thống Joseph Biden đã nhận được đề nghị đầy bất ngờ, đó là hãy để cho binh sĩ Mỹ sử dụng tạm các căn cứ quân sự của Nga ở Trung Á sau khi quân đội Mỹ rút khỏi Afghanistan. Thông tin nói trên được cung cấp bởi tờ báo Kommersant của Nga.

Căn cứ vào dữ liệu do ấn phẩm của Nga cung cấp, một cuộc điện đàm giữa Tổng thống Nga và Hoa Kỳ đã diễn ra vào ngày 16 tháng 6 và trong cuộc đàm phán, nhà lãnh đạo Nga đề nghị người đồng cấp Mỹ hãy sử dụng các cơ sở quân sự của nước này để triển khai tạm thời lực lượng Mỹ trong trường hợp có bất kỳ vấn đề gì với việc rút binh sĩ của họ khỏi Afghanistan.

My co su dung can cu quan su Nga tai Trung A?
Nga sẽ cho Mỹ sử dụng các căn cứ quân sự tại Trung Á ?

Tuy nhiên tờ báo Kommersant không cung cấp thêm bất cứ chi tiết nào khác của cuộc trò chuyện, các nguồn tin lưu ý rằng Washington đã quyết định bỏ qua, không sử dụng những dịch vụ do phía Nga cung cấp.

“Nếu người Mỹ chỉ quan tâm đến việc theo dõi tình hình ở Afghanistan, họ sẽ chấp nhận lời đề nghị hào phóng này. Nhưng cho đến nay họ vẫn chưa đưa ra câu trả lời rõ ràng, điều này cho thấy có lẽ Washington vẫn còn những mục tiêu khác”, nguồn tin cho biết.

Hiện phía Nga vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức nào về sự xuất hiện của những thông tin nói trên. Đánh giá bởi thực tế là trước đó Washington đã cố gắng tìm kiếm khả năng triển khai quân đội của mình trên lãnh thổ của các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ.

Tùng Dương

Thứ Hai, 19/07/2021 07:27

Sự Kiện