Mỹ có định bỏ trừng phạt Triều Tiên?

(Tin tức 24h) - Mỹ báo cáo với Liên Hiệp Quốc trừng phạt Triều Tiên không hiệu quả, muốn gỡ trừng phạt để lấy lòng ông Kim trước đàm phán?

Một báo cáo vừa được bí mật gửi tới Liên Hiệp Quốc, trong đó nêu rõ các lệnh trừng phạt đang áp đặt tới Triều Tiên dường như đã không có hiệu quả, một Tạp chí của Pháp tiết lộ.

My co dinh bo trung phat Trieu Tien?
Trừng phạt Triều Tiên không có hiệu quả, Mỹ có thể đề xuất gỡ trừng phạt. Ảnh biếm họa: The New York Times

Theo báo cáo này, Triều Tiên tiếp tục có được các lô hàng dầu mỏ bất hợp pháp, bán than đá ra nước ngoài và vi phạm lệnh cấm vận vũ khí.

Triều Tiên đã sử dụng mạng lưới các tàu thuyền trên biển để chuyển nhượng bất hợp pháp dầu, than đá nhằm vô hiệu hóa lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

Các tổ chức tài chính của Triều Tiên hoạt động tại ít nhất 5 quốc gia, bất chấp hạn chế do Liên Hợp Quốc áp đặt. Bên cạnh đó, các nhà ngoại giao nước này giúp họ né tránh lệnh trừng phạt bằng cách kiểm soát tài khoản ngân hàng ở nhiều quốc gia.

Báo cáo nói trên đã phủ nhận hoàn toàn sự lạc quan từ nhiều chuyên gia quốc tế cho rằng, cần phải áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt kinh tế cứng rắn đối với Triều Tiên, từ đó mới gây được sức ép nhằm thu nhỏ quy mô chương trình hạt nhân.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dẫn đầu nỗ lực của Liên Hợp Quốc, áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt kinh tế cứng rắn đối với Triều Tiên, nhằm đáp trả các vụ thử tên lửa và hạt nhân trong năm 2017.

Minh chứng mới nhất từ báo cáo gửi tới Liên Hiệp Quốc cho thấy Mỹ đã đi sai đường.

Theo tài liệu này, bất chấp các lệnh trừng phạt và sức ép từ Mỹ sau cuộc Thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên, Bình Nhưỡng đã tiếp tục xây dựng và phát triển chương trình hạt nhân.

“Chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên vẫn còn nguyên vẹn. Bình Nhưỡng đang sử dụng các cơ sở dân sự, bao gồm sân bay để lắp ráp và thử nghiệm tên lửa với mục tiêu ngăn chặn hiệu quả các cuộc tấn công phủ đầu” - một đoạn báo cáo nêu rõ.

Báo cáo mới của các chuyên gia Liên Hiệp Quốc phù hợp với đánh giá của tình báo Mỹ, rằng Triều Tiên khó có thể từ bỏ chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân.

Cũng cần chú ý hơn, Bình Nhưỡng đã tự cô lập chính họ trong nhiều năm và việc tự cung tự cấp không  làm cho các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc phát huy tác dụng.

Đương nhiên, một khi lệnh trừng phạt không mang giá trị nặng về sức ép, Triều Tiên sẽ không dễ để bị gây sức ép lên các dự định của họ. 

Với sự thực dụng của người Mỹ, có thể hiểu, nếu trừng phạt không tác dụng thì phải cân nhắc tới chuyện gỡ bỏ các trừng phạt.  Cái mà Bình Nhưỡng cần hiện nay là kinh tế, gỡ bỏ trừng phạt kinh tế, xây dựng lòng tin cho họ có niềm tin để hạn chế phần nào chương trình hạt nhân. Đây như một phần tất yếu trong thực hiện thỏa thuận.

Theo lập luận này, chi tiết đáng lưu ý là thời điểm báo cáo này được bí mật chuyển đi.

Báo cáo được bí mật gửi đến Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lần 2 với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào cuối tháng 2 tại Việt Nam.

Sau Thượng đỉnh lần đầu tiên ở Singapore, Mỹ và Triều Tiên vẫn bất đồng trong việc thực hiện tuyên bố chung về phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Washington hy vọng hội nghị thượng đỉnh lần 2 sẽ mang lại tiến bộ cụ thể trong việc gỡ bỏ các chương trình vũ khí gây tranh cãi của Bình Nhưỡng.

Để có được điều này,  có thể, Washington phải chấp nhận hy sinh đòn trừng phạt kinh tế vốn không có tác dụng gì. Đây có thể là một "món quá đầy ý nghĩa" đối với chính quyền Triều Tiên Kim Jong-un.

Từ việc gỡ bỏ trừng phạt Triều Tiên, Washington có cơ hội để gây sức ép và giám sát Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, giám sát Triều Tiên như thế nào đã không được quan chức Nhà Trắng nào tiết lộ.

Kim Hoa

Thứ Năm, 07/02/2019 17:04

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện