Mỹ cố chặn Nord Stream-2, nỗ lực cứu Đức khỏi Nga?

(Tin tức 24h) - Quốc hội Mỹ có thể thông qua dự luật về các biện pháp trừng phạt chống lại các đối tượng tham gia dự án “Dòng chảy phương Bắc 2” của Nga.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Hoa Kỳ John Barrasso đã đề nghị Quốc hội nước này thông qua dự luật về các biện pháp trừng phạt chống lại dự án “Dòng chảy phương Bắc - 2” (Nord Stream-2) của Nga, vận chuyển khí đốt sang các nước Tây Âu, thông qua hệ thống đường ống lắp dưới đáy biển Baltic.

Dự án “Dòng chảy Phương Bắc - 2” dự kiến xây dựng hai đường ống dẫn khí đốt với tổng công suất 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm, từ bờ biển Nga qua biển Baltic đến Đức. Dự án này được lên kế hoạch hoàn thành vào năm 2019. Đường ống dẫn khí sẽ đi qua lãnh hải hoặc vùng đặc quyền kinh tế của Liên bang Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức.

13/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cho phép sử dụng các biện pháp hạn chế đối với các thành viên tham gia dự án năng lượng Nord Stream-2 của Nga. Đồng thời, nhà lãnh đạo Mỹ lưu ý rằng "mọi người có quyền làm những gì họ muốn".

Ông cũng chỉ trích Đức đã mua khí đốt của Nga. Theo ông, Washington đang "bảo vệ Berlin khỏi Moscow”, cố gắng ngăn chặn việc xây dựng “Dòng chảy phương Bắc - 2”. Tổng thống Donald Trump nói rằng, Nga “nhận hàng tỷ và hàng tỷ dollars từ Đức”, và biện pháp giải quyết triệt để cho tình huống này có thể là việc “Đức nên mua LNG của Mỹ”.

“… chúng tôi có một cái gì đó tốt hơn, đó là dự trữ LNG lớn. Tôi nghĩ rằng đây là một biện pháp giải quyết thực sự”, Tổng thống Mỹ tuyên bố trong cuộc họp báo với nhà lãnh đạo Ba Lan Andrzej Duda.

Thượng nghị sĩ John Barrasso đã lên tiếng ủng hộ “những biện pháp cứng rắn” mà ông Trump đã đe dọa áp đặt đối với các quốc gia và tổ chức tham gia dự án của Nga. “Tổng thống Trump đã đúng khi nói rằng Đức sẽ trở thành con tin của Nga nếu nước này tiếp tục làm việc với đường ống dẫn khí đốt của Nga” - vị Thượng nghị sĩ giải thích.

Theo tác giả của dự luật, các lệnh trừng phạt sẽ cho phép các nước thành viên Liên minh NATO và Liên minh châu Âu "tránh khỏi áp lực chính trị và sự thao túng" của Nga.

My co chan Nord Stream-2, no luc cuu Duc khoi Nga?
Dự án “Dòng chảy phương Bắc 2” gặp vô vàn khó khăn do sự chống phá của Mỹ

Theo giới phân tích, hành động cứng rắn của Mỹ được đưa ra là nhằm đáp trả tuyên bố trước đó của Thủ tướng Đức Angela Merkel về việc không từ bỏ dự án “Dòng chảy phương Bắc 2” và cho rằng, Ủy ban châu Âu sẽ không thể ngăn chặn được dự án này.

Tờ báo Đức Handelsblatt dẫn lời Thủ tướng Đức nói rằng, Ủy ban châu Âu sẽ không thể dừng việc xây dựng đường ống Dòng chảy phương Bắc - 2, mặc dù đã áp dụng chỉ thị khí đốt mới của EU.

"Dự án gần như đã được phê duyệt hoàn toàn. Chỉ thị khí đốt mới cho phép Ủy ban châu Âu có nhiều cơ hội hơn để thử nghiệm việc thực hiện “Dòng chảy phương Bắc – 2”. Tuy nhiên chỉ thị này sẽ không cản trở việc thực hiện dự án" - bà Merkel nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng đưa ra một giải pháp trung dung là Ukraine sẽ tiếp tục là điểm chủ chốt trong việc xây dựng "Dòng chảy phương Bắc - 2". Theo ý kiến của bà, Kiev nên vẫn là một điểm nối trong hệ thống đường ống vận chuyển khí [cũ], bất chấp sự xuất hiện của một đường ống dẫn khí mới.

Theo giới quan sát, mục đích chính mà Nhà Trắng muốn đạt được khi ngăn chặn dự án này trước hết là nhằm chống lại Điện Kremlin, sau đó là muốn tranh giành thị trường khí đốt châu Âu với Nga.

Tuy nhiên, khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ giá đắt, phí vận chuyển cao hơn hơn nên vô phương cạnh tranh với khí thiên nhiên đường ống của Nga. Do đó, Washington phải tìm mọi cách gây sức ép để các nước châu Âu chấm dứt dự án Nord Stream 2, thì mới có thể chiếm đoạt hơn 30% thị phần khí đốt Moscow đang cung cấp cho châu Âu.

  • Toàn Thắng

Thứ Bảy, 15/06/2019 06:18

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện