Mỹ cố chặn Nord Stream 2: Duma Quốc gia Nga lên tiếng

(Tin tức 24h) - Ông Leonid Slutsky cho rằng, chính quyền Mỹ sẽ phải chứng minh rằng họ có thể tôn trọng các cam kết với các đối tác châu Âu.

Ngày 1/8, hãng thông tấn TASS (Nga) dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề quốc tế của Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Leonid Slutsky khẳng định, các nỗ lực của Quốc hội Mỹ không có khả năng cản trở việc khởi động dự án đường ống Nord Stream 2, nhưng đặt ra thách thức đối với chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Trước đó, ngày 30/7, Hạ viện Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật phân bổ ngân quỹ cho các hoạt động của Bộ Ngoại giao trong năm tài chính 2022, trong đó có sửa đổi cấm chính quyền Mỹ từ chối các biện pháp trừng phạt đối với dự án Nord Stream 2.

Theo ông Leonid Slutsky, các nhà lập pháp Mỹ đã chứng minh rằng họ "vẫn còn xa rời thực tế".

My co chan Nord Stream 2: Duma Quoc gia Nga len tieng
Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật "trói tay" Tổng thống Biden về Nord Stream 2. Ảnh: Fox News

"Quyết định trên vẫn chưa phải là cuối cùng, dự luật vẫn phải thông qua Thượng viện. Nó sẽ được gửi tới Tổng thống Joe Biden chỉ để ký, nếu các thượng nghị sỹ không sửa đổi".

 "Nhà Trắng sẽ cố gắng chặn sửa đổi, vốn dĩ đi ngược lại thỏa thuận giữa Washington và Berlin về Nord Stream 2", ông Lutsky nói và nhấn mạnh rằng, đối với Tổng thống Biden, đây là một thách thức nghiêm trọng. Chính quyền mới của Mỹ phải thực sự chứng minh rằng, “Mỹ có thể tuân theo các cam kết với các đối tác châu Âu".

Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề quốc tế của Duma Quốc gia làm rõ rằng, những biện pháp trừng phạt này có lợi cho những người vận động hành lang đối với việc cung cấp khí đốt hóa lỏng của Mỹ cho châu Âu, đây là một ví dụ về cạnh tranh không lành mạnh. Tuy nhiên, theo ông, tất cả những “vũ điệu nghi lễ này” khó có thể ảnh hưởng đến việc khởi động Nord Stream 2.

Trước đó, Mỹ và Đức đã đạt được thỏa thuận về dự án Nord Stream 2 vào ngày 21/7. Đặc biệt, Washington thừa nhận rằng các lệnh trừng phạt sẽ không dừng được việc thực hiện và Berlin cam kết sẽ tìm cách kéo dài thời gian vận chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine. Đồng thời, các nhà chức trách Mỹ bảo lưu quyền hành động trong trường hợp “Nga sử dụng năng lượng như một vũ khí địa chính trị ở châu Âu" và "gây hấn chống lại Ukraine".

Sức ép với chính quyền Tổng thống Biden

Trước khi Hạ viện Quốc hội Mỹ thông qua dự luật phân bổ ngân quỹ cho các hoạt động của Bộ Ngoại giao trong năm tài chính 2022, trong đó có sửa đổi cấm chính quyền Mỹ từ chối các biện pháp trừng phạt đối với dự án Nord Stream 2, một nhóm thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mỹ đã đưa ra tối hậu thư cho chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden về đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2.

Theo đó, 12 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa do ông Pat Toomey đứng đầu đã đưa ra tối hậu thư cho Bộ Tài chính Mỹ và Nhà Trắng, yêu cầu các biện pháp trừng phạt mới đối với đường ống Nord Stream 2.

Nhóm này cũng gửi lời đe dọa tương ứng đến người đứng đầu Bộ Tài chính Janet Yellen.

“Nord Stream 2 gây tổn hại trực tiếp đến lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ cũng như các đồng minh và đối tác. Nếu hoàn thành, dự án này sẽ làm gia tăng ảnh hưởng của Tổng thống Putin đối với châu Âu, gây mất ổn định an ninh của Ukraine và góp phần vào gia tăng sự hung hăng hơn nữa của Nga”, trích đoạn thư gửi Bộ trưởng Bộ Tài chính Janet Yellen.

Bên cạnh đó, các thượng nghị sĩ đe dọa sẽ chặn việc bổ nhiệm hai ứng cử viên vào Bộ Tài chính trừ khi chính quyền của Tổng thống Biden “thay đổi quan điểm về đường ống và áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với dự án”.

Về vấn đề này, mới đây, vào ngày 24/7, nhà báo Mark Thyssen trong một bài báo trên tờ Washington Post cũng đã đề nghị luận tội ông Biden. Cụ thể, người đứng đầu Nhà Trắng bị cáo buộc gây áp lực lên nhà lãnh đạo Ukraine, Vladimir Zelensky, và buộc ông phải đồng ý với những điều kiện bất lợi cho Kiev.

Nga đã nhiều lần nhấn mạnh rằng Nord Stream 2 là một dự án thương mại đang được thực hiện cùng với các đối tác châu Âu. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov bày tỏ sự ngạc nhiên trước những nỗ lực của một số quốc gia nhằm xác định số phận của đường ống dẫn khí đốt trong những hoàn cảnh có động cơ chính trị. Hơn nữa, Moscow cũng nhiều lần tuyên bố rằng họ chưa bao giờ sử dụng các nguồn năng lượng như một công cụ gây sức ép.

Dự án Nord Stream 2 xây dựng hai tuyến đường ống dẫn khí đốt từ bờ biển Nga qua Biển Baltic đến Đức. Công suất vận chuyển của mỗi tuyến là 27,5 tỷ m3 mỗi năm. Đường ống dẫn khí đốt mới sẽ tăng gấp đôi công suất của Dòng chảy Phương Bắc đầu tiên.

An Nhiên

Chủ Nhật, 01/08/2021 13:51

Sự Kiện