Mỹ chuẩn bị quỹ dự phòng trường hợp Nga xâm lược Ukraine

(Tin tức 24h) - Nhà Trắng thông báo việc dự trữ quỹ dự phòng để giúp Ukraine trong trường hợp leo thang biên giới Nga-Ukraine.

Hôm 19/6, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki đã thông báo với báo chí về việc Mỹ đã chuẩn bị các quỹ dự phòng để giúp đỡ Ukraine trong trường hợp có thể leo thang quân sự ở biên giới với Nga.

My chuan bi quy du phong truong hop Nga xam luoc Ukraine
Mỹ khẳng định vẫn hỗ trợ quân sự Ukraine dù đã tiến hành thượng đỉnh với Putin.

"Chúng tôi cũng đã chuẩn bị các quỹ dự phòng trong trường hợp Nga tiếp tục xâm nhập vào Ukraine" - bà Psaki tuyên bố.

Tuyên bố được đưa ra nhằm phủ nhận một tin tức được Politicon đăng tải cho rằng, ngay trước thềm cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden, Nhà Trắng đã hoãn gói viện trợ quân sự cho Ukraine.

"Ý tưởng cho rằng chúng tôi đã hạn chế hỗ trợ an ninh cho Ukraine là vô nghĩa. Mới tuần trước - trong thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ - chúng tôi đã cung cấp gói hỗ trợ an ninh trị giá 150 triệu USD, bao gồm cả hỗ trợ gây sát thương" - bà Psaki nói.

"Hiện chúng tôi đã cung cấp toàn bộ số tiền mà Quốc hội phê chuẩn thông qua sáng kiến ​​hỗ trợ an ninh Ukraine. Chúng tôi cũng đã chuẩn bị các quỹ dự phòng trong trường hợp Nga tiếp tục xâm nhập vào Ukraine" - bà nói tiếp.

Thư ký báo chí Nhà Trắng nhấn mạnh, trong cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Nga, Tổng thống Joe Biden đã "nói trực tiếp" rằng, "chúng tôi sẽ kiên định ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine."

Nhật báo Politico có trụ sở tại Mỹ đưa tin trước đó rằng "Nhà Trắng đã tạm dừng gói viện trợ quân sự cho Ukraine bao gồm vũ khí sát thương, vũ khí cá nhân, các hệ thống phòng không tầm ngắn và vũ khí chống tăng. Theo kế hoạch ban đầu, gói hỗ trợ trị giá lên tới 100 triệu USD được đưa ra nhằm đáp trả các đợt di chuyển quân của Nga dọc biên giới Ukraine hồi mùa xuân này. Tuy nhiên, tín hiệu tích cực từ việc thúc đẩy cuộc họp thượng đỉnh với Nga đã khiến Mỹ trì hoãn gói viện trợ.

Chỉ từ đầu năm tới nay, Mỹ đã phê chuẩn 2 gói viện trợ quân sự dành cho Ukraine, với tổng giá trị khoảng 275 triệu USD. Kể từ khi Nga sáp nhập Bán đảo Crimea năm 2014, Washington đã viện trợ quân sự khoảng 2,5 tỷ USD cho Ukraine, trong đó có nhiều tên lửa chống tăng Javelin và thiết bị bay không người lái phi vũ trang.

Tờ Politico còn đăng tải các nguồn tin quen thuộc với tình hình ở Nhà Trắng và vấn đề Ukraine để xác minh tin tức trên. Tuy nhiên điều đó đã bị Nhà Trắng phản bác.

Phía Nga trong quá khứ đã nhiều lần khẳng định Mỹ giúp đỡ Ukraine bằng vũ khí sát thương sẽ càng khiến tình hình ở miền Đông Ukraine thêm đi vào bế tắc bởi đó là việc gián tiếp thúc đẩy giải pháp quân sự để tìm kiếm hòa bình Donbass, đi ngược lại các thỏa thuận hòa bình Minsk được Nga, Đức, Pháp, Ukraine đã cùng hỗ trợ thực thi. 

Tại cuộc gặp thượng đỉnh Nga- Mỹ vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói ông ủng hộ thỏa thuận hòa bình Minsk, coi đây là giải pháp duy nhất cho giải quyết xung đột Donbass. 

Giờ đây, với lý do Nga triển khai quân sự ở biên giới, Mỹ đã nhanh chóng duyệt ngân sách cho các gói hỗ trợ quân sự, bao gồm cả vũ khí sát thương, với mục đích là hỗ trợ Ukraine trước tham vọng xâm lược của Nga.

Trong khi đó, Điện Kremlin nhiều lần khẳng định Nga hành động quân sự ở lãnh thổ nước này trong một cuộc tập trận thực tế là để phản ứng trước các cuộc tập trận mà NATO đã rầm rộ triển khai ở biên giới Nga.

Hải Lâm

Thứ Bảy, 19/06/2021 10:49

Sự Kiện