Mỹ chuẩn bị đối phó Trung Quốc: Từ khẩu trang tới AI

(Tin tức 24h) - Ngay cả các thiết bị y tế đơn giản như khẩu trang cho tới lĩnh vực công nghệ cao, Mỹ cũng phải đề phòng Trung Quốc.

Hôm 23/2 (giờ địa phương), Chủ tịch Ủy ban an ninh quốc gia về trí tuệ nhân tạo Eric Schmidt đã phát biểu tại phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ, kêu gọi chính phủ Mỹ nhanh chóng phát triển các công nghệ mới, bao gồm trí tuệ nhân tạo (AI), để mở rộng khoảng cách, chặn đường tiến của Trung Quốc đến vị trí dẫn đầu thế giới về AI.

My chuan bi doi pho Trung Quoc: Tu khau trang toi AI
Chủ tịch Ủy ban an ninh quốc gia về trí tuệ nhân tạo Eric Schmidt (bên trái) và chủ tịch Tập đoàn Microsoft Brad Smith tại phiên điều trần hôm 23/2. Ảnh: AP

“Nước Mỹ hiện chỉ đang đi trước Trung Quốc một hoặc hai năm, chứ không còn phải năm hay 10 năm. Mà người Trung Quốc lại đang dẫn đầu trong các lĩnh vực công nghệ khác như nhận dạng khuôn mặt” - ông Schmidt cho biết tại phiên điều trần do Ủy ban Quân vụ Thượng Viện Mỹ tổ chức.

“Do sự phổ biến của công nghệ, bất cứ thứ gì được phát minh ra liên quan đến AI sẽ ngay lập tức được Trung Quốc áp dụng. Đây là một mối đe dọa rất lớn” - Ông Schmidt - người đồng thời là Chủ tịch Ủy ban an ninh quốc gia về trí tuệ nhân tạo (NSCAI), trình bày.

Ngay sau phiên điều trần, Lãnh đạo phe đa số Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer tuyên bố ông đã chỉ đạo các nhà lập pháp soạn thảo các biện pháp củng cố lĩnh vực công nghệ của Mỹ và chống lại các hành vi cạnh tranh không công bằng của Trung Quốc.

Ông Schumer tiết lộ ông đã chỉ đạo các ủy ban soạn thảo một dự luật lưỡng đảng dựa trên luật mà ông đề xuất vào tháng 5/2020 nhằm tìm kiếm nguồn tài trợ 100 tỉ USD để thúc đẩy nghiên cứu trong các lĩnh vực công nghệ quan trọng, từ AI đến máy tính lượng tử và chất bán dẫn.

Mỹ đã sớm nhận ra các chiến lược của Trung Quốc trong  lĩnh vực công nghệ cao, bao gồm “Kế hoạch phát triển AI thế hệ tiếp theo” được giới thiệu vào năm 2017, nhằm đưa Trung Quốc thành siêu cường về AI vào năm 2030, vượt qua các đối thủ để trở thành “nước đứng đầu thế giới về trung tâm đổi mới AI”.

Việc Trung Quốc phát triển nhanh chóng công nghệ AI cũng đồng thời thúc đẩy sức mạnh quân sự của nước này, đưa khoảng cách về khả năng quốc phòng giữa Mỹ và Trung Quốc thu hẹp một cách nhanh chóng, theo SCMP.

Không chỉ trong lĩnh vực công nghệ cao như AI, Trung Quốc thực sự đã khiến nước Mỹ bàng hoàng với "vùng phủ sóng" trong rất nhiều lĩnh vực sản xuất.

My chuan bi doi pho Trung Quoc: Tu khau trang toi AI
Công nhân làm việc tại nhà máy sản xuất điện tử ở Bozhou, tỉnh An Huy, miền Đông Trung Quốc.

Ngay cả những chiếc khẩu trang bảo vệ đơn giản ở Mỹ cũng không thể cạnh tranh với hàng hóa Trung Quốc. Đầu tháng này, một công ty Mỹ tuyên bố họ đã "ế" tới 30 triệu khẩu trang vì không cạnh tranh được với hàng giá rẻ và chất lượng Trung Quốc ngay tại quê nhà.

Phó Chủ tịch Công ty DemeTech chuyên sản xuất khẩu trang đạt chuẩn N95 của Mỹ cho hay: "Rõ ràng khẩu trang của chúng tôi có giá thành cao hơn vì dùng vật liệu của Mỹ và lao động Mỹ.

Chúng tôi đang ở ngã ba đường: một là thuê thêm 3.000 nhân công để tiếp tục sản xuất và hỗ trợ nền kinh tế, hai là thông điệp của chúng tôi không đến được với mọi người và ba là 1.500 nhân công hiện tại sẽ thất nghiệp."

Còn nhớ hồi tháng 4/2020, khi Mỹ bắt đầu chứng kiến làn sóng dịch lây lan thì khẩu trang Trung Quốc bị chê bai là chất lượng kém nhưng vẫn được người Mỹ tranh nhau mua: tranh giành giữa các tiểu bang và giữa cả Mỹ với các đồng minh châu Âu.

Khó thể phủ nhận tầm ảnh hưởng của yếu tố sản xuất từ Trung Quốc đến các vấn đề tiêu dùng ở Mỹ và đây quả thực là một điều đáng ngại đối với các nhà hoạch định chính sách ở Washington.

Hải Lâm

Thứ Tư, 24/02/2021 13:37

Sự Kiện