Mỹ chống dịch COVID-19: Cho xuất viện nhầm, kit thử bị lỗi

(Tin tức 24h) - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ đã cho xuất viện nhầm một bệnh nhân trong nhóm người về từ Vũ Hán (Trung Quốc).

Tờ AP mới đây thông tin, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ đã cho xuất viện nhầm một bệnh nhân nhiễm COVID-19 khỏi khu cách ly ở San Antonio, bang Texas.

My chong dich COVID-19: Cho xuat vien nham, kit thu bi loi
Mỹ đã cho xuất viện bệnh nhân nhiễm COVID-19. Ảnh minh họa

Người này là một thành viên trong nhóm người về từ Vũ Hán (Trung Quốc) 2 tuần trước đây bằng máy bay sơ tán của Chính phủ Mỹ.

Ban đầu, bệnh nhân không có các triệu chứng của Covid-19 và có kết quả âm tính trong hai lần xét nghiệm cách nhau 24 giờ.

Tuy nhiên, CDC cho hay xét nghiệm gần nhất sau khi bệnh nhân đã được trở về nhà cho thấy người này dương tính yếu với Covid-19.

Hiện CDC và giới chức y tế địa phương đang theo dõi những người mà bệnh nhân đã tiếp xúc trong khoảng thời gian được xuất viện.

Thị trưởng thành phố San Antonio, ông Ron Nirenberg hôm 1/3 đã lên tiếng chỉ trích sai lầm này của giới chức y tế Mỹ.

"Hôm nay chúng tôi được biết rằng CDC đã thả nhầm một bệnh nhân từ Trung tâm Bệnh truyền nhiễm Texas, người sau đó cho kết quả dương tính với Covid-19. Việc CDC để cho nhiều người dân tiếp xúc với bệnh nhân dương tính với Covid-19 là không thể chấp nhận được" - Thị trưởng Nirenberg cho biết.

Thông tin về việc CDC cho xuất viện nhầm bệnh nhân diễn ra trong bối cảnh nước Mỹ đã ghi nhận ca tử vong thứ 2 liên quan đến dịch COVID-19.

Cụ thể, một người đàn ông ở bang Washington ngoài 70 tuổi, có bệnh lý nền, đã tử vong tại bệnh viện Evergreen Health, thành phố Kirkland hôm 29/2 sau khi được xác nhận nhiễm nCoV.

Trường hợp tử vong đầu tiên tại Mỹ vì nCoV cũng là một người đàn ông ngoài 50 tuổi có bệnh lý nền ở bang Washington. Địa phương này đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với dịch Covid-19.

Trong khi đó, sơ suất của CDC không phải là sơ sẩy duy nhất. Bộ Y tế và Dịch vụ Dân sinh Mỹ hôm 1/3 xác nhận xuất hiện lỗi ở lô dụng cụ xét nghiệm COVID-19 đầu tiên được phân phát cho các tiểu bang.

Bộ này đã phát hiện về lỗi ở khâu sản xuất đối với một số dụng cụ xét nghiệm virus Corona mới (SARS-CoV-2) dẫn đến kết quả không chính xác. Hiện, cơ quan này đã mở cuộc điều tra liên quan đến vụ việc.

My chong dich COVID-19: Cho xuat vien nham, kit thu bi loi
Bộ xét nghiệm COVID-19 bị lỗi sản xuất. Ảnh minh họa

Được biết, giới chức y tế bang New York đã phát hiện tình trạng này, và nhanh chóng tìm cách chế tạo dụng cụ xét nghiệm riêng, theo Reuters.

Phát biểu trên đài ABC, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Dân sinh Alex Azar cho hay Mỹ hiện có 75.000 dụng cụ xét nghiệm dịch COVID-19 và sẽ tăng mạnh số lượng này trong vài ngày nữa. Tính đến ngày 1/3, chỉ có hơn 3.600 người Mỹ được xét nghiệm.

Trong bối cảnh như vậy, ghi nhận từ các phương tiện truyền thông, các tour du lịch đi Mỹ từ Việt Nam vẫn có khách bởi nhiều người tin tưởng chất lượng y tế ở Mỹ.

Thông tin Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ (CDC) đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các điểm đến có khả năng lây lan virus SARS-CoV-2 (dịch bệnh Covid-19) khiến nhiều công ty lữ hành và những người có nhu cầu đi tour Mỹ để tham quan, thăm người thân yên tâm trước khi khởi hành.

Theo thông tin của Công ty Du lịch Việt, phần lớn khách hàng đã đăng ký tour Mỹ đều giữ lịch trình tour, ngày khởi hành đã định bởi một phần vì khách hàng tin tưởng vào nền y tế tiên tiến của nước này. Hiện các tour đi Mỹ tháng 3 tại Du lịch Việt gần như đã kín chỗ.

Ông Đinh Hữu Nghĩa, Giám đốc truyền công ty du lịch Tugo thì cho hay, khách hàng đặt tour Mỹ tại công ty có chiều hướng tăng trong thời gian gần đây vì thời gian này, tỉ lệ đậu visa Mỹ khá cao. Theo thống kê, có khoảng 500 khách đặt tour Mỹ tại công ty.

Quế Chi

Thứ Hai, 02/03/2020 19:09

Sự Kiện