Mỹ chơi cú chót với Nord Stream-2?

(Tin tức 24h) - Dự án Nord Stream-2 của Nga - Đức đang gặp sức ép trừng phạt lớn chưa từng có từ Mỹ.

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry mới đây tuyên bố Mỹ đang xem xét việc trừng phạt dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2 chạy dưới biển Baltic từ Nga đến Đức.

My choi cu chot voi Nord Stream-2?
Mỹ trừng phạt các công ty đầu tư và xây dựng dự án Nord Stream-2

Sputnik diễn giải tuyên bố của Bộ trưởng Mỹ với các phóng viên, khi được hỏi bao giờ các biện pháp trừng phạt bổ sung có thể được áp dụng, ông Perry trả lời: "Những vấn đề này vẫn đang được xem xét".

"Mỹ đã tuyên bố rất rõ ràng: Chúng tôi không tin rằng dự án này có cơ sở kinh tế. Tín hiệu của chúng tôi đến các nước châu Âu là châu Âu phải có nhiều hơn một nguồn nhiên liệu, nhà cung cấp và đường ống. Nord Stream-2 không phải là dự án kinh tế, nó là đường ống chính trị. Chúng tôi không ủng hộ điều này" — Bộ trưởng Perry nói.

Trước đó Tạp chí Wall Street Journal dẫn lời một số quan chức Mỹ tiết lộ rằng, các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ có thể tập trung vào các nhà đầu tư và các công ty liên quan đến quá trình xây dựng đường ống này.

Quan chức giấu tên này cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump coi dự án này là không phù hợp với "những biện pháp bảo hộ quân sự mà Mỹ duy trì ở châu Âu" và nhiều lần gây áp lực với Thủ tướng Đức Angela Merkel từ bỏ hợp đồng năng lượng với Nga.

Nguồn tin khác từ chính quyền Mỹ lại cho rằng, sự không khoan nhượng của Mỹ đối với Nord Stream-2 sẽ làm tổn thương mối quan hệ của Washington không chỉ với Đức mà cả phần còn lại của châu Âu.

Đây không phải là lần đầu tiên Mỹ đe dọa sẽ tấn công Nord Stream 2 bằng các biện pháp trừng phạt. Vào tháng 1, các nguồn tin của chính phủ Đức nói với tờ báo Handelsblatt rằng Tập đoàn Allseas có trụ sở tại Thụy Sĩ và Saipem của Ý có thể phải đối mặt với các lệnh trừng phạt vì liên quan đến dự án này.

Dự án này được dẫn dắt bởi công ty năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga, hợp tác với nhiều công ty châu Âu khác nhau, bao gồm Wintershall và Uniper của Đức, Engie của Pháp, công ty năng lượng OMV của Áo và công ty năng lượng Royal Dutch của Anh.

Khả năng những công ty này bị trừng phạt vẫn nằm trong vòng nghi vấn.

Lo ngại quan hệ đồng minh rạn nứt

Bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ như thế nào, các nước châu Âu tham gia dự án và Nga rất kiên quyết trước việc đầu tư vào Nord Stream-2.

Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố trong cuộc họp của hội đồng an ninh tại Munich: "Về mặt địa lý, Châu Âu không thể có hứng thú trong việc cắt đứt mọi mối quan hệ với Nga".

Các quan chức Đức từng nói với Tạp chí Mỹ Wall Street Journal rằng, các lệnh trừng phạt sẽ được coi là sự gây hấn đối với một thành viên NATO và sẽ mở rộng rạn nứt Mỹ- Đức.

"Chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để hoàn thành đường ống này" - một quan chức Đức nói.

Trong khi đó, Nga cũng không có khả năng từ bỏ dự án này bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ mạnh mẽ tới đâu.

Tổng thống Nga Vladimir Putin từng tuyên bố, nếu châu Âu vì e ngại các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Nord Stream-2 mà không tiếp tục đầu tư vào dự án này thì Nga sẽ một mình xây dựng đường ống.

Giới phân tích cho biết, các lệnh trừng phạt từ Mỹ có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng của Mỹ và châu Âu trong bối cảnh tranh chấp liên tục về thuế quan của Mỹ đối với sản phẩm ô-tô Đức.

Đến nay, nhà điều hành dự án Nord Stream-2, công ty Nord Stream-2 AG khăng định, hơn 800km đường ống dẫn khí từ Nga chạy dưới biển Baltic đã được lắp đặt.

Nord Stream-2 AG tuyên bố đảm bảo lộ trình vận hành đường ống như đã cam kết vào cuối năm 2019.

Tàu nâng hạng nặng và tàu lắp đặt đường ống "Tinh thần tiên phong" lớn nhất thế giới sẽ tạm thời dừng công việc lắp đặt đường ống ở vùng biển Thụy Điển để sử dụng trong một dự án năng lượng khác ở Biển Bắc.

Được biết, dự án này đang gặp vướng mắc tại Đan Mạch. Quốc gia này đang đòi hỏi các giấy tờ bổ sung sau khi Gazprom điều hướng đường ống này đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch chứ không nằm trong phần lãnh hải. Việc điều hướng này đã khiến Nord Stream-2 nằm ở vùng ranh giới tranh chấp gần đảo Bornholm giữa Đan Mạch và Ba Lan.

Đan Mạch và Ba Lan đã lên kế hoạch phê chuẩn một thỏa thuận biên giới mới song vẫn cần tới cả năm nữa để Nord Stream-2 có thể được lắp đặt đường ống tại khu vực này.

Điều này đã khiến Nord Stream-2 thực sự bị chậm trễ và gây tổn thất chứ không hề hoàn hảo như Gazprom tuyên bố.

Hải Lâm

Thứ Ba, 12/03/2019 15:19

Sự Kiện