Mỹ chiếm quyền kiểm soát Iran: Nga hỏi ai độc tài?

(Tin tức 24h) - Giám đốc Tình báo Nga cho rằng, phương Tây mới chính là kẻ "độc quyền trên phương tiện truyền thông", là "nhà nước mang bản chất cảnh sát".

Phát biểu tại Hội nghị Moscow về An ninh Quốc tế, Giám đốc Cơ quan tình báo nước ngoài của Nga Sergey Naryshkin đã đề cập đến vụ cơ quan thực thi pháp luật Mỹ chiếm quyền kiểm soát 2 trang tin tức của Iran mới đây.

My chiem quyen kiem soat Iran: Nga hoi ai doc tai?
Giám đốc Cơ quan tình báo nước ngoài của Nga Sergey Naryshkin

Ông Naryshkin cho rằng, đây là biểu hiện của sự "độc tài trên phương tiện truyền thông" và là một kiểu hành xử của Mỹ và một số quốc gia phương Tây vốn tự vỗ ngực mình là "mô hình của nền dân chủ tự do".

Theo đó, ông nhận thấy “gần như tất cả các dấu hiệu của một chế độ độc tài độc tài” ở một số nước phương Tây: “độc quyền trên phương tiện truyền thông”, các "nhà nước mang bản chất cảnh sát" và lối tư duy "không thay đổi của thiểu số tinh hoa chính trị".

“Thật đáng kinh ngạc khi thấy cách phương Tây đang cố gắng chia thế giới đa dạng của chúng ta thành hai phe hoàn toàn nhân tạo - một phe được cho là dân chủ và một phe được cho là độc tài” - ông Naryshkin nói.

Theo phân tích của ông, phương Tây đã luôn xếp Nga, Trung Quốc và Iran vào phe thứ hai, cùng với đồng minh NATO là Thổ Nhĩ Kỳ và về một số vấn đề, thì nước thành viên EU là Ba Lan cũng bị xếp vào nhóm thứ 2.   

Nhưng theo người đứng đầu lực lượng tình báo Nga, Mỹ  và các mô hình được gọi là dân chủ tự do khác dường như không nhận thấy rằng bản thân họ đang nhanh chóng chuyển sang một chế độ "tự do-toàn trị".

Đây là những ý thức hệ mà người Nga đang gợi nhớ đến lịch sử của họ, thời kỳ cuối của Liên bang Xô Viết.

Quan điểm của ông Naryshkin rằng phương Tây đang cố gắng chia thế giới thành 'dân chủ' và 'độc tài' cũng có chung ý kiến với tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoygu tại hội nghị tương tự hôm thứ Tư.

Ông Shoygu nói: “Ngày nay, một xu hướng mới đang xuất hiện: sự hình thành các liên minh toàn cầu, sự phân chia thế giới thành 'bạn bè' và 'những người xa lạ'."

Trên thực tế, có thể thấy những biểu hiện của lối tư duy đúng như những gì ông Naryshkin miêu tả về những hành động của Mỹ. Kiểu chiếm quyền kiểm soát một phương tiện truyền thông nước ngoài đối thủ không cho thấy đây là hành động tôn trọng giá trị dân chủ và tự do ngôn luận.

Hôm 22/6, trên một số trang web liên quan tới Iran đã hiển thị thông báo "tên miền đã bị Chính phủ Mỹ kiểm soát," trích dẫn các điều luật trừng phạt của Mỹ, kèm theo con dấu Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) và Bộ Thương mại Mỹ.

Các hãng thông tấn Iran cho biết Chính phủ Mỹ đã chiếm quyền kiểm soát một số trang web truyền thông của Iran và các trang web thuộc các nhóm có quan hệ với Iran như lực lượng Houthi ở Yemen.

Tập đoàn Phát thanh truyền hình Cộng hòa Hồi giáo Iran (IRIB), công ty mẹ của Al-Alam, cũng cho biết nhiều tên miền khác của họ cũng đã bị chiếm giữ. IRIB đã chỉ trích mạnh mẽ hành động trên của Mỹ.

My chiem quyen kiem soat Iran: Nga hoi ai doc tai?
Trang web kênh truyền hình PressTV của Iran bị Mỹ kiểm soát.

Cùng ngày, Bộ Tư pháp Mỹ xác nhận đã giành quyền kiểm soát 36 trang web liên quan tới Iran, theo đó chặn các trang web này với lý do vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Một số trang web có thể truy cập được trở lại vài giờ đồng hồ sau đó với các địa chỉ tên miền mới.

Mỹ hiện đang duy trì các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt đối với Iran liên quan chương trình hạt nhân và cáo buộc tài trợ khủng bố.

Phản ứng lại phía Mỹ, Iran cảnh báo việc Mỹ chiếm quyền kiểm soát những trang web của các cơ quan truyền thông liên quan tới nước Cộng hòa Hồi giáo này là hành động thiếu thiện chí trong bối cảnh các cuộc đàm phán đang diễn ra nhằm đưa Washington quay trở lại thỏa thuận hạt nhân quan trọng.

Phát biểu với báo giới, Chánh Văn phòng Phủ Tổng thống Iran - ông Mahmoud Vaezi, tuyên bố Tehran sẽ sử dụng tất cả biện pháp quốc tế và pháp lý để lên án chính sách "không mang tính xây dựng" của Mỹ vào thời điểm các cuộc đàm phán về thỏa thuận hạt nhân đang diễn ra.

Huy Vũ

Thứ Sáu, 25/06/2021 07:59

Sự Kiện