Mỹ chiếm giữ 2 trang web nhà nước Iran...

(Tin tức 24h) - Trang điện tử của 2 hãng tin tức nhà nước Iran vừa bị cơ quan thực thi pháp luật Mỹ chiếm giữ...

Cơ quan thực thi pháp luật Mỹ chiếm quyền kiểm soát các trang web của hai hãng tin tức nhà nước Iran với cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt Iran.

My chiem giu 2 trang web nha nuoc Iran...
Mỹ chiếm quyền kiểm soát hai hãng tin tức nhà nước Iran.

Hai hãng tin tức này là Press TV, Al-Alam, và kênh truyền hình Al-Masirah của Houthis ở Yemen.  

Khi truy cập mỗi trang web này đều hiển thị một trang duy nhất với tuyên bố rằng nó "đã bị Chính phủ Mỹ chiếm giữ" và tham chiếu đến các luật trừng phạt của Mỹ, kèm theo con dấu của FBI và Bộ Thương mại Mỹ.

Tập đoàn Phát thanh Truyền hình Cộng hòa Hồi giáo Iran (IRIB), công ty mẹ của Al-Alam, cho biết nhiều tên miền khác của họ cũng bị chiếm, bao gồm một chương trình phát sóng chỉ dẫn của Palestine và một kênh văn hóa - tôn giáo bằng tiếng Arab.

Al-Alam và PressTV thuộc sở hữu của IRIB - tập đoàn truyền thông nhà nước của Iran. PressTV là kênh tin tức bằng tiếng Anh, còn Al-Alam được phát sóng bằng tiếng Arab và tiếng Ba Tư ngoài tiếng Anh. Al-Masirah, được phong trào Houthis của Yemen thành lập vào năm 2012 tại Beirut, Lebanon. Trang tin Palestine Today đưa tin theo quan điểm thân Hamas cũng bị chiếm giữ.

IRIB cáo buộc Mỹ chèn ép quyền tự do ngôn luận, hợp lực với Israel và Saudi Arabia "để chặn các phương tiện truyền thông vạch trần các đồng minh của Mỹ trong khu vực".

Giới chức Mỹ và Iran chưa công bố công khai về việc chiếm quyền kiểm soát các hãng tin tức nhà nước này.

AP dẫn lời một quan chức Mỹ nói rằng, Mỹ đã chiếm giữ khoảng 30 trang web, phần lớn trong số đó có liên quan đến cái mà AP gọi là "nỗ lực thông tin sai lệch của Iran".

Trước động thái từ Mỹ, một tổ chức phi Chính phủ là Hội đồng Đoàn kết Yemen (YSC) đã nhanh chóng lên án, coi hành động là “việc chế độ Mỹ cố ý làm im lặng tiếng nói của người Yemen”.

Trong một tuyên bố được công bố thông qua YSC, Al-Masirah cho biết họ "không ngạc nhiên" trước việc bị chiếm quyền, vì nó "đến từ những người đã giám sát những tội ác kinh khủng nhất chống lại người dân của chúng tôi."

Al-Masirah nhấn mạnh, vụ chiếm quyền trên trang web "tiết lộ một lần nữa, sự giả dối của các khẩu hiệu tự do ngôn luận và tất cả các tiêu đề khác do Hợp chủng quốc Mỹ quảng bá, bao gồm cả việc nước này không có khả năng đối diện với sự thật".

Động thái mới nhất của chính quyền Mỹ đang cho thấy một cái nhìn khác biệt nữa về tự do ngôn luận mà nước này đã luôn phổ biến ra thế giới.

Trước đó, việc ông Donald Trump khi còn đương chức Tổng thống Mỹ đã bị chính những công ty đứng sau mạng xã hội Mỹ kiểm soát nội dung phát ngôn.

Trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, Twitter đóng vai trò như "loa phát thanh" của ông Trump. Facebook lại là lãnh thổ màu mỡ cho chiến dịch phát tán thông tin sai lệch về việc Nga thông đồng với ông Trump. Từ những vụ việc đó, các công ty mạng xã hội bắt đầu bị chỉ trích vì để mặc các chính trị gia tận dụng để trở thành cái loa tuyên truyền.

Làn sóng chỉ trích ngày càng gia tăng khi ông Trump dùng Twitter đưa những thông tin gây tranh cãi về COVID-19 và các đối thủ chính trị cho rằng ông chủ Nhà Trắng khi đó đã tận dụng mạng xã hội để triệt hạ đối thủ.

Cuối cùng, Twitter và Facebook đóng băng tài khoản của ông Trump sau cuộc bạo động ngày 6/1 tại Điện Capitol.

Hải Lâm

Thứ Tư, 23/06/2021 11:27

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện