Mỹ chi ngân sách khủng cho Syria: Vì sao chưa rút quân?

(Tin tức 24h) - Ngân sách quốc phòng Mỹ năm 2020 sẽ bỏ ra 550 triệu USD để dùng cho các lực lượng huấn luyện và phân bổ lực lượng bên trong Syria.

Al-Masdar News ngày 13/3 dẫn báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, ngân sách quốc phòng Mỹ năm 2020 sẽ bỏ ra 550 triệu USD để dùng cho các lực lượng huấn luyện và phân bổ lực lượng bên trong Syria.

Trong bài thuyết trình của Bộ Quốc phòng, một phóng viên đã hỏi về số tiền sẽ được sử dụng để đào tạo lực lượng an ninh biên giới Syria, trong khi quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump là rút hầu hết lực lượng Mỹ khỏi nước này.

Mỹ tuyên bố thắng lợi trong cuộc chiến chống IS ở Syria và lực lượng Mỹ đang rút khỏi Syria. Tuy nhiên khoản ngân sách Quốc phòng được chi ra ở Syria là một câu hỏi lớn.

Theo một số nguồn tin (chưa được xác nhận) 300 triệu USD sẽ được chi cho chương trình đào tạo Syria và 250 triệu USD sẽ dùng cho an ninh biên giới ở Syria. Số tiền này sẽ được sử dụng như thế nào và Hoa Kỳ sẽ đào tạo ai khi cuộc chiến chống IS sắp kết thúc?

My chi ngan sach khung cho Syria: Vi sao chua rut quan?
Mỹ chi số liền lớn cho lực lượng huấn luyện ở Syria. Ảnh minh họa

Theo bà McCusker phó giám đốc của DOD, Mỹ đến Syria với hai nhiệm vụ chính là đánh đuổi IS và duy trì quan hệ với các đồng minh để duy trì lợi thế mà Mỹ đạt được ở Syria.

Trong khi đó, Trung tướng Anthony R. Ierardi cho rằng, ngân sách này dựa trên thông tin vào thời điểm lập ra danh sách phân bổ. Ở thời điểm đó, số tiền này là cần thiết cho nhiệm vụ của Mỹ ở Syria. "Chúng tôi sẽ điều chỉnh khi cần thiết", ông Ierardi  nói.

Mỹ đang lên kế hoạch xây dựng một lực lượng an ninh mới ở miền bắc Syria với nhiệm vụ bảo vệ khu vực dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Và đúng như những gì giới quan sát nhận định, Mỹ sẽ không dễ dàng từ bỏ "miếng bánh Syria".

Không phải ngẫu nhiên mà mới đây, Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) công bố báo cáo cho biết, một chất độc hóa học chứa thành phần clo có thể đã được sử dụng trong vụ tấn công tại thị trấn Douma của Syria gần thủ đô Damascus ngày 7/4/2018.

Theo OPCW, chất clo đã được tìm thấy trong các mẫu xét nghiệm được lấy khoảng 2 tuần sau khi diễn ra cuộc giao tranh giữa quân đội Chính phủ Syria và lực lượng đối lập ở Đông Ghouta.

Việc OPCW lật lại vụ việc đã xảy ra cách đây gần một năm nhằm mục đích gì? Câu trả lời đang dần được sáng tỏ sau những quyết định gần đây của Mỹ. Miếng bánh Syria quá đỗi hấp dẫn, hay nói một cách đơn giản hơn Washington không chấp nhận việc ra về với hai bàn tay trắng.

Hồng Anh

Thứ Năm, 14/03/2019 13:52

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện