Mỹ chi 350 tỷ USD để đối đầu Trung Quốc

(Tin tức 24h) - Washington muốn xây dựng ngành công nghiệp tăng cường chuỗi cung y tế Mỹ và hỗ trợ công nghệ mới đối đầu Trung Quốc.

SCMP đưa tin, các nghị sĩ Dân chủ ở Thượng viện Mỹ ngày 17/9 đã công bố một dự luật trong đó cung cấp hơn 350 tỷ USD trong vòng 10 năm để xây dựng năng lực công nghiệp Mỹ.

My chi 350 ty USD de doi dau Trung Quoc
Mỹ muốn xây dựng năng lực công nghệ đối đầu Trung Quốc.

Đạo luật tập trung nhiều vào việc thúc đẩy nghiên cứu và phát triển khoa học, công nghệ, cấp 300 tỷ USD trong vòng 4 năm cho những nỗ lực hướng tới mục tiêu này, đồng thời đầu tư thêm khoảng 16 tỷ USD vào ngành công nghiệp bán dẫn của Mỹ nhằm giúp Washington duy trì lợi thế trước Bắc Kinh.

Dự luật do Thượng nghị sĩ New York Charles Schumer và Thượng nghị sĩ New Jersey Bob Menendez đề xuất nhằm tăng cường chuỗi cung y tế của Mỹ và hỗ trợ các công nghệ mới như 5G, trí tuệ nhân tạo và ngăn các "hành vi kinh tế săn mồi" của Trung Quốc.

Dự luật cũng bao gồm yêu cầu minh bạch nhằm vào các chiến dịch gây ảnh hưởng của Trung Quốc tại Mỹ, trong đó có những hành động đánh cắp sở hữu trí tuệ, bán phá giá và thao túng tiền tệ.

Ngoài ra, dự luật cũng đề xuất yêu cầu Tổng thống thực thi đầy đủ các lệnh trừng phạt nhằm vào các "hành vi không đẹp" của Trung Quốc và tái khẳng định cam kết của Mỹ với các đồng minh ở Thái Bình Dương.

Dự luật cũng yêu cầu tổng thống Mỹ phải đệ trình lên Quốc hội kế hoạch sử dụng Đạo luật Sản xuất Quốc phòng nhằm tăng khả năng sản xuất trong nước đối với các thiết bị bán dẫn và yêu cầu tìm nguồn cung ứng nội địa cho những sản phẩm đó.

Dự luật cũng nhắm tới phá vỡ thế kìm kẹp của Trung Quốc đối với chuỗi cung ứng toàn cầu và sẽ yêu cầu Lầu Năm Góc mua một số hàng hóa nhất định từ Mỹ và những quốc gia được coi là thân thiện, thay vì từ Trung Quốc.

Dự luật mà phe Dân chủ vừa công bố cũng nêu các sáng kiến mới liên quan nhiều đến việc sử dụng quyền lực mềm, trong đó bao gồm chương trình cấp kinh phí cho một dự án thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ nhằm "hỗ trợ và đào tạo các nhà báo về kỹ năng điều tra cần thiệt để đảm bảo trách nhiệm giải trình công liên quan tới hoạt động gây ảnh hưởng của Trung Quốc ở nước ngoài".

Một số biện pháp mà phe Dân chủ nêu ra đã thu hút được ủng hộ từ lưỡng đảng tại Thượng viện. Ví dụ, các nghị sĩ Cộng hòa và Dân chủ tại cả Hạ viện lẫn Thượng viện mùa hè vừa qua cùng đề xuất đầu tư hàng tỷ USD vào ngành công nghiệp bán dẫn Mỹ trong vòng 5 đến 10 năm tới.

Tại phiên điều trần của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện (SFRC) diễn ra vào sáng 17/9, với trọng tâm "đối phó Trung Quốc", Chủ tịch SFRC James Risch nói rằng ông hy vọng dự luật mới của đảng Dân chủ có thể được kết hợp hài hòa với phiên bản dự luật tương tự do đảng Cộng hòa công bố hồi tháng 7.

Đồng tình với quan điểm này, Thượng nghị sĩ Bob Menendez, một quan chức cấp hàng đầu của đảng Dân chủ tại SFRC, cũng đưa ra bình luận tương tự khi khẳng định: "Tôi hài lòng khi phe thiểu số Dân chủ tại Thượng viện đệ trình dự luật này. Đây là vấn đề của nước Mỹ, không phải của đảng phái".

Việc tìm kiếm phương án đối đầu với ngành công nghiệp của Trung Quốc diễn ra khi Mỹ đang nhận thấy ngày càng nhiều bất lợi trên trường quốc tế.

Đại dịch toàn cầu đã khiến Mỹ nhận ra họ trở nên bị động trước nguồn cung vật liệu y tế đến từ Trung Quốc và mất một khoảng thời gian để có thể tự sản xuất máy thở, khẩu trang y tế... Ở thời điểm đại dịch bắt đầu bùng phát, đã xuất hiện các thông tin người Mỹ tranh mua khẩu trang, rải tiền mặt ở các sân bay Trung Quốc để "cướp tay trên" các đơn hàng được giao cho đồng minh Mỹ tại châu Âu.

Kế hoạch được đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đang rơi xuống mức thấp nhất trong lịch sử.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 18/09/2020 15:03

Sự Kiện