'Mỹ chèn ép châu Âu chẳng khác gì Iran'

(Tin tức 24h) - Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt châu Âu trong dự án "Dòng chảy phương Bắc - 2" (Nord Stream 2) chẳng khác gì với Iran.

Kênh truyền hình N-TV của Đức mới đây đã đưa ra kết luận rằng, Hoa Kỳ hành động chống lại dự án triển khai tuyến đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy phương Bắc - 2" (Nord Stream 2) theo những khuôn mẫu tương tự như đối với chương trình hạt nhân Iran.

Vào đầu tháng 8, Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Ted Cruz và hai đồng nghiệp đe dọa trừng phạt cảng Sassnitz GmbH của Đức, nằm ở thành phố Sassnitz trên đảo Rügen. Bức thư từ các nhà lập pháp Mỹ chỉ ra nếu công việc đặt đường ống dẫn khí tiếp tục, cảng có thể phải đối mặt với "sự hủy hoại tài chính".

Bài báo trên trang web của N-TV viết, Mỹ đang chống lại dự án năng lượng của châu Âu bằng các biện pháp tương tự như với kẻ thù không đội trời chung của mình là Iran.

Mùa xuân năm 2018, chính quyền Trump đã rút khỏi thỏa thuận giữa Mỹ, EU và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) với Iran về việc sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình", vốn đã được đàm phán trở lại dưới thời Barack Obama.

Khi các nước Liên minh châu Âu từ chối làm theo, Mỹ đã đe dọa trừng phạt bất kỳ công ty, cá nhân nào vi phạm lệnh trừng phạt thương mại của Mỹ với Iran. Và giờ đây, Mỹ đang lặp lại y hệt chiến thuật này với châu Âu, khi can thiệp thô bạo vào thị trường năng lượng EU.

'My chen ep chau Au chang khac gi Iran'
Mỹ đang ngăn chặn quyết liệt dự án Nord Stream 2 của Nga

Tuy nhiên, cũng có những khác biệt trong hành vi của Washington đối với châu Âu. Trong trường hợp của "Dòng chảy phương Bắc - 2", Nhà Trắng đang áp đặt trừng phạt các công ty hoạt động kinh doanh trên đất châu Âu, điều này có nghĩa trên thực tế đã can thiệp vào thị trường năng lượng của EU.

Đồng thời, các chuyên gia và chính trị gia Đức đều nhấn mạnh các biện pháp của Mỹ không phải do lo ngại về an ninh năng lượng của châu Âu, mà vì lợi ích kinh tế của chính họ, bởi Mỹ muốn ép châu Âu phải mua khí đá phiến hóa lỏng (LNG) giá đắt của mình.

Bài báo của N-TV cũng chỉ ra một thực tế đáng buồn là bất chấp những tuyên bố gay gắt của Ngoại trưởng Heiko Maas, cả châu Âu cũng như Đức vẫn chưa thể đưa ra phản ứng dứt khoát trước các hành động của Mỹ, có nghĩa là họ mới chỉ nói được mà chưa làm được.

Vừa qua, sau một tuần thảo luận, đại diện của 24 nước Liên minh châu Âu đã lên tiếng phản đối Mỹ về các biện pháp trừng phạt mới mà Washington dự định áp đặt chống lại dự án “Dòng chảy phương Bắc - 2”. Tuy nhiên, các nước châu Âu chưa chỉ ra được họ sẽ đối phó với lệnh trừng phạt của Mỹ bằng biện pháp nào hay công cụ nào.

Vừa qua, người đứng đầu Ủy ban Kinh tế và năng lượng của Hạ viện Đức, ông Klaus Ernst cho biết, chính quyền Berlin sẽ đưa ra thảo luận ở cấp Liên hợp quốc về những lời đe dọa của Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với dự án Nord Stream 2.

Ông nhấn mạnh rằng, việc Hoa Kỳ hoặc một quốc gia khác muốn áp đặt chiến lược cung cấp năng lượng cho một quốc gia có chủ quyền là không thể chấp nhận được, vì điều này "đi ngược lại bất kỳ mối quan hệ hợp lý nào".

Theo ông, nếu người Mỹ thực hiện lời đe dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt, thì đó sẽ là hành động vi phạm luật pháp quốc tế, bởi lệnh trừng phạt này không liên quan đến lãnh thổ của Hoa Kỳ, mà lại liên quan đến Liên minh châu Âu.

Vị chính trị gia này cam đoan rằng, biện pháp đối phó tiếp theo hiện đang được bàn bạc là đưa vấn đề này ra thảo luận tại diễn đàn Liên hợp quốc. Ngoài ra, ông không loại trừ việc Đức cũng sẽ nộp đơn kiện lên các tòa án thích hợp về việc Mỹ đang đe dọa chủ quyền của nước khác.

Toàn Thắng

Thứ Ba, 18/08/2020 13:44

Sự Kiện