Mỹ cáo buộc Nga, Iran can thiệp bầu cử

(Tin tức 24h) - Mỹ cáo buộc Nga và Iran đang nỗ lực can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống của nước này bằng các cuộc tấn công mạng.

Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Hoa Kỳ John Ratcliffe cho biết trên báo Bloomberg trong một cuộc phỏng vấn rằng, các quan chức Iran đã phát tán video về việc bỏ phiếu gian lận được cho là những lá phiếu giả mạo xảy ra ở Mỹ. Ông nhấn mạnh rằng, Mỹ sẽ tuyệt đối ngăn cản một kịch bản như “năm 2016” khi Nga bị cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử của Mỹ.

My cao buoc Nga, Iran can thiep bau cu
Ông John Ratcliffe tuyên bố Nga và Iran đang tìm mọi cách can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ.

“Chúng tôi đã sẵn sàng chống lại các âm mưu này, các quốc gia thù địch với với nền dân chủ”, người đứng đầu Cơ quan Tình báo quốc gia Hoa Kỳ nhấn mạnh.

Ông John Ratcliffe cho biết rằng, các nhà chức trách Iran chịu trách nhiệm về việc gửi các email đe dọa mà các cử tri đảng dân chủ đã nhận được trong tuần này. Nội dung các bức thư đều có liên quan đến phong trào Proud Boys theo chủ nghĩa dân tộc của Mỹ, ủng hộ Trump.

Alireza Miryusefi, phát ngôn viên của phái đoàn thường trực của Iran tại Liên Hiệp Quốc đã đáp trả những cáo buộc của Mỹ và tuyên bố rằng, Tehran hoàn toàn không can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Theo một nhà ngoại giao Iran, thế giới đã chứng kiến ​​Mỹ tuyệt vọng và nghi ngờ tất cả các nước can thiệp vào cuộc bầu cử của mình, mặc dù họ cũng tin rằng, các cáo buộc này không có căn cứ.

Đầu tháng 10, Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ đã thông báo tổng quan về các mối đe dọa an ninh chính đối với nước này. Theo hãng tin TASS, việc can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ là một trong những thách thức mà Washington sẽ phải đối mặt trong tương lai gần.

“Mỹ sẽ nhận thức rõ về các mối đe dọa đối với Hoa Kỳ: Chủ nghĩa khủng bố và tội phạm có tổ chức, và họ cũng sẽ hiểu rằng, Trung Quốc, Nga và Iran là các mối đe dọa nghiêm trọng đối với đất nước”, người đứng đầu Bộ An ninh nội địa Mỹ Chad Wolfe cho biết.

Bộ này cũng nhấn mạnh rằng, trong thời gian tới sẽ gia tăng của các mối đe dọa về an ninh mạng, các tin tặc có thể được Bắc Kinh, Moscow và Tehran sử dụng để làm gián đoạn quá trình bầu cử và gây ảnh hưởng đến các cử tri.

Hiện tại, Trung Quốc được coi là mối đe dọa nguy hiểm nhất đối với Mỹ và nước này đã xác định Trung Quốc là một “đối thủ chiến lược lâu dài”. Các nhà chức trách của Đảng cộng sản Trung Quốc đã bị Washington buộc tội trộm cắp tài sản trí tuệ, phân phối hàng giả và buôn bán không công bằng.

Trong khi đó, Nga được cho là có khả năng cao nhất can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống của Mỹ thông qua các cuộc tấn công mạng, họ cũng bị cáo buộc sử dụng công cụ này tấn công vào các cấp của chính phủ Mỹ và ngành công nghiệp Mỹ.

Ngoài ra, Hoa Kỳ cũng lo ngại rằng tình trạng di cư bất hợp pháp từ châu Mỹ Latinh có thể gia tăng do đại dịch COVID-19. Chủ nghĩa cực đoan, tội phạm quốc tế và phong trào Black Lives Matter cũng có thể đe dọa đến an ninh Mỹ.

Chí Huy

Chủ Nhật, 25/10/2020 07:56

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện