Mỹ cấm loạt đơn vị Trung Quốc vì siêu máy tính

(Tin tức 24h) - Một số công ty, Viện thuộc sở hữu Chính phủ Trung Quốc đã bị liệt vào "danh sách đen" thương mại của Bộ Thương mại Mỹ.

Ngày 21/6, Bộ Thương mại Mỹ đã bổ sung một số công ty và một viện thuộc sở hữu của chính phủ Trung Quốc vào "danh sách đen" thương mại.

My cam loat don vi Trung Quoc vi sieu may tinh
Siêu máy tính Tianhe-3 tại Thiên Tân, Trung Quốc vào năm ngoái. Ảnh: ZUMA PRESS

Đây là những đơn vị, công ty liên quan đến siêu máy tính và các ứng dụng quân sự.

Theo thông báo của Bộ Thương mại Mỹ, bộ này đã bổ sung Sugon, Viện Công nghệ Điện toán Vô Tích Giang Nam, Higon, Mạch tích hợp Haiguang Thành Đô và Công nghệ vi điện tử Thành Đô Haiguang vào danh sách lo ngại an ninh với các ứng dụng quân sự của siêu máy tính mà các công ty/viện nghiên cứu này đang đang phát triển.

Theo Bộ Thương mại Mỹ, Viện Công nghệ Điện toán Vô Tích Giang Nam thuộc sở hữu của Viện Nghiên cứu 56 của Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Trung Quốc, có nhiệm vụ là hỗ trợ hiện đại hóa quân đội Trung Quốc.

Viện Công nghệ Điện toán Vô Tích Giang Nam và Higon do Mỹ cáo buộc thuộc sở hữu của một viện nghiên cứu quân sự Trung Quốc, có liên quan đến sự thúc đẩy phát triển máy tính hiệu năng cao thế hệ tiếp theo, nhằm hỗ trợ hiện đại hóa quân sự.

Năm 2015, Bộ Thương mại Mỹ đã bổ sung Đại học Công nghệ Quốc phòng Trung Quốc (NUDT) vào "danh sách đen" vì sử dụng đa lõi, bo mạch và bộ xử lý có nguồn gốc từ Mỹ để hỗ trợ các hoạt động mô phỏng nổ hạt nhân và mô phỏng quân sự. NUDT đã mua sắm các mặt hàng dưới tên giao dịch Hunan Guofang Kei University bằng bốn địa chỉ bổ sung riêng biệt chưa có trong danh sách thực thể. Và giờ, Bộ Thương mại Mỹ sẽ bổ sung Hunan Guofang và bốn địa chỉ của tổ chức này vào "danh sách đen”.

Bộ Thương mại Mỹ nhấn mạnh các công ty/viện nghiên cứu trên đặt ra một rủi ro đáng kể khi tham gia vào các hoạt động trái với lợi ích chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Mỹ.

Thông báo hạn chế xuất khẩu bổ sung các công ty trên vào "danh sách đen" thương mại là diễn mới nhất của chính quyền Tổng thống Trump nhằm hạn chế khả năng các công ty Trung Quốc tiếp cận công nghệ Mỹ trong bối cảnh chiến tranh thương mại đang diễn ra ngày càng leo thang.

Paul Triolo, nhà phân tích công nghệ thuộc Tập đoàn đánh giá rủi ro toàn cầu Eurasia cho biết, các công nghệ này sẽ hỗ trợ nhiệm vụ liên quan đến quân sự như chạy mô phỏng hạt nhân, tính toán quỹ đạo tên lửa và thuật toán siêu âm.

“Đây là cuộc đua về công nghệ điện toán mà Trung Quốc xác định là ưu tiên chính” – vị chuyên gia bổ sung rằng các công ty như Higon đã nhận được sự ủng hộ lớn của chính phủ.

Trong những năm gần đây, các công ty của Mỹ và Trung Quốc thay nhau là những nhà sản xuất siêu máy tính nhanh nhất thế giới. Và Higon là một trong những công ty nổi bật trong lĩnh vực này.

“Danh sách đen” đã ngăn chặn hiệu quả các công ty Mỹ bán công nghệ cho các tổ chức Trung Quốc mà không có sự chấp thuận của chính phủ. Tháng trước, Bộ Thương mại Mỹ đã thêm gã khổng lồ viễn thông Huawei vào danh sách cấm, làm gia tăng căng thẳng với Bắc Kinh.

Hải Lâm

Thứ Bảy, 22/06/2019 16:55

Sự Kiện