Mỹ bỏ toàn bộ thiết bị Huawei, miền nông thôn gặp khó?

(Tin tức 24h) - Các nhà mạng của Mỹ sẽ phải loại bỏ toàn bộ thiết bị viễn thông do Huawei sản xuất, gây khó khăn và tốn kém cho chính nước Mỹ.

Ban điều hành của Ủy ban Truyền thông Mỹ (FCC) vừa bỏ phiếu và quyết định yêu cầu các nhà mạng trong nước loại bỏ thiết bị viễn thông do Huawei sản xuất, theo Bloomberg.

My bo toan bo thiet bi Huawei, mien nong thon gap kho?
Mỹ sẽ thay thế toàn bộ thiết bị của Huawei ở vùng nông thôn

Năm ngoái, FCC đã cấm các cơ quan, tổ chức sử dụng tiền trợ cấp của chính phủ Mỹ để mua thiết bị viễn thông từ Huawei và ZTE. Cơ quan này cho rằng cả Huawei và ZTE đều tiềm ẩn rủi ro an ninh quốc gia - cáo buộc mà cả hai công ty Trung Quốc đều bác bỏ.

Hiện tại, các công ty viễn thông Mỹ đang sử dụng thiết bị của Huawei chủ yếu là các nhà mạng nhỏ, hoạt động tại vùng nông thôn.

Từ đó đến nay, Quốc hội Mỹ và các cơ quan khác của chính phủ Mỹ đều xem các công ty Trung Quốc mối đe dọa. Theo chủ tịch FCC, đó là lý do cơ quan này quyết định loại bỏ thiết bị của Huawei. 

Ajit Pai, Chủ tịch FFC cho biết cơ quan này sẽ lên danh sách các thiết bị bị cấm và xây dựng chương trình hoàn tiền cho các nhà cung cấp để thay thế các thiết bị đáng ngờ. Chương trình này sẽ được triển khai sau khi Quốc hội Mỹ phê duyệt với chi phí ước tính 1,6 tỷ USD.

Bên cạnh đó, FCC cũng đang cân nhắc chấm dứt hoạt động của công ty viễn thông China Telecom tại Mỹ. Chủ tịch FCC cho biết các cơ quan an ninh Mỹ xác định rằng công ty này đã không tuân thủ luật an ninh mạng và quyền riêng tư, tạo cơ hội cho hoạt động gián điệp kinh tế do chính phủ Trung Quốc tài trợ và làm gián đoạn lưu lượng liên lạc của Mỹ.

Năm 2019, FCC đã ra lệnh cấm công ty China Mobile của Trung Quốc hoạt động tại thị trường Mỹ.

"Chúng ta đang đóng cửa thị trường vì lợi ích an ninh quốc gia. Việc này gây ra những hậu quả nhất định chúng ta vẫn phải làm vì đó là điều đúng đắn", ủy viên FCC Michael O'Rielly nhấn mạnh.

Trước lệnh cấm mới của Mỹ về thiết bị Huawei, giới quan sát cho rằng điều này này sẽ càng gây khó khăn cho nước Mỹ.

Hàng chục nhà mạng viễn thông của Mỹ ở khu vực nông thôn đều phụ thuộc vào các thiết bị do Huawei, các sản phẩm của Trung Quốc vốn không quá đắt đỏ.

Có đến hơn chục nhà mạng viễn thông ở khu vực nông thôn Mỹ phụ thuộc vào các thiết bị của Huawei. Một vài nhà mạng nông thôn này đã liên lạc với các đối thủ của Huawei như Ericsson và Nokia để tìm lối thoát cho việc thay thế các thiết bị viễn thông do Trung Quốc sản xuất, theo hãng thông tấn Reuters.

“Giá thành các thiết bị của Huawei không dựa trên giá cả thị trường”, một Giám đốc trong ngành công nghiệp thiết bị từng làm việc nhiều năm ở Bắc Mỹ cho biết. Đó là lý do tại sao giá thành các thiết bị của Huawei lại rẻ như vậy, theo vị Giám đốc này.

Roger Entner, một nhà phân tích tại Recon Analytics ước tính Huawei ZTE tính phí thấp hơn từ 30-50% so với các đối thủ.

Các nhà mạng nông thôn như Pine Belt ở Alabama và Union Wireless ở bang Utah hi vọng các nhà cung cấp như Ericsson và Nokia sẽ cân nhắc việc giảm giá và chính phủ sẽ hỗ trợ họ để các thỏa thuận này trở thành hiện thực. 

Hiệp hội các nhà mạng không dây nông thôn (RWA) ước tính sẽ tốn khoảng 800 triệu đến 1 tỷ USD để lắp đặt thiết bị mới. Ngày 27/2, Thượng viện Mỹ đã thông qua khoản ngân sách 1 tỷ USD trả cho các nhà mạng viễn thông ở nông thôn để thay thế việc sử dụng thiết bị mạng của Huawei và ZTE.

Tuy nhiên, đến nay, Mỹ vẫn chưa đưa ra các biện pháp rõ ràng cho việc thực hiện sự trợ giá cho các thiết bị viễn thông có nguồn gốc ngoài Trung Quốc.

Các nhà mạng không dây ở nông thôn thường có khoảng 50.000-100.000 thuê bao ở các khu vực hẻo lánh, những khu vực này nằm ngoài tầm với của các công ty viễn thông lớn như Verizon hay AT&T In. Các nhà mạng này thường là nhà cung cấp duy nhất trong khu vực.

Trong số các nhà mạng này, RWA ước tính có 25% thành viên của mình có thiết bị Huawei hoặc ZTE.

SI Wireless có 20.000 khách hàng di động hoạt động ở khu vực phía tây của Kentucky và Tennessee, cho biết phần lớn mạng của họ sử dụng thiết bị Huawei.

Viaero với 110.000 khách hàng trên khắp Đông Colorado, Tây Kansas, Nebraska cho biết khoảng 80% thiết bị mạng của họ, bao gồm lõi, thiết bị không dây,… được cung cấp bởi Huawei.

Chuyên gia Roger Entner cảnh báo: “Các công ty viễn thông nông thôn thường có ít lợi nhuận và rất nhiều chủ thuê bao ở độ tuổi 50, 60 và 70. Nếu buộc phải thay thế nhà mạng, rất có thể họ sẽ ngừng sử dụng các thiết mạng không dây và sẽ rất khó khăn để các nhà mạng nông thôn tìm được khách hàng mới.”

Hải Lâm

Thứ Sáu, 11/12/2020 15:19

Sự Kiện