Mỹ bổ nhiệm Đại sứ Venezuela, ông Maduro nói về ông Trump

(Tin tức 24h) - Nhiều lần ông Trump đã muốn trò chuyện, hợp tác song phương với lãnh đạo Venezuela nhưng cuối cùng chọn cách trừng phạt, đẩy người dân vào bế tắc.

Mỹ đã có đại sứ đầu tiên tại Venezuela sau 10 năm căng thẳng quan hệ từ thời cố Tổng thống Hugo Chavez. Song mới đây, Thượng viện Mỹ thông báo bổ nhiệm Đại sứ Mỹ tại Venezuela James Story hôm 19/11.

My bo nhiem Dai su Venezuela, ong Maduro noi ve ong Trump 
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu trên sóng truyền hình quốc gia.

Ông James Story, 50 tuổi, có thể sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp định hướng chính sách của Mỹ về Venezuela nếu xảy ra quá trình chuyển giao quyền lực tại Nhà Trắng.

Quan điểm của ông Donald Trump về quan hệ với Venezuela đã bị nhiều người phản bác. Một số cho rằng chính sách tiếp cận cứng rắn và cô lập Venezuela theo kiểu ông Trump đang giúp họ mở ra cơ hội mới cho những quốc gia là đối thủ của Mỹ như Trung Quốc, Nga, Iran, đồng thời đẩy cuộc sống của hàng triệu cư dân nước này trở nên khó khăn hơn.

Mỹ đã dẫn đầu một liên minh hàng chục quốc gia từ chối ông Maduro trở thành Tổng thống Venezuela, thay vào đó là công nhận đối thủ của ông này là Juan Guaido. Caracas còn tuyên bố có bằng chứng cho thấy lực lượng bán quân sự Mỹ đã hỗ trợ ông Juan Guaido đánh chiếm Venezuela.

Dẫu vậy, trong chương trình trực tuyến có tên "Xin chào, Đại sứ", ông James Story bày tỏ sự ủng hộ đối với thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido và Quốc hội.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục chịu áp lực và chúng tôi sẽ hỗ trợ các lực lượng dân chủ và xã hội dân sự ở Venezuela" - ông Story nói.  

Trong tuyên bố trên chương trình truyền hình quốc gia, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã không đề cập đến vị Đại sứ Mỹ mới được bổ nhiệm. Ông chỉ đề cập đến đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump và cho biết, ông hiểu những nỗ lực của ông Trump trong việc thúc đẩy quan hệ song phương.

Ông Maduro cho biết, ông Trump đã từng thể hiện khá rõ về việc đối thoại song phương với Venezuela. Theo lời nhà lãnh đạo Venezuela, người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã cố gắng bắt đầu các cuộc đàm phán song phương với ông nhiều lần.

"Ông Donald Trump muốn nói chuyện với tôi một vài lần. Chúng tôi đã liên hệ thông qua các đặc phái viên.

Chúng ta sẽ hiểu nhau, Trump. Tôi biết thông điệp này sẽ đến được với bạn, chúng ta sẽ hiểu nhau dựa trên mối quan hệ tôn trọng và hợp tác giữa Mỹ và Venezuela" - ông Maduro nói.

Tuy nhiên, theo ông Maduro, ông Trump đã bị chính những giới tinh hoa ở Mỹ ngăn cản sự hợp tác với Venezuela.

"Ai đó đã nói với ông ấy, rằng Guaido sẽ là nhà lãnh đạo vĩ đại của Venezuela và nếu thúc đẩy Juan Guaido thì đó sẽ là chiến thắng vĩ đại trong chính sách đối ngoại của ông Trump. Cuối cùng ông ấy đã thất bại" - ông Maduro nhận xét.

Ông Juan Guaido là người từng được ông Donald Trump vinh dự mời tới buổi lễ đọc Thông điệp liên bang. Mới đây, ông Guaido đã chúc mừng ông Joe Biden khi truyền thông Mỹ lần lượt gọi tên ứng viên Tổng thống Mỹ Đảng Dân chủ trở thành người chiến thắng trong cuộc bầu cử.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 20/11/2020 13:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện