Mỹ bị tố: thả IS, cướp hàng nhân đạo trại Rukban...

(Tin tức 24h) - Nga-Syria cáo buộc Mỹ lén đưa 10 tay súng IS khỏi căn cứ bất hợp pháp, đồng thời ăn chặn hàng viện trợ cho trại Rukban để cấp cho khủng bố.

Hoa Kỳ đã chuyển 10 chiến binh của tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) từ căn cứ bất hợp pháp của chúng ở tỉnh Al-Hasakah ở Đông Bắc Syria đến vùng sa mạc ở tỉnh Deir ez-Zor (phía Đông Syria), theo tin đưa của hãng thông tấn Nhà nước Syria SANA.

SANA dẫn các nguồn riêng cho biết, việc vận chuyển các tay súng khủng bố IS thực hiện bằng cách dùng hai trực thăng bay từ căn cứ Mỹ ở Al-Shaddadi đến vùng sa mạc ở Deir ez-Zor.

Hồi đầu tháng 1 vừa qua, truyền thông Syria cũng thông báo rằng, quân đội Mỹ đã vận chuyển 70 tay súng IS từ nhà tù đến căn cứ quân sự ở Syria.

Hiện nay, các binh sĩ Hoa Kỳ cùng với tổ chức vũ trang hỗn hợp Ả Rập-Kurd “Các lực lượng dân chủ Syria” (SDF, nòng cốt là “Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd” - YPG) kiểm soát bất hợp pháp các vùng lãnh thổ phía bắc và đông-bắc của Syria tại các tỉnh Deir ez-Zor, Al- Hasakah và Raqqa, nơi có các mỏ dầu và mỏ khí đốt lớn nhất của  Syria.

Chính giới Damascus nhiều lần gọi hiện diện của quân đội Hoa Kỳ trên địa bàn nước này là sự xâm chiếm lãnh thổ, với mục tiêu không che đậy là đánh cắp tài nguyên dầu mỏ. Vì mục đích đó, Mỹ đã bảo vệ, nuôi dưỡng, huấn luyện khủng bố để Syria tiếp tục lâm vào tình trạng chiến tranh.

Thậm chí, Nga và Syria còn cáo buộc Mỹ ăn chặn hàng viện trợ nhân đạo của Liên Hiệp Quốc cung cấp cho các trại tị nạn ở Syria để nuôi dưỡng các nhóm khủng bố và phiến quân đối lập.

Syria hiện có hàng chục trại tị nạn, những trại lớn nhất là ở những khu vực không do chính phủ kiểm soát, nổi tiếng nhất là Rukban và El Khol.

My bi to: tha IS, cuop hang nhan dao trai Rukban...
Trại Rukban nằm trong khu vực 55 km quanh căn cứ al-Tanf do quân đội Hoa Kỳ kiểm soát

Trong khu vực Al-Tanfa ở ngã ba biên giới Syria, Iraq và Jordan có một căn cứ quân sự Mỹ, trại Rukban xuất hiện ở biên giới Syria-Jordan (nằm trong khu vực 55 km quanh căn cứ do quân đội Hoa Kỳ kiểm soát) vào năm 2014 sau khi Amman đóng cửa biên giới do những lo ngại về an ninh.

Mặc dù nằm trong khu vực do Mỹ kiểm soát bất hợp pháp, nhưng thực tế khu vực xung quanh trại Rukban lại được kiểm soát bởi các nhóm vũ trang bất hợp pháp, trong khi chính phủ Syria không được quyền tiếp cận, vì vậy trại rơi vào tình trạng khó khăn về nhân đạo.

Theo tuyên bố chung của Trụ sở điều phối liên bộ Nga – Syria, Washington đã gây áp lực lên Liên Hiệp Quốc, yêu cầu viện trợ nhân đạo cho các cư dân trại tị nạn Rukban ở Syria, nhưng sau đó Mỹ đã bỏ mặc người tị nạn, chuyển giao hàng hóa cho các nhóm phiến quân.

"Hoa Kỳ sử dụng tình hình hiện tại để gây áp lực lên ban lãnh đạo Liên Hợp Quốc, thường xuyên nói về sự cần thiết phải cung cấp viện trợ nhân đạo cho cư dân trại tị nạn. Đồng thời, người Mỹ thực sự đã sử dụng số hàng này để cung cấp cho các chiến binh hoạt động trong khu vực nằm dưới sự kiểm soát của họ, như đã xảy ra nhiều lần trước đây” - bản tuyên bố nêu rõ.

Tài liệu cho biết, Hoa Kỳ đang ngăn cản việc đóng cửa trại, vốn là trở ngại chính cho việc khôi phục chủ quyền và cuộc sống yên bình ở Syria; trong khi chính quyền Syria sẵn sàng tiếp nhận tất cả công dân bị giam giữ ở Rukban,  cung cấp cho họ các điều kiện an ninh và đời sống.

Tuyên bố của Nga-Syria cho hay trại Rukban được Mỹ coi là "cái nôi" hay “trại huấn luyện” chuyên đào tạo các phần tử cực đoan nhằm duy trì các điểm nóng căng thẳng ở Syria.

Nga đã liên tục kêu gọi Hoa Kỳ đóng cửa những trại này, do tình hình nhân đạo khó khăn ở đó và việc cướp bóc những người tị nạn bình thường từ các phần tử Hồi giáo cực đoan. Hoa Kỳ không trả lời những lời kêu gọi này.

Nhật Nam

Thứ Ba, 02/03/2021 10:41

Sự Kiện