Mỹ bắt vũ khí, dầu Iran giao cho Yemen, Venezuela

(Tin tức 24h) - Bộ Tư pháp Mỹ "tổng kết" hoạt động bắt giữ các vũ khí và dầu của Iran đang chuyển đến Yemen và Venezuela.

Hôm 29/10, Bộ Tư pháp Mỹ thông báo về kết quả các hoạt động liên quan đến lệnh trừng phạt đơn phương nhằm vào Iran. Theo đó, Mỹ đã tịch thu các tên lửa của Iran vận chuyển sang Yemen vào cuối năm 2019, đầu năm 2020.

My bat vu khi, dau Iran giao cho Yemen, Venezuela
Mỹ đã thu giữ ba tên lửa đất đối không loại “358”. Ảnh: Fox News

Các tàu của Bộ Tư lệnh Trung tâm Hải quân Mỹ đã thu giữ vũ khí từ các tàu không treo cờ ở biển Arab. Việc kiểm tra nằm trong hoạt động điều tra quy mô lớn về  mạng lưới buôn lậu vũ khí của Iran.

Vụ bắt giữ được truyền thông ồ ạt đưa tin hồi tháng 2. Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết tàu tuần dương tên lửa USS Normandy của nước này đã phát hiện và bắt giữ con tàu cỡ nhỏ chở theo tên lửa nói trên ở vùng biển Arab.

"Các vũ khí bị thu giữ bao gồm 150 tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM), một phiên bản của tên lửa Kornet do Iran sản xuất. Ngoài ra, ba tên lửa đất đối không hạng nhẹ nghi do Iran chế tạo, kính nhìn đêm và linh kiện máy bay không người lái cũng bị thu giữ" - thông báo của CENTCOM cho hay.

CENTCOM khẳng định số vũ khí này giống hệt số vũ khí cũng do một tàu chiến Mỹ bắt giữ tháng 11/2019 ở vùng Vịnh. Mỹ cho rằng số vũ khí này đang trên đường vận chuyển cho lực lượng phiến quân Houthi ở Yemen.

My bat vu khi, dau Iran giao cho Yemen, Venezuela
Các tên lửa do tàu chiến Mỹ tịch thu ở vùng biển Arab. Ảnh: Hải quân Mỹ

Trong đoạn video do quân đội Mỹ ghi lại, con tàu chở tên lửa nghi của Iran trông giống một tàu cá, di chuyển ở vận tốc chậm. Toàn bộ những người trên khoang đều dơ tay đầu hàng khi lính Mỹ áp sát.

Ngoài ra, Mỹ cũng tịch thu 1,1 triệu thùng dầu của Iran khi đang trên đường vận chuyển đến Venezuela hồi tháng 7. Các nhà điều tra cho biết, họ đã bắt được các tàu chở dầu được ngụy trang bằng số hàng hóa giả mạo nhằm ngụy tạo nguồn gốc đến từ Iran.

Thời điểm đó, truyền thông Mỹ đưa tin, 4 con tàu mang tên Luna, Pandi, Bering và Bella – bị bắt giữ trên biển khơi và đang được đưa đến TP Houston – Mỹ. Cũng theo nguồn tin này, Mỹ bắt giữ 4 con tàu trên mà không cần sử dụng sức mạnh quân sự. Thông tin chi tiết về vụ việc không được tiết lộ.

John Demers, Thứ trưởng Bộ Tư pháp phụ trách an ninh quốc gia Mỹ bình luận: "Hành động này cho thấy một vụ tịch thu nhiên liệu và vũ khí Iran lớn nhất từ trước đến nay."

Quan chức này cho biết thêm, số tiền hơn 40 triệu USD từ thanh lý số nhiên liệu tịch thu sẽ chủ yếu dùng cho hỗ trợ các nạn nhân của chủ nghĩa khủng bố. Washington tiếp tục cáo buộc Tehran tài trợ khủng bố mặc dù Iran nhiều lần chỉ trích cáo buộc này.

Thông báo của Bộ Tư pháp Mỹ đưa ra không lâu sau khi Bộ Tài chính Mỹ công bố lệnh trừng phạt 11 cá nhân và doanh nghiệp bị cáo buộc có liên quan đến các thương vụ mua bán sản phẩm hóa dầu của Iran.

Cách đây vài ngày, Đặc phái viên của Mỹ tại Iran và Venezuela Elliott Abrams cảnh báo Washington sẽ "loại bỏ" bất kỳ tên lửa tầm xa nào được vận chuyển đến Venezuela từ Iran, sau khi Tehran được gỡ bỏ các lệnh cấm vận vũ khí.

Ông này nói: "Việc chuyển giao tên lửa tầm xa từ Iran sang Venezuela là không thể chấp nhận được đối với Mỹ và là không được phép.

Chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để ngăn chặn các chuyến hàng chở tên lửa tầm xa từ Iran. Và nếu chúng được gửi đến Venezuela theo cách nào đó, chúng sẽ bị loại bỏ ở đó".

Mặc dù không cung cấp bằng chứng cho thấy những vụ chuyển giao vũ khí như vậy đã xảy ra và không có ý tưởng nào như vậy được đề cập đến nhưng Đặc phái viên Mỹ vẫn khẳng định Venezuela là "mục tiêu rõ ràng" cho các hợp đồng vũ khí mới của Iran vì hai nước này đã có những mối quan hệ trước đó.

Lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hiệp Quốc đối với Iran chính thức hết hiệu lực ngày 18/10/2020. Trước đó, nước này cũng đã công bố đã phát triển tên lửa có sức mạnh vượt trội so với tên lửa của Harpoon Mỹ.

Trước đó, cùng ngày, Mỹ thông báo áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Iran, nhằm mục tiêu vào lĩnh vực dầu mỏ của nước Cộng hòa Hồi giáo. Đây là động thái mới nhất của Washington nhằm tăng cường sức ép đối với Tehran.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 30/10/2020 12:46

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện