Mỹ bắt tàu vô danh chở vũ khí Nga, Trung Quốc

(Tin tức 24h) - Số vũ khí vừa bị Hải quân Mỹ bắt giữ hiện chưa rõ điểm đến cũng như con tàu chở chúng có xuất xứ từ đâu.

Một sự cố đã xảy ra ở hải phận quốc tế của Biển Ả Rập. Tại đó, người Mỹ đã bắt giữ một tàu chở hàng không rõ danh tính đang chở trái phép vũ khí của Nga và Trung Quốc trên khoang. Điều này đã được báo cáo bởi dịch vụ báo chí của Hạm đội 5 - Hải quân Hoa Kỳ.

Cụ thể trong khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra, tàu tuần dương USS Monterey của Mỹ được cho là đã vô tình "chạm trán" phải một con tàu không rõ danh tính và đã yêu cầu dừng lại để kiểm tra.

My bat tau vo danh cho vu khi Nga, Trung Quoc
Trực thăng từ tuần dương hạm Mỹ áp sát con tàu chở vũ khí trái phép

Theo thông báo của cơ quan báo chí của hạm đội, hành động của họ tuân thủ chặt chẽ các quy tắc của luật pháp quốc tế. Trong quá trình kiểm tra, các thủy thủ Mỹ đã phát hiện ra một lô hàng vũ khí trái phép.

Có khoảng vài chục tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) do Nga sản xuất, vài nghìn khẩu súng trường tấn công Type 56 được sản xuất tại Trung Quốc (bản sao dựa trên AK-47 của Liên Xô), cũng như hàng trăm súng máy Kalashnikov loại PKM. Ngoài ra tàu còn mang theo một số lượng lớn súng phóng lựu chống tăng, ống ngắm và súng bắn tỉa.

Việc kiểm kê và thu giữ hàng hóa bất hợp pháp đã được thủy thủ của tàu tuần dương USS Monterey hoàn thành trong hai ngày (vào ngày 6 - 7 tháng 5).

Sau khi hoàn thành vụ bắt giữ, các thủy thủ Hải quân Hoa Kỳ đã thẩm vấn các thành viên thủy thủ đoàn, sau đó họ được thả. Danh tính của chủ nhân của con tàu và hàng hóa, cũng như điểm đến cuối cùng vẫn đang được điều tra. Hiện người Mỹ sẽ đưa số vũ khí bị tịch thu đi đâu không được báo cáo.

My bat tau vo danh cho vu khi Nga, Trung Quoc
Số vũ khí bị bắt giữ có nguồn gốc từ Nga và Trung Quốc

Được biết USS Monterey là một tàu tuần dương tên lửa lớp Ticonderoga, đây là chiến hạm có dàn hỏa lực mạnh nhất của Mỹ khi mang theo 122 ống phóng thẳng đứng các loại, chứa tên lửa phòng không SM-2/3/6, tên lửa chống ngầm VL-ASROC và tên lửa tấn công mặt đất BGM-109 Tomahawk.

Bên cạnh đó trên tàu còn có 8 tên lửa hành trình chống hạm RGM-84 Harpoon, 2 pháo hạm cỡ 127 mm Mk 45 Mod 4. Sàn đáp và nhà chứa trực thăng phía sau mang được 2 chiếc MH-60R Seahawk Con tàu là một phần của Hạm đội 5 - Hải quân Hoa Kỳ, hoạt động ở phía tây Ấn Độ Dương và Vịnh Ba Tư.

Chí Linh

Thứ Hai, 10/05/2021 13:50

Sự Kiện