Mỹ bất ngờ hoãn áp thuế hàng Trung Quốc từ ngày 1/9

(Tin tức 24h) - Văn phòng đại diện thương mại Mỹ (USTR) thông báo thuế quan bổ sung với một số mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ hoãn từ ngày 1/9 tới 15/12.

RT ngày 13/8 thông tin, USTR khẳng định, thuế quan nhập khẩu của Mỹ đối với một số mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc sẽ bị trì hoãn cho đến ngày 15/12.

My bat ngo hoan ap thue hang Trung Quoc tu ngay 1/9
Thông báo từ Văn phòng đại diện thương mại Mỹ về hoãn áp thuế 10% với một số hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Các sản phẩm trong danh sách được hoãn áp thuế bao gồm "điện thoại di động, máy tính xách máy chơi video game, đồ chơi, màn hình máy tính và một số mặt hàng giày dép và quần áo.

Trong khi đó, một số sản phẩm khác cũng bị loại khỏi danh sách áp thuế mới.

Thông báo nêu lý do, thuế quan mới sẽ không nhắm mục tiêu vào một số sản phẩm nhất định dựa trên các vấn đề sức khỏe, an toàn, an ninh quốc gia và các yếu tố khác của nước Mỹ.

"USTR dự định tiến hành một quy trình loại trừ đối với các sản phẩm chịu mức thuế bổ sung. USTR sẽ công bố trong Đăng ký liên bang ngay khi có thể thêm chi tiết và danh sách các dòng thuế bị ảnh hưởng bởi thông báo này" - thông báo từ USTR nêu rõ.

Hồi đầu tháng này, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa đánh thuế hàng hóa trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc với mức thuế quan 10%, bắt đầu từ ngày 1/9.

Trước đó, 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ đã bị đánh thuế ở mức 25%.

Tin tức hoãn thuế này lập tức khiến thị trường chứng khoán Mỹ khởi sắc. Khoảng một giờ sau tiếng chuông khai mạc ở Phố Wall, Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones đã tăng 1,76%, thêm 456,25 điểm. Nasdaq Composite đã tăng 174 điểm, tương đương 2,2% và chỉ số S&P 500 đã tăng hơn 50 điểm, tương đương 1,75%.

Do các mặt hàng công nghệ quan trọng như điện thoại di động và máy tính xách tay nằm trong danh sách hoãn áp thuế, cổ phiếu công nghệ và nhà phân phối các mặt hàng công nghệ tăng vọt. Cổ phiếu Apple tăng 4% và Best Buy tăng vọt 10%.

Việc hoãn áp thuế đối với giày dép và đồ may mặc đã thúc đẩy cổ phiếu của các nhà bán lẻ. Nike, Kohl, và Nordstrom đều giao dịch tích cực sau thông báo.

Trong khi đó, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Phó Thủ tướng Lưu Hạc đã có một điện thoại với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lightizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Trung Quốc cho biết họ đồng ý thực hiện một cuộc gọi khác trong 2 tuần tới.

Vòng đàm phán thương mại tiếp theo dự kiến ​​sẽ diễn ra vào tháng 9, sau khi thuế quan bổ sung được áp dụng.

Hải Lâm

Thứ Tư, 14/08/2019 07:41

Sự Kiện