Mỹ bất ngờ bơm vũ khí trở lại Syria

(Tin tức 24h) - Bất chấp tuyên bố chiến thắng khủng bố IS, quân đội Mỹ tiếp tục điều thêm một chuyến hàng quân sự lớn vào Syria.

Một đoàn xe quân sự lớn của Hoa Kỳ đã tiến vào vùng Đông Bắc Syria vào cuối tuần qua bất chấp Tổng thống Donald Trump tuyên bố đã chiến thắng hoàn toàn trước tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS được đưa ra hôm 22/3.

Theo báo cáo từ Tỉnh Al-Hasakah, một đoàn xe quân sự của Mỹ gồm hơn 150 xe tải đã vào Syria thông qua ngã tư Simalka tại biên giới Iraq. Đoàn xe quân sự Mỹ được cho là chứa một lượng lớn vũ khí sẽ được chuyển giao cho Lực lượng Dân chủ Syria (SDF).

Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết đoàn 150 xe này đã được vận chuyển vào Syria chỉ trong 2 ngày cuối tuần 23 - 24/3 vừa qua. Đây là "một cuộc chi viện khổng lồ trong một thời gian rất ngắn" theo đánh giá của SOHR.

SOHR thống kê, hồi cuối tháng 1/2019, tại miền Đông Syria ghi nhận một chuyến hàng viện trợ tương tự cũng được Mỹ thực hiện. Tuy nhiên, các sự di chuyển qua lại các chuyến xe tải được kéo dài trong vòng gần 10 ngày và ghi nhận chỉ có 200 xe chở vũ khí đạn dược được bàn giao.

My bat ngo bom vu khi tro lai Syria
Đoàn xe quân sự bảo vệ những xe tải chở hàng viện trợ cho SDF của quân đội Mỹ

Việc Mỹ tiếp tục viện trợ quân sự cho SDF gây ra nhiều lo ngại. Thông tin từ Almasdar dẫn nguồn tin giấu tên từ một thủ lĩnh của SDF cho biết lực lượng này vẫn đang gặp khó khăn trong việc khuất phục các tay súng IS ở làng Baghouz chứ không hề dễ dàng đạt được chiến thắng như cách Mỹ tuyên bố hôm 22/3.

Cuộc chiến vẫn đang tiếp diễn cho đến những ngày sau đó. Các phần tử khủng bố IS đang chiến đấu ngoan cố đến viên đạn cuối cùng và sử dụng dân thường làm lá chắn. Ngoài ra, SDF vẫn đang tiến hành các chiến dịch truy quét các phần tử còn lại của IS ở khắp miền Đông Syria. Đáng kể trong đó có trường hợp của trùm khủng bố, thủ lĩnh IS là Abu Bakr al-Baghdadi.

Các thông tin tình báo mới nhất cho biết al-Baghdadi đã cạo ngắn râu, nhuộm tóc đỏ và tăng cân nhanh chóng để thay đổi diện mạo của mình. Thủ lĩnh khủng bố này cũng chưa thể đào tẩu sang lãnh thổ Iraq mà vẫn bị kẹt lại ở Syria.

Vì thế, việc Mỹ tiếp tục chi viện cho SDF một số lượng lớn trang thiết bị vũ khí cũng như trong thời gian gấp gáp như vậy cho thấy những sự khó khăn trên chiến trường vẫn còn kéo dài.

Ngoài ra, theo giả thiết từ truyền thông Iran và cả Thổ Nhĩ Kỳ, quân đội Mỹ buộc phải tiếp tục viện trợ vũ khí cho SDF ở miền Đông Syria vì họ cần phải duy trì ảnh hưởng của mình với nhóm phiến quân với chủ đạo là người Kurd này.

Nếu Mỹ thực hiện lời tuyên bố rút quân mà ông Donald Trump đưa ra, đồng thời ngừng viện trợ SDF, lực lượng này đứng trước nguy cơ rất lớn sẽ phải chiến đấu với quân đội chủ lực của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, SDF hoàn toàn có thể đổi toàn bộ lãnh thổ phía Đông Syria cho chính quyền Damascus quản lý để xin được làm cộng đồng thiểu số tự trị trong nước Cộng hòa Ả Rập Syria. Dù với phương án nào, Mỹ cũng mất trắng miền Đông quốc gia này và không thể duy trì quân đội tại đây.

Minh Hoàng

Thứ Hai, 25/03/2019 18:26

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện