Mỹ bất lực trước những cuộc tấn công tại Iraq

(Tin tức 24h) - Liên tiếp trong những ngày qua, lực lượng Mỹ tại Iraq là mục tiêu của những cuộc tấn công bất chấp các biện pháp an ninh đã được tăng cường.

Hôm 30/3 được đánh giá là một trong những ngày tồi tệ nhất đối với lực lượng Mỹ đồn trú tại Iraq khi 3 đoàn xe quân sự của họ bị các nhóm vũ trang tấn công. Tất cả mục tiêu đều bị tấn công bằng thiết bị nổ tự chế và mục tiêu đều nằm ở khu vực trung tâm và phía Nam Iraq.

Vụ tấn công đầu tiên xảy ra tại thủ phủ Naseriyah, khi đoàn xe quân sự Mỹ đang đi từ Basra đến Erbil. Vụ thứ 2 nhằm vào đoàn xe hậu cần của Mỹ ở tỉnh Babil. Và vụ thứ 3 cũng nhằm vào đoàn xe hậu cần của Mỹ ở tỉnh Salah Aldeen.

My bat luc truoc nhung cuoc tan cong tai Iraq
Đoàn xe quân sự Mỹ bị tấn công.

Không rõ con số thương vong trong các vụ tấn công này nhưng hình ảnh được công bố cho thấy, tất cả những chiếc xe bị tấn công đều bị phá hủy hoàn toàn sau khi bốc cháy dữ dội.

Ngày 29/3, ba đoàn xe vận tải khác của Hoa Kỳ đã bị nổ tung tại các tỉnh Al Diwaniyah, Dhi-Qar và Babil.

Được biết, trước khi các cuộc tấn công này đồng loạt diễn ra đúng 5 ngày, lực lượng Mỹ tại Iraq cũng phải hứng chịu đợt tấn công kinh hoàng khi có tới 5 cuộc tấn công xảy ra trong 1 ngày đã phá hủy gần 10 chiếc xe tải và xe quân sự.

Liên tiếp những vụ tấn công xảy ra nhằm vào lực lượng Mỹ bất chấp việc các biện pháp tăng cường an ninh đã được Mỹ thực hiện.

Một điểm chung trong hầu hết các cuộc tấn công đều không rõ thủ phạm. Trong khi đó, quân đội Mỹ cho rằng, Iran chính là thế lực đằng sau các nhóm vũ trang tấn công lực lượng Mỹ.

Những cuộc tấn công dai dẳng nhằm vào lực lượng Mỹ khiến người ta nhớ lại tuyên bố của Lãnh tụ tinh thần tối cao Iran Ali Khamenei đưa ra sau vụ tập kích tên lửa vào căn cứ Mỹ tại Iraq để trả thù vụ Mỹ áp sát tướng Qassem Soleimani.

"Cuộc tấn công là cú tát mạnh giáng vào mặt Mỹ nhưng chưa đủ, bởi mục tiêu cuối cùng của Iran là đẩy lùi Mỹ khỏi khu vực Trung Đông, và Tehran sẽ tiếp tục tung các đòn tấn công nhắm vào lợi ích của Mỹ cho đến khi đạt được mục đích này", lãnh tụ tinh thần Iran nói.

Tại thời điểm đó, tuyên bố của lãnh đạo Iran khiến nhiều người lo ngại nguy cơ nổ ra xung đột giữa Tehran và Washington. Nhưng giới quan sát cho rằng Iran sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi đối đầu trực diện với Mỹ.

Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc Tehran chỉ đe dọa suông với Washington. Iran vẫn nắm trong tay những vũ khí bí mật có thể phát động các đòn tấn công nhằm vào mục tiêu Mỹ bằng cách sử dụng các lực lượng ủy nhiệm tại Trung Đông.

Mạng lưới lực lượng ủy nhiệm của Iran rất rộng và đáng gờm, bao gồm các lực lượng cũ như dân quân Hezbollah ở Lebanon, phong trào Hamas tại Palestine cùng các nhóm mới như dân quân Shiite ở Iraq (Lực lượng Tổng động viên - PMU) hay phiến quân Houthi tại Yemen.

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) gần đây còn huấn luyện và trang bị cho nhóm Quân đội Giải phóng Hồi giáo Shia (SLA) với 200.000 tay súng dòng Shiite được tuyển từ những nơi như Afghanistan, Yemen, Pakistan để triển khai ra các chiến trường nước ngoài như Syria.

Đặc nhiệm Quds thuộc IRGC chịu trách nhiệm chính trong cung cấp vũ khí và huấn luyện các nhóm dân quân do nước này hậu thuẫn.

Bởi vậy, Ilan Berman, phó chủ tịch Hội đồng Chính sách Đối ngoại Mỹ, cho rằng cái chết của tướng Soleimani, chỉ huy đặc nhiệm Quds, sẽ khiến các nhóm dân quân này rơi vào hỗn loạn, ít nhất là trong ngắn hạn.

Các báo cáo tình báo ở Trung Đông cho thấy lực lượng dân quân Iraq đang trong "tình trạng rối loạn" sau khi Soleimani bị hạ sát và không thể sẵn sàng tung đòn tấn công vào các mục tiêu Mỹ hay đồng minh.

Tuy nhiên, cùng với thời gian, Tehran nhiều khả năng đã lấy lại quyền kiểm soát các nhóm này và tiếp tục chỉ đạo họ chống lại Mỹ và các đồng minh trong khu vực Trung Đông như Israel, Arab Saudi và Bahrain.

Đây là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của thiếu tướng Esmail Ghaani, tư lệnh mới của lực lượng Quds.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ cảnh báo Iran có thể mở cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở quan trọng của nước này tại Trung Đông gây thiệt hại nặng, đồng thời có thể phát động các chiến dịch gây rối loạn trên mạng xã hội.

Và liên tiếp những cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Mỹ tại Iraq kể từ khi tướng Soleimani bị ám sát được coi là một phần trong kế hoạch báo thù của Tehran nhằm vào Mỹ.

Clip cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Mỹ hôm 30/3

Hòa Bình

Thứ Tư, 31/03/2021 13:28

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện