Mỹ ban lệnh trừng phạt Nga, dọa sẽ còn nữa

(Tin tức 24h) - Cáo buộc Nga triển khai chất độc thần kinh bất hợp pháp, chính quyền Biden áp đặt trừng phạt cấm Nga tiếp cận tinh hoa công nghệ Mỹ.

Bộ Thương mại Mỹ hôm 17/3 (giờ địa phương) thông báo mở rộng các hạn chế đối với xuất khẩu sang Nga.

My ban lenh trung phat Nga, doa se con nua
Ông Biden cấm Nga được mua các vũ khí, công nghệ của Mỹ.

Tuyên bố đăng trên trang điện tử của Bộ này cho rằng, Nga đã "triển khai chất độc thần kinh bất hợp pháp chống lại phe bất đồng chính kiến, cả bên trong và bên ngoài biên giới của mình", một hành động "vi phạm trắng trợn các cam kết của mình theo Công ước Vũ khí hóa học".

"Bộ Thương mại cam kết ngăn chặn Nga tiếp cận các công nghệ nhạy cảm của Mỹ có thể bị chuyển hướng sang các hoạt động vũ khí hóa học ác ý của họ" - tuyên bố nêu rõ.

Theo các hạn chế mới, Cục Công nghiệp và An ninh Mỹ sẽ xem xét bất kỳ đơn xin xuất khẩu của Nga đối với các mặt hàng liên quan đến an ninh quốc gia Mỹ. Điều này cũng sẽ bao gồm các bộ phận thay thế, cũng như công nghệ và phần mềm. Các hạn chế sẽ có hiệu lực vào ngày 18/3.
 
Tuyên bố được nêu ra 2 tuần sau khi chính quyền của ông Biden tuyên bố Nga sẽ phải chịu trách nhiệm về các cáo buộc đầu độc nhân vật đối lập Alexei Navalny. Trước đó, Washington cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt ngoại giao mạnh mẽ nhằm vào Moscow liên quan đến vụ việc của cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal.

Đầu tháng 3 này, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa 7 quan chức Nga vào danh sách trừng phạt liên quan đến vụ việc của Navalny, cáo buộc Moscow  “sử dụng vũ khí hóa học trong âm mưu ám sát” chính khách đối lập.

Quan hệ Nga- Mỹ không có dấu hiệu được cải thiện và chính quyền ông Biden cũng cảnh báo trong ngày 17/3 rằng, các biện pháp trừng phạt Nga sẽ còn nữa.

Trong tuyên bố với truyền thông Mỹ hôm thứ Tư, Tổng thống Joe Biden đã cam kết rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ sớm phải đối mặt với hậu quả vì bị cáo buộc chỉ đạo các nỗ lực can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

"Ông ấy sẽ phải trả giá. Bạn sẽ thấy ngay thôi” - Tổng thống Biden nói với kênh ABC News khi được hỏi hậu quả trừng phạt Nga sẽ như thế nào.

Trước đó một ngày, cộng đồng tình báo Mỹ cáo buộc Nga đã can thiệp bầu cử Mỹ năm 2020. Hội đồng Tình báo Quốc gia Mỹ (NIC) khẳng định rằng,  Tổng thống Nga Vladimir Putin đã biết và chỉ đạo một nỗ lực  để thao túng bầu cử Mỹ, ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump.

“Chúng tôi đánh giá rằng, Putin đã ủy quyền và một loạt các tổ chức chính phủ Nga đã tiến hành hoạt động nhằm bôi nhọ việc ứng cử của Tổng thống Biden và Đảng Dân chủ, ủng hộ cựu Tổng thống Trump, làm suy giảm niềm tin của công chúng vào quá trình bầu cử, lập luận làm trầm trọng thêm sự chia rẽ chính trị xã hội ở Mỹ” - báo cáo của NIC cho thấy.

CNN sau đó đưa tin, chính quyền Biden có thể sẽ công bố các biện pháp trừng phạt đối với Nga trong tuần tới. Ngoài Nga, các lệnh trừng phạt bị cáo buộc cũng sẽ nhắm vào Trung Quốc và Iran, cũng đã được đề cập trong báo cáo của NIC.

Đại sứ quán Nga tại Washington đã nhanh chóng bác bỏ điều này.

"Tài liệu do cộng đồng tình báo Mỹ chuẩn bị là một tập hợp các cáo buộc vô căn cứ khác chống lại đất nước chúng tôi can thiệp vào các tiến trình chính trị nội bộ của Mỹ. Kết luận của báo cáo về việc Nga tiến hành các hoạt động gây ảnh hưởng ở Mỹ chỉ được xác nhận bởi sự tự tin của các cơ quan tình báo của họ. Không có dữ kiện hoặc bằng chứng cụ thể nào về những tuyên bố đó được cung cấp" - tuyên bố của Đại sứ quán Nga nêu rõ.

Các nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng với những cáo buộc này, Mỹ đang cố gắng chuyển trách nhiệm về tình hình chính trị trong nước cho các tác nhân nước ngoài.

"Chúng tôi tuyên bố rằng Washington tiếp tục thực hiện 'ngoại giao qua loa', với mục tiêu chính là duy trì hình ảnh tiêu cực về nước Nga; đổ lỗi cho các bên ngoài gây bất ổn tình hình bên trong đất nước. Thái độ này của chính quyền hầu như không phù hợp với đề xuất của chúng tôi. Đại sứ quán nhấn mạnh: đối thoại chuyên gia là điều tôn trọng để tìm kiếm giải pháp cho những vấn đề cấp bách nhất. Hành động của Washington không dẫn đến bình thường hóa quan hệ song phương" - Đại sứ quán nhấn mạnh.

Huy Vũ

Thứ Năm, 18/03/2021 07:59

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện