Mỹ áp trừng phạt Nga ngay trước cuộc gặp Biden-Putin

(Tin tức 24h) - Các lệnh trừng phạt của chính quyền Tổng thống Biden chính thức có hiệu lực, buộc các công ty Mỹ không được mua nợ công của Nga.

Hôm 14/6, các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với một số giao dịch nợ công của Nga, vốn được công bố từ hồi tháng 4 vừa qua đã chính thức có hiệu lực.

My ap trung phat Nga ngay truoc cuoc gap Biden-Putin
Mỹ tính trước trừng phạt chuẩn bị cho cuộc gặp Putin?

Theo đó, Mỹ cấm các công ty của nước này trực tiếp mua lại các khoản nợ của Nga do Ngân hàng Trung ương, Quỹ Thịnh vượng quốc gia và Bộ Tài chính Nga phát hành sau ngày 14/6.

Ngoài ra, chính quyền Mỹ cũng lưu ý, các tổ chức tài chính của Mỹ bị cấm vay vốn bằng đồng rúp hoặc không phải đồng rúp từ 3 thực thể trên của Nga. Các biện pháp hạn chế này đã mở rộng các lệnh cấm hiện có đối với các giao dịch nợ công của Nga, vốn có hiệu lực từ tháng 8/2019.

Biện pháp này liên quan tới gói các lệnh hạn chế tiếp theo chống Nga. Washington cũng nêu rõ các điều khoản bắt đầu có hiệu lực của các lệnh trừng phạt.

Sputnik đưa tin, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 7/6 cho rằng Mỹ đã áp đặt hơn 90 lệnh trừng phạt nhằm vào Nga mặc dù biện pháp này không mang lại hiệu quả cho quan hệ song phương.

Phát biểu với báo giới, ông Peskov nói: “Có một điều rất hiển nhiên, họ (Mỹ) không thay đổi chính sách trừng phạt. Trên thực tế, họ đã đưa ra hơn 90 lệnh trừng phạt. Điều này rõ ràng là một vòng luẩn quẩn mà về mặt lý thuyết nên bị bãi bỏ, bởi các lệnh trừng phạt không đóng góp cho việc đạt được bất kỳ mục tiêu nào.”

Người phát ngôn Điện Kremlin cũng nhấn mạnh các lệnh trừng phạt của Mỹ được đưa ra không vì mục tiêu cụ thể nào và không nhằm đạt được điều gì, đồng thời khẳng định trừng phạt không có tác dụng với Nga.

Theo ông, một cuộc đối thoại dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau là công cụ duy nhất có tác dụng với Moscow.

Đáng chú ý là các lệnh trừng phạt có hiệu lực vào ngày trước thềm cuộc gặp giữa Tổng thống Biden và Putin tại Thụy Sĩ sắp tới. Đây như một dấu hiệu cho thấy các cuộc đối thoại sẽ có thể khó khăn hơn bởi các áp lực mà Washington nhằm vào Moscow được xác định là khiến tình hình ngày càng tồi tệ hơn.

Quan hệ Nga - Mỹ giảm xuống mức thấp nhất sau Chiến tranh Lạnh, theo như mô tả từ cả hai phía. Cuộc gặp sắp tới giữa hai nhà lãnh đạo Nga- Mỹ có thể giúp tình hình trở nên thực tế hơn. Tuy nhiên, cả Washington và Moscow đều cho thấy thái độ của họ là lạc quan thận trọng.

Hải Lâm

Thứ Hai, 14/06/2021 18:57

Sự Kiện