Muốn gia nhập EU, Ukraine đi cửa sau đòi Mỹ...trừng phạt EU?

(Tin tức 24h) - Ukraine đi cửa sau với Mỹ đòi "triệt hạ" EU bằng cách ngăn chặn dự án Nord Stream-2.

Tờ Wall Street Journal cuối tuần qua đã đăng tải thông tin từ một số nhân vật cho thấy, giới chức Ukraine đang cố gắng "đi cửa sau" ở Mỹ nhằm thúc đẩy phản ứng mạnh hơn từ Washington đối với các công ty, giới chức ở châu Âu phải bị trừng phạt nếu có liên quan đến dự án khí đốt chạy dưới biển Baltic Nord Stream-2.

Muon gia nhap EU, Ukraine di cua sau doi My...trung phat EU?
Giới chức Ukraine định mượn tay Mỹ đánh bại châu Âu và tham vọng Nord Stream-2 của Nga.

Cụ thể, các giám đốc điều hành công ty năng lượng Ukraine và các quan chức an ninh quốc gia tại Kiev đã và đang nỗ lực "vận động hành lang" nhằm thúc đẩy phản ứng mạnh mẽ hơn từ Mỹ với các nước EU về dự án Nord Stream-2..

Theo nguồn tin của tờ báo Mỹ, các nhân viên chủ chốt của hãng năng lượng Ukraine - Naftogaz và ít nhất một đại diện của Hội đồng An ninh Quốc gia Ukraine đã thúc đẩy các quan chức Nhà Trắng phải lên tiếng phản đối dự án Nord Stream-2 trong suốt 4 năm qua.

Tờ báo này cho rằng, các nhân vật ở Ukraine dựa vào các mối quan hệ chặt chẽ với những nhân vật ở Thượng viện Mỹ "mang quan điểm hoài nghi Nga", ví như Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz, thúc đẩy ông này đề xuất các gói trừng phạt nhằm vào dự án, đặc biệt là các công ty châu Âu có dính líu đến việc đặt đường ống dẫn khí đốt này.

Tờ báo Mỹ cũng đối chiếu các thông tin từ nguồn tin tiết lộ và các công bố công khai cho thấy, có bằng chứng để tin đó là sự thật.

Sau khi Washington phát đi cảnh báo rằng, nước Mỹ sẽ trừng phạt các công ty xây dựng và vận chuyển liên quan đến dự án, chủ yếu có trụ sở tại Đức và Đan Mạch thì ông Vadim Glamazdin của Naftogaz được cho là đã tuyên bố đầy đắc thắng rằng, lệnh cấm vận sẽ là “chiếc đinh cuối cùng trong quan tài” của đường ống Nord Stream-2.

“Khi các biện pháp trừng phạt này cuối cùng được bỏ phiếu và trở thành luật, sẽ không có cách nào thực tế để xây dựng đường ống này" - ông Glamazdin nói thêm.

Nhưng cuối cùng, Washington chỉ đe dọa chứ không "làm thật". Giới chức Mỹ đã ban lệnh trừng phạt nhằm vào các công ty hỗ trợ công ty Nga có liên quan đến dự án. Sức ép mà Kiev muốn vận động hành lang ở Mỹ đã bị loại bỏ.

Giới quan sát nhận thấy rõ hành động hối thúc ngăn cản Nord Stream-2 của Ukraine. Đối với Kiev, Nord Stream-2 thành công sẽ khiến họ mất đi nguồn thu từ việc đánh phí quá cảnh khí đốt. Khoản tiền 3 tỷ USD được ước tính chiếm một lượng lớn trong tăng trưởng kinh tế ở một số quốc gia châu Âu. Ngân sách hàng năm của Ukraine là khoảng 40 tỷ USD và khoản tiền thu được từ việc Nga quá cảnh khí đốt rõ ràng là không nhỏ.

Việc ngăn chặn Nord Stream-2 hoàn thành như một mục tiêu lâu dài và cấp thiết của chính quyền ở Kiev. Tuy nhiên, cách tiếp cận của Ukraine với các doanh nghiệp Đức bằng việc "đi đêm" trong các cuộc vận động hành lang ở nước ngoài, có thể trở thành "gậy ông đập lưng ông".

Ukraine đã mong mỏi được trở thành một trong số các thành viên của Liên minh châu Âu (EU) nhưng bằng việc thúc đẩy Mỹ trừng phạt các công ty châu Âu có can dự đến Nord Stream-2 thì Kiev dường như đã coi các nước EU thiếu trí khôn.

Sự hợp tác đằng sau dự án, bao gồm Gazprom thuộc sở hữu nhà nước của Nga cũng như các công ty năng lượng của Anh, Đức và Pháp thể hiện rõ việc đường ống sẽ “đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng ở châu Âu". Chúng thực sự không phải "là đại diện cho mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh năng lượng châu Âu" như nhiều người cáo buộc.

Dự án cũng được chính quyền Đức tập trung thúc đẩy. Vào tháng 8, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã chỉ trích Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về dự luật trừng phạt các chính quyền và quan chức Đức vì đã tự ý cho phép tàu rải ống của Nga được cập bến ở cảng Murkan. Dù luật mới không đề cập đến biện pháp trừng phạt này nhưng Berlin luôn bày tỏ hoài nghi. Ngoai trưởng Đức nói, ông “giả định” rằng dự án sẽ được hoàn thành bất kể sự phản đối của Washington.

Hải Lâm

Thứ Ba, 01/12/2020 07:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện