Một năm ngày ám sát Soleimani: Mỹ mù tịt về đòn thù

(Tin tức 24h) - Iran tiếp tục tuyên bố sẽ trả thù Mỹ vì vụ ám sát tướng Soleimani nhưng đến nay mọi động thái đều rất khó tưởng tượng.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 31/12/2020 cho hay Iran và các quốc gia khác trong khu vực sẽ không lãng quên vụ sát hại tướng Qassem Soleimani cùng cộng sự và sẽ trả đũa vào thời điểm thích hợp.

Mot nam ngay am sat Soleimani: My mu tit ve don thu
Tổng thống Hassan Rouhani tuyên bố Iran sẽ không bao giờ quên vụ sát hại Tướng Soleimani. Ảnh: Ông Hassan Rouhani tại một sự kiện ở Quảng trường Tehran, Iran, ngày 11/2/2020. Ảnh: AP

Phát biểu tại lễ phát động một số dự án quốc gia của Bộ Năng lượng Iran, ông Rouhani nhắc lại sự vụ ngày 3/1/2020, khi Mỹ tiến hành cuộc ám sát thầm lặng vị tướng cấp cao của lực lượng tinh nhuệ Iran Qassem Soleimani gần sân bay Baghdad của Iraq và mới đây là vụ ám sát nhằm vào ông Mohsen Fakhrizadeh - nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Iran.

Tổng thống Rouhani cho rằng "Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phạm nhiều tội ác và sát hại nhiều người, nhưng chúng tôi sẽ không bao giờ lãng quên 2 trường hợp này".

Cũng theo ông Rouhani, "người Mỹ cần biết rằng chúng tôi luôn tưởng nhớ sự mất mát này và Iran, cùng các nước khác trong khu vực một ngày nào đó sẽ trả đũa cho vụ sát hại này".

Cho tới nay, các cáo buộc cho rằng Iran là nghi phạm trong hàng loạt vụ việc đều được phía Mỹ đưa ra, với nghi ngờ đây là các đòn thù của Iran. Tuy nhiên, Tehran liên tục phủ nhận. Người Mỹ đến nay vẫn chưa rõ họ sẽ phải đối mặt với cuộc tấn công sấm sét cỡ nào mới xứng đáng với việc họ ám sát vị tướng lĩnh cấp cao của Iran.

Nhiều cuộc tấn công rocket nhằm vào vùng Xanh gần Đại sứ quán Mỹ tại Iraq hồi đầu tháng 12 được cho là các cuộc tấn công trả đũa của Iran song Tehran đã phủ nhận trách nhiệm. Các cuộc tấn công mạng, can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ cũng được cho là đòn đánh của Iran vì đã ám sát tướng Soleimani trên đất người. Tuy nhiên, Tehran cũng một mực khẳng định không can thiệp.

Các hành động công khai được Iran tuyên bố là nhằm trả đũa cho vụ ám sát tướng Soleimani là việc Tehran đã tiến hành các cuộc tấn công tên lửa vào hai căn cứ quân sự của Mỹ - căn cứ Ain al-Assad và căn cứ không quân Erbil. Có tới hàng trăm lính Mỹ bị tổn thương não ở nhiều mức độ sau vụ tấn công này.

Cho tới mới đây, trước khả năng Tehran sẽ tấn công mạnh mẽ hơn nữa bởi đã tới gần ngày giỗ của Tướng Qassem Soleimani thì phía Mỹ đã có động thái chuẩn bị sẵn. Washington đã cử các máy bay ném bom chiến lược B-52H tới vùng Vịnh và đưa một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân tới khu vực. Chưa rõ việc này có thể ngăn cản Iran trả đòn thù thế nào song Tehran đã tiếp tục coi động thái của Mỹ là gây hấn.

Trong những diễn biến mới nhất, FoxNews đưa tin vào cùng ngày các tuyên bố của Tổng thống Iran được đưa ra rằng, Tehran dường như đã đứng sau việc gài mìn limpet vào một con tàu chở dầu mang cờ Liberia khi nó đang chạy ở vùng biển dọc Vịnh Ba Tư, gần biên giới biển Iraq.

Cụ thể, một vật thể giống với mìn limpet, là loại thường được các thợ lặn quân sự cài vào mạn tàu dưới mực nước, được tìm thấy trên một tàu chở dầu mang tên MT Pola, thuộc sở hữu của một công ty kinh doanh vận tải biển tại Mỹ.

Hai công ty an ninh hàng hải là  Ambrey Intelligence và Dryad Global, đang tiến hành một cuộc điều tra về vụ việc.

Trước đó, Washington cáo buộc Iran đã thực hiện một số vụ tấn công bằng mìn nhằm vào hai tàu chở dầu trong lãnh hải của Iran ở Vịnh Oman. Tehran đã nhiều lần phủ nhận liên quan đến các vụ việc này.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 01/01/2021 13:38

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện