Một công đôi việc, ông Biden hy vọng gặp Putin tháng 6

(Tin tức 24h) - Tổng thống Biden cho biết ông hy vọng gặp Tổng thống Nga vào tháng 6 ở một nước thứ ba và chưa nêu địa diểm cụ thể.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 4/5 cho biết ông hy vọng sẽ gặp người đồng cấp phía Nga Vladimir Putin trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên vào tháng 6 tới.

Mot cong doi viec, ong Biden hy vong gap Putin thang 6
Tổng thống Mỹ Joe Biden và ông Vladimir Putin sẽ có cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên vào tháng 6 tới.

“Đó là hy vọng và kỳ vọng của tôi. Chúng tôi đang tìm cách để thực hiện việc này” - ông Biden trả lời các phóng viên

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong tháng 6 sẽ có chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức và sẽ tới Anh để tham dự hội nghị thượng đỉnh nhóm G7.

Khi được hỏi tại cuộc họp báo mới đây, Tổng thống Biden cho biết ông hy vọng sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin trong thời gian diễn ra chuyến công du của mình.

Ngoài tham dự thượng đỉnh G7 diễn ra từ 11-13/6, ông Biden cũng dự kiến sẽ có chặng dừng chân ở Bỉ để gặp các lãnh đạo châu Âu và NATO.  

Nhà Trắng cho biết các quan chức Mỹ đang tìm cách thực hiện một cuộc gặp giữa Tổng thống Biden và Tổng thống Putin sau khi ông Biden từng gợi ý một cuộc gặp ở một nước thứ ba trong cuộc điện đàm tháng trước. Trong cuộc điện đàm đó, ông Biden đã nêu các quan ngại của Mỹ đối với các hoạt động của Nga ở Ukraina đồng thời thảo luận việc gia hạn Hiệp ước START mới và cảnh báo Nga về các cuộc tấn công mạng và can thiệp bầu cử Mỹ.

Ông Biden, người luôn chỉ trích ông Putin và hứa sẽ "cứng rắn" với Nga, tuyên bố rằng ông sẽ cố gắng hợp tác với Moscow trong các lĩnh vực phù hợp với lợi ích của Mỹ, bao gồm thỏa thuận không phổ biến vũ khí hạt nhân, biến đổi khí hậu và các vấn đề khác. 

Giới quan sát cho rằng, khả năng cuộc gặp giữa hai vị Tổng thống có thể giúp hóa giải phần nào khúc mắc vốn không tốt đẹp gì trong thời gian qua giữa hai nước.

Cùng ngày 14/4, Điện Kremlin cũng thông báo rằng theo sáng kiến của phía Mỹ, ông Putin và ông Biden đã tiến hành điện đàm. Theo thông báo từ điện này, cả Nga và Mỹ đều bày tỏ sẵn sàng tiếp tục đối thoại về các lĩnh vực quan trọng nhất như đảm bảo an ninh toàn cầu, đáp ứng lợi ích không chỉ của Nga và Mỹ, mà của toàn bộ cộng đồng thế giới.

Hải Lâm

Thứ Tư, 05/05/2021 11:03

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện