Moscow phạt tù tới 5 năm với người trốn cách ly Covid-19

(Tin tức 24h) - Chính quyền Moscow (Nga) dọa phạt tù tới 5 năm đối với những người không tự cách ly trong 2 tuần sau khi trở về từ vùng có dịch Covid-19.

Reuters dẫn thông báo từ chính quyền Moscow cho biết, bất kỳ ai trở về từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran, Pháp, Đức, Italia, Tây Ban Nha và một số nước khác, có dấu hiệu “không mong muốn” của virus corona chủng mới (Covid-19), nên tự cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày.

Cơ quan Y tế Moscow cảnh báo những ai không tuân thủ quy định cách ly trên sẽ bị xử phạt, bao gồm án tù lên tới 5 năm. Moscow cho biết chính quyền thành phố sẽ kiểm tra quá trình tự cách ly của người dân bằng camera an ninh.

Moscow phat tu toi 5 nam voi nguoi tron cach ly Covid-19
Khách du lịch Trung Quốc ở Moscow. Ảnh: EPA

Moscow cho biết trong thời gian tự cách ly, người dân vẫn được phép dắt chó đi dạo, nhưng chỉ được ra ngoài vào thời điểm có ít người trên đường nhất và phải đeo khẩu trang.

Chính quyền Moscow đã thiết lập “cơ chế báo động cao” với dịch Covid-19 và triển khai các biện pháp bổ sung để ngăn chặn dịch bệnh lây lan tại thủ đô.

Theo thông tin trên Sputnik sáng 9/3, tính đến nay, Nga đã ghi nhận 17 ca nhiễm Covid-19. Trong vòng một ngày qua ở Nga, 3 trường hợp nhiễm coronavirus đã được ghi nhận với các công dân Liên bang Nga - một trường hợp ở tỉnh Kaliningrad, một trường hợp ở tỉnh Belgorod, một trường hợp ở tỉnh Moskva, thông báo của Ban chỉ đạo Phòng chống dịch coronaviruscho biết.

Theo điều tra dịch tễ học, tất cả 3 bệnh nhân trên đều đã đến Italia trong vòng hai tuần qua. Sau khi nhập viện, tất cả đều được điều trị ở phân khoa truyền nhiễm. Kết quả xét nghiệm đã được thực hiện theo đúng quy trình.

Nga đã hạn chế nhập cảnh với du khách từ Trung Quốc - nơi khởi phát dịch, đồng thời đóng cửa các tuyến đường sắt và dừng hầu hết các chuyến bay tới Trung Quốc.

Trước đó, ngày 28/2, Nga thông báo trục xuất 88 người nước ngoài vi phạm các quy định về cách ly phòng dịch corona. Nga cũng đã tiến hành các cuộc đột kích để phát hiện các trường hợp nghi nhiễm virus corona và sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để thực hiện các biện pháp cách ly.

An Nhiên

Thứ Hai, 09/03/2020 10:48

Sự Kiện