Moscow nói thẳng về khả năng chiến tranh Nga-Ukraine

(Tin tức 24h) - Nga khẳng định không bao giờ có chiến tranh Nga- Ukraine mà chỉ có nội chiến Ukraine.

Ngày 30/1, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã tuyên bố về việc Nga và Ukraine không thể có khả năng xảy ra chiến tranh.

Moscow noi thang ve kha nang chien tranh Nga-Ukraine
Nga nói không hề có chiến tranh Nga- Ukraine.

Ông Peskov cho rằng, không có cuộc chiến nào giữa Nga và Ukraine khi Tổng thống Petro Poroshenko khẳng định cần hòa bình với Nga.

Phản ứng trước tuyên bố của Tổng thống Ukraine, ông Peskov nhận định: "Trước tiên, không có cuộc chiến giữa Nga và Ukraine. Hiện chỉ tồn tại cuộc nội chiến ở Ukraine, có những sự kiện ở Ukraine do chính giới chức nước này xúi giục và dẫn tới sự thành lập của hai nước cộng hòa (tự xưng) tại khu vực Đông Nam Ukraine".

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã nhận xét rằng, ông Poroshenko đã có cơ hội để xây dựng nền hòa bình ở trong nước và cả trên thế giới nhưng vấn đề ở chỗ, liệu Tổng thống có thực sự muốn thực hiện điều đó không.

Cơ hội mà bà Zakharova nhắc tới đó là thực hiện Thỏa thuận Minsk.

"Ông Poroshenko đã không sử dụng cơ hội này; toàn đưa ra những lời hứa suông mà không thực hiện, đó là tính cách đặc trưng của ông ta" - bà Maria Zararova nói thêm.

Trong tuyên bố của Tổng thống Poroshenko, Ukraine đã mệt mỏi vì chiến tranh, do đó, Ukraine cần hòa bình với Nga.

"Dĩ nhiên, chúng ta cần hòa bình với Nga. Mọi người đều đã mệt mỏi vì chiến tranh" - Tổng thống Poroshenko khẳng định.

Tổng thống Poroshenko tuyên bố: "Hòa bình là việc khôi phục hoàn toàn sự thống nhất lãnh thổ, chủ quyền và độc lập của Ukraine. Hòa bình là sự công nhận không thể chối cãi của Moscow với quyền được quyết định các vấn đề đất nước của Ukraine.

Chúng ta sẽ làm mọi thứ để Ukraine không phải xin ý kiến Moscow về con đường chúng ta sẽ đi. Đó là đặc quyền của người dân Ukraine và con đường này sẽ tránh xa Moscow".

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng cho biết thêm: "Chúng tôi sẽ tiếp tục mục tiêu khôi phục sự thống nhất lãnh thổ của Ukraine bằng các cách thức ngoại giao và chính trị, đảm bảo sự đoàn kết, thống nhất của liên minh ủng hộ Ukraine trên thế giới và trong EU, sử dụng các công cụ trừng phạt và cơ chế của Liên Hợp Quốc trên lãnh thổ Donbas bị chiếm đóng".

Chỉ trước đó 2 ngày, Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin thông báo hủy bỏ 49 thỏa thuận giữa nước này với Liên bang Nga và sẽ cân nhắc chấm dứt thêm khoảng 50 thỏa thuận khác giữa hai bên sẽ có thể chung số phận.

Hải Lâm

Thứ Năm, 31/01/2019 13:41

Sự Kiện