Moscow nói lời lịch sự với Đại sứ Mỹ, mong sớm...quay lại

(Tin tức 24h) - Điện Kremlin hy vọng quan hệ với Mỹ sớm tốt đẹp sau khi "khuyên" Đại sứ Mỹ tại Nga về nước.

Ngày 20/4, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov phát đi thông điệp cho biết về thời điểm Đại sứ Mỹ tại Nga về nước cũng như khả năng trở lại Moscow trong tương lai.

Moscow noi loi lich su voi Dai su My, mong som...quay lai
Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov (trái) và Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan (phải)

Theo đó, ông Peskov nói rằng, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov và Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan sẽ trải qua các cuộc tham vấn cấp cao và hai vị sẽ sớm trở lại làm việc sau khi có các kết quả cho sự phát triển quan hệ Nga-Mỹ.

Ông Peskov cũng nhắc đến quan hệ Nga- Mỹ hiện đang ở mức rất thấp và khẳng định Nga sẽ sử dụng các biện pháp tương đương để đối phó.

"Thông thường, các đại sứ trở về sau khi tham vấn tại thủ đô của họ dựa trên những cân nhắc về tính hợp lệ. Chúng tôi thấy rằng các mối quan hệ hiện tại đang ở mức thấp nhất. Các biện pháp không thân thiện đã được thực hiện đối với đất nước chúng tôi sẽ gây ra những hậu quả nhất định.

Và đất nước chúng tôi thực hiện các biện pháp nhất định để đáp lại" - ông Peskov giải thích.

Người phát ngôn Điện Kremlin cũng cho rằng, lời khuyến nghị của trợ lý của Tổng thống Nga Yuri Ushakov, trong cuộc gặp với Đại sứ Sullivan rằng ông Sullivan nên trở về Washington để tham vấn, là điều "phù hợp".

"Nga đang hành động tuân thủ nghiêm ngặt tinh thần của Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao. Rõ ràng, Nga không thể cử đại sứ tham vấn. Nga có thể khuyến nghị điều đó. Điều này là không thể phủ nhận" - ông Peskov nêu rõ.

Bình luận được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Mỹ đi đến những rào cản khó hàn gắn.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã thông tin trong cuộc họp báo ngày 16/4 rằng, trợ lý của Tổng thống Nga Yuri Ushakov, trong cuộc gặp với Đại sứ Sullivan đã khuyến nghị ông trở về Washington để tham vấn.

Về phần mình, Đại sứ Sullivan tuyên bố ông trở về Mỹ trong tuần này để trao đổi về mối quan hệ Mỹ-Nga với các thành viên chính quyền Tổng thống Joe Biden. Bên cạnh đó, ông Sullivan cũng nhấn mạnh sẽ quay trở về Moscow trong vài tuần tới.

Đại sứ Sullivan chia sẻ: “Tôi tin rằng việc thảo luận trực tiếp với các đồng nghiệp mới trong chính quyền Tổng thống Biden tại Washington về tình hình quan hệ song phương Mỹ-Nga hiện nay là rất quan trọng. Ngoài ra, tôi chưa gặp gia đình mình trong hơn một năm, đó là một lý do đặc biệt khác để tôi trở về Mỹ”.

Theo như lời bình luận từ phát ngôn viên Điện Kremlin theo sau tuyên bố của Đại sứ Sullivan thì đã đến lúc nhà ngoại giao người Mỹ nên về nước và cũng chưa thích hợp để trở lại Nga. Ông Peskov đã biến "chuyến thăm nhà" của Đại sứ Mỹ Sullivan thành một chuyến đi công- tư phân minh.

Rõ ràng là ông Sullivan đang phải đảm nhiệm công việc hàn gắn các quan hệ Nga- Mỹ nhưng thời điểm hiện tại là khó có thể phù hợp cho ông Sullivan quay trở lại nơi làm việc của mình ở Nga.

Moscow chưa tính đến việc áp đặt các biện pháp trừng phạt với vị đại sứ Mỹ song họ cũng đã phát đi nhiều tín hiệu cho thấy sự không hài lòng với những gì người Mỹ thể hiện.

Ngày 15/4, chính quyền Tổng thống Biden đã ra lệnh trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga. Nga đánh giá động thái của Mỹ là “không thân thiện” và đáp trả bằng việc yêu cầu 10 nhà ngoại giao Mỹ rời khỏi nước này.

Tuy áp lệnh trừng phạt nhưng Tổng thống Biden cũng kêu gọi giảm căng thẳng và luôn “mở cửa” hợp tác với Nga trong một số lĩnh vực.

Đông Phong

Thứ Tư, 21/04/2021 08:00

Sự Kiện