Moscow: Nga có quyền ném bom!

(Tin tức 24h) - Bình luận về vụ tấn công tàu khu trục Anh, Mosocw tuyên bố rằng, Nga có quyền ném bom vào các mục tiêu cố tình xâm phạm biên giới quốc gia.

Nga “có quyền ném bom vào mục tiêu” khi tàu chiến nước ngoài cố tình vi phạm biên giới biển của mình. Thứ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergei Ryabkov tuyên bố như vậy hôm 24/6 khi bình luận về sự cố xảy ra ngày hôm 23/6 ở Biển Đen.

"Chúng ta có thể làm gì? Chúng ta có thể kêu gọi ý thức chung, yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế. Nếu điều này không giúp ích được gì, chúng ta có thể ném bom không chỉ theo hướng tàu, mà nhằm vào mục tiêu, nếu đồng nghiệp không hiểu” - ông Ryabkov nói.

Vị quan chức Ngoại giao Nga tuyên bố, Moscow cảnh báo tất cả những ai lợi dụng hô hào khẩu hiệu tự do hàng hải để vi phạm biên giới nhà nước của Liên bang Nga, cảnh báo hậu quả từ các bước khiêu khích như vậy, vì Nga sẽ làm tất cả để bảo đảm an ninh của đất nước.

Moscow: Nga co quyen nem bom!
Giới chức Nga tuyên bố sẵn sàng sử dụng các biện pháp quân sự nếu tàu chiến nước ngoài cố tình vi phạm biên giới biển

"Sự toàn vẹn lãnh thổ của Liên bang Nga là bất khả xâm phạm, sự bất khả xâm phạm biên giới là mệnh lệnh tuyệt đối. Chúng ta sẽ bảo vệ tất cả những điều này bằng ngoại giao và chính trị và trong trường hợp cần thiết là bằng các biện pháp quân sự" - ông nói thêm.

Thế giới vừa chứng kiến ​​sự leo thang căng thẳng lớn nhất trong quan hệ giữa Nga và Anh kể từ “vụ đầu độc Sergei Skripal”. Nhà báo Tim Ogden của chuyên mục The Spectator bình luận như vậy về sự cố gần đây với tàu khu trục HMS Defender của Anh.

"Sự hiện diện của hạm đội Anh có thể là một phần trong chiến lược rộng lớn hơn của NATO. Liên minh có ý định cho thấy rõ rằng họ sẽ tiếp tục thách thức chủ quyền của Moscow đối với Crimea, kể cả thông qua các hoạt động ở Biển Đen" - nhà báo lưu ý.

Ông Ogden nói, một lí do khác là có lẽ London đang tìm cách xác định vai trò của mình trên trường thế giới, đặc biệt là sau khi rời Liên minh châu Âu, nhưng Moscow cũng thể hiện sẵn sàng tự vệ.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga thông báo tàu khu trục Defender đã vượt qua biên giới Nga và đi vào vùng biển của Nga 3 km trong khu vực mũi Fiolent (Crimea) 3 km. Sau đó, tàu tuần tra biên giới Nga tiến hành bắn cảnh cáo, máy bay Su-24M thực hiện "ném bom cảnh báo" theo đường đi của tàu khu trục.

Sau đó, người phát ngôn Văn phòng Thủ tướng Anh phủ nhận tàu khu trục Defender đã bị bắn hay tàu đang ở trong vùng biển của Nga. Thông báo cho biết, tàu đang hành trình trên “tuyến đường thẳng và được quốc tế công nhận giữa Ukraine và Gruzia”.

Bộ Quốc phòng Anh cũng cho biết, Lodon không công nhận yêu sách của Nga đối với Crimea và tiếp tục tuân thủ sự đồng thuận quốc tế rằng việc sáp nhập bán đảo là bất hợp pháp. 

Toàn Thắng

Thứ Sáu, 25/06/2021 13:27

Sự Kiện