Moscow không giải quyết khủng hoảng khí đốt trước mùa Đông

(Tin tức 24h) - Việc thiếu khí đốt tại các kho chứa ở châu Âu do năm nay đã khiến giá "nhiên liệu xanh" tăng mạnh.

Trước tình trạng trên, nhiều tiếng nói tại châu Âu đã đổ lỗi cho Tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga về cuộc khủng hoảng khí đốt, họ bị cáo buộc từ chối cung cấp khí đốt bổ sung vì lý do chính trị.

Tuy nhiên trước đó Chủ tịch hội đồng quản trị của Gazprom - ông Alexey Miller đã chỉ ra rằng họ vẫn thực hiện nghiêm túc toàn bộ nghĩa vụ của mình theo đúng các điều khoản ghi trong hợp đồng.

Theo World Oil, Cơ quan Năng lượng Quốc tế đang kêu gọi Moskva tăng cường cung cấp khí đốt cho EU, trong khi một nhóm các nhà lập pháp châu Âu đã yêu cầu điều tra về vai trò của Gazprom trong việc tăng giá, khi họ nghi ngờ đây là biện pháp nhằm ép EU nhanh chóng cấp phép vận hành đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2.

Moscow khong giai quyet khung hoang khi dot truoc mua Dong
Châu Âu đang gặp nhiều khó khăn khi giá "nhiên liệu xanh" ở mức kỷ lục

Mặc dù vậy, việc Gazprom hướng tới thị trường Nga có lý do khách quan, do công ty đang cố gắng tránh gây bất ổn nguồn cung trong nước, bất chấp khả năng thu lợi nhuận lớn từ thị trường nước ngoài.

Ngoài ra phải nói đến thực tế là Gazprom không có nhiều nguồn dự phòng có thể bổ sung để nhanh chóng gia tăng sản lượng của mình, đây là ý kiến ​​của nhà phân tích Ildar Davletshin.

Tuần trước, Gazprom thông báo rằng họ đang bơm 325 triệu m3 khí mỗi ngày vào các cơ sở lưu trữ của Nga - gần bằng số lượng hàng ngày được gửi đến người tiêu dùng Tây Âu.

Theo Citigroup, Gazprom có ​​kế hoạch hoàn thành việc lấp đầy các cơ sở lưu trữ trên đất Nga vào ngày 1 tháng 11, sau đó công ty sẽ có thể gửi lượng “nhiên liệu xanh” dư thừa sang các thị trường châu Âu.

Với việc "mùa sưởi ấm" bắt đầu chỉ trong vài tuần nữa, châu Âu sẽ không thể mong đợi đợt giảm giá khí đốt đang ở mức rất cao do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước châu Á về khí hóa lỏng (LPG) đang làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng.

"Gazprom không thể vẫy chiếc đũa thần và cung cấp lượng khí bổ sung đến bất cứ đâu trên Cựu lục địa.

Một tập đoàn Nga dù có cố gắng đến đâu đi nữa cũng không thể bão hòa được một thị trường khổng lồ như châu Âu", chuyên gia Vitaly Ermakov - nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Nghiên cứu Năng lượng Oxford cho biết và được trích dẫn bởi World Oil.

Tùng Dương

Thứ Tư, 29/09/2021 07:49

Sự Kiện