Monsanto thua kiện người làm vườn: Án phạt 290 triệu USD

(Tin tức 24h) - Theo USA Today, hôm 10/8, tòa án Mỹ đã tuyên phạt Công ty Monsanto 290 triệu USD vì không cảnh báo khách hàng thuốc diệt cỏ Roundup có thể gây ung thư.

Việc Công ty Monsanto dính phạt nặng do thua kiện của ông Dewayne Johnson, một người làm nghề chăm sóc sân vườn tại California (Mỹ).

Nguồn tin này cho biết, các thành viên bồi thẩm đoàn đã nhất trí cho rằng Công ty hóa chất Monsanto đã cố tình để thuốc diệt cỏ Roundup và phiên bản cấp chuyên nghiệp RangerPro gây ra tình trạng bệnh của ông Dewayne Johnson.

Monsanto thua kien nguoi lam vuon: An phat 290 trieu USD
Ông Dewayne Johnson ôm luật sư sau phán quyết của tòa.

Án phạt được bồi thẩm đoàn tại California đưa ra sau 8 tuần xét xử vụ kiện, bồi thẩm đoàn San Francisco đã lệnh cho công ty Monsanto phải bồi thường 250 triệu USD cùng với tiền bồi thường tổn thất và các chi phí khác, nâng tổng số tiền lên gần 290 triệu USD.

Dù mức án đã được đưa ra nhưng Phó chủ tịch Công ty Monsanto, Scott Partridge nói với các phóng viên bên ngoài tòa án: "Bồi thẩm đoàn đã sai, chúng tôi sẽ kháng cáo để lấy lại công bằng".

Được biết, ông Johnson, 46 tuổi, sống tại California được chẩn đoán có u lympho từ năm 2014, một loại ung thư ảnh hưởng đến bạch cầu. Ông cho biết ông đã liên tục sử dụng một chủng loại của thuốc RangerPro khi làm việc tại một trường học ở Benicia, California.

Ông Johnson nói trong một cuộc họp báo sau bản án: "Tôi muốn cảm ơn tất cả mọi người trong ban bồi thẩm từ tận đáy lòng". Đây là vụ kiện đầu tiên cáo buộc sản phẩm của Monsanto gây ung thư.

Nhưng bản án cũng báo hiệu một làn sóng phản đối tương tự bởi việc Monsanto thua kiện sẽ tạo tiền lệ cho hàng trăm đơn kiện khác chống lại nhà sản xuất hóa chất này.

Công ty Monsanto được thành lập vào năm 1901 tại St Louis, Missouri và bắt đầu sản xuất hóa chất dùng trong nông nghiệp từ những năm 1940. Công ty này đã được tập đoàn Bayer mua lại với hơn 62 tỷ USD trong tháng 6/2018.

Thuốc Roundup là sản phẩm hàng đầu của Công ty Monsanto và chất glyphosate có trong sản phẩm được cho là chất diệt cỏ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới.

Điều đặc biệt là Monsanto cũng chính là một trong những nhà cung cấp thuốc diệt cỏ và chất độc da cam/dioxin đã được Quân đội Mỹ từng sử dụng trong chiến tranh Việt Nam và gây hậu quả khủng khiếp đến tận ngày nay.

Đan Nguyên

Thứ Bảy, 11/08/2018 17:25

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện