Mời binh sĩ Ukraine đến Crimea, Nga coi thường đối thủ...

(Tin tức 24h) - Tổng thống Nga nhắc vụ chuyển vũ khí ở Crimea, mời Ukraine đến nhận vũ khí về.

Moi binh si Ukraine den Crimea, Nga coi thuong doi thu...
Tàu chiến của Ukraine neo đậu tại cảng ở Crimea. Ảnh: ITN

Khi đề cập tới tình hình trên bán đảo Crimea trong cuộc gặp các Tổng biên tập báo chí Nga, Tổng thống Vladimir Putin đã nhắc: "Bên Ukraine liên tục đưa ra câu hỏi về việc trả lại các thiết bị quân sự thuộc tài sản quốc gia Ukraine ở Crimea". Ông Putin cho biết, Nga đã và luôn luôn sẵn sàng gửi trả các tài sản quốc phòng gồm vũ khí và thiết bị quân sự vốn là tài sản quốc hữu của Ukraine.

Song nhà lãnh đạo Nga cũng cảnh báo số thiết bị quân sự còn tồn tại cho đến nay đã bị thời gian hủy hoại thành "đống phế liệu" vì không bảo quản và không ai dùng đến.

"Chúng tôi sẵn sàng trả lại các tàu chiến của Ukraine vẫn còn ở Crimea, sẵn sàng trả lại các máy bay và xe thiết giáp... Tất cả những thiết bị này giờ không khác một đống phế liệu... Mặc dù chúng đã xuống cấp, song chúng ta đang nói về một lượng lớn khí tài quân sự. Tất nhiên, không ai động chạm đến chúng trong những năm qua” - ông Putin giải thích.

Tổng thống Nga muốn thể hiện rằng, Crimea cũng như Nga tôn trọng quyền sở hữu các vũ khí quốc phòng của Ukraine nên không quan tâm và sẵn sàng trả lại. 

Nhà lãnh đạo Nga thậm chí còn thể hiện sự thiện chí và tinh thần hỗ trợ như những người anh em khi cho biết, Nga sẵn sàng mang trả lại các tàu chiến đến Odessa và phần còn lại là của Ukraine.

"Với các tàu chiến, tôi nghĩ sẽ tốt hơn nếu quân nhân Ukraine đến và mang chúng đi. Chúng tôi sẵn sàng giúp mang chúng đến Odesa”, Tổng thống Putin nói.

Còn số đạn dược dự trữ có số lượng lớn ở đây, các chuyên gia Nga cho rằng việc vận chuyển là không thể và chỉ có thể tiêu hủy ngay tại chỗ.

Để tránh các cáo buộc không đáng có, ông Putin còn thẳng thắn mời các binh lính Ukraine tới Crimea để tham gia vào quá trình tiêu hủy đạn dược với các binh lính Nga.

"Chúng tôi sẵn sàng mời các đại diện quân đội Ukraine tham gia vào quá trình tiêu hủy đạn dược này” - Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Moi binh si Ukraine den Crimea, Nga coi thuong doi thu...
Để sẵn vũ khí ở Crimea, Tổng thống Nga mời lính Ukraine góp mặt.

Số thiết bị quân sự của Ukraine ở Crimea vẫn còn tồn tại với số lượng khoảng 2/3 so với trước khi Crimea sáp nhập vào Nga.

Sư cởi mở, đàng hoàng của Tổng thống Nga đã cho thấy, bán đảo Crimea đã được nằm trong vòng bảo vệ nghiêm ngặt bất chấp việc mời cả những người coi Nga là kẻ thù vào tận căn cứ của mình.

  • Huy Vũ

Thứ Sáu, 12/01/2018 13:51

Sự Kiện