Minh chứng trừng phạt Nga, EU tự vác đá ghè chân

(Tin tức 24h) - Ước tính các lệnh trừng phạt mà EU áp đặt đối với Nga từ tháng 3/2014 đã khiến nền kinh tế EU thiệt hại 21 tỷ euro (khoảng 25,4 tỷ USD)/năm.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Dusseldorf (CCI) của Đức vừa công bố số liệu cho biết, các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với Nga khiến kinh tế Đức thiệt hại 5,45 tỷ euro/năm. Đối với EU, mức thiệt hại lên tới 21 tỷ euro/năm.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh các nhà lãnh đạo EU quyết định gia hạn thêm 6 tháng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine, vốn sẽ hết hạn vào cuối tháng 1/2021.

Theo người phát ngôn của EU Barend Leyts, các biện pháp trừng phạt này sẽ kéo dài đến giữa năm 2021 và nhằm vào toàn bộ các lĩnh vực của nền kinh tế Nga như dầu mỏ, quốc phòng và ngân hàng.

Minh chung trung phat Nga, EU tu vac da ghe chan
EU quyết định gia hạn trừng phạt kinh tế đối với Nga.

Giám đốc điều hành CCI, Gregor Berghausen nhấn mạnh, việc EU tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga sẽ khiến tình hình kinh tế của tất cả các bên thêm khó khăn. Nếu các biện pháp trừng phạt được siết chặt, thiệt hại tài chính sẽ tăng lên.

Ở chiều ngược lại, các hoạt động kinh doanh có thể khởi sắc hơn. Ông cho biết, Đức coi Nga là một thị trường dành cho các doanh nghiệp có quy mô trung bình và kim ngạch xuất khẩu của nước này sang Nga có thể tăng 15% sau khi lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.

Kết quả cuộc khảo sát do Viện Nghiên cứu Kinh tế Ifo tại Munich (Đức) thực hiện theo yêu cầu của CCI cho thấy, các ngành chế tạo máy, sản xuất ô tô, chế biến và hóa chất chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của các biện pháp trừng phạt. Nga và Đức sẽ được hưởng lợi ngay từ đầu khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.

"Cả nước Đức, đặc biệt là Đông Đức, sẽ nhận được lợi ích kinh tế", TASS trích lời Giám đốc Trung tâm Ifo về Kinh tế Đối ngoại Lysandre Flach nhận xét.

Thiệt hại của EU đã được Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cảnh báo từ hồi đầu năm nay trong một cuộc phỏng vấn với tờ Rossiiskaya Gazeta. Ông nhấn mạnh: “Các lệnh trừng phạt chống Nga của EU dường như là một sự ám ảnh, trên thực tế nó không liên quan nhiều đến chính trị”, đồng thời lưu ý rằng, hiện chỉ có “một nhóm rất ít các quốc gia” đang hối thúc Brussels tiếp tục đối đầu với Moscow và tiếp tục duy trì các lệnh trừng phạt chống Nga cho đến khi “Moscow thực hiện các thỏa thuận Minsk”.

Theo nhà ngoại giao hàng đầu của Nga, cựu Tổng thống Ukraine Pyotr Poroshenko muốn kêu gọi EU áp đặt các lệnh trừng phạt chống Nga và “chính quyền mới của Ukraine cũng đang áp dụng chính sách ngoại giao này”. Ông giải thích thêm: “Họ (chính quyền Ukraine - PV) sẽ không làm gì cả và khi họ không làm gì thì các thỏa thuận Minsk sẽ không bao giờ được thực thi.

Vì vậy, theo logic này, EU sẽ giữ nguyên lệnh trừng phạt chống Nga, trong khi đó Ukraine sẽ nhận được sự hỗ trợ từ phương Tây”.

Đặc biệt, Ngoại trưởng Sergei Lavrov nhấn mạnh rằng, các doanh nghiệp châu Âu đang phải chịu “tổn thất kinh tế tới hàng chục, thậm chí có thể lên tới hàng trăm tỷ euro” từ các lệnh trừng phạt chống Nga. “Nhiều đại diện từ các quốc gia thành viên EU tiết lộ với chúng tôi rằng họ phản đối các lệnh trừng phạt chống Nga và khẳng định các biện pháp trừng phạt này có hại. Tuy nhiên, họ thực hiện nguyên tắc đoàn kết và đồng thuận về vấn đề này”, ông lưu ý.

Năm 2014, EU đã áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga do các sự kiện ở Ukraine và quyết định sáp nhập trở lại bán đảo Crimea. Các biện pháp trừng phạt liên tục được gia hạn sau đó.

Mới đây, Quốc hội Hoa Kỳ cũng đã thông qua các biện pháp trừng phạt mới đối với Nord Stream 2.

An Nhiên

Thứ Bảy, 12/12/2020 15:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện