Minh chứng quan hệ Nga - Ukraine đang dần ấm lại

(Tin tức 24h) - Nga đã chấp thuận hoãn phiên tòa trong vụ kiện Ukraine khoản nợ 3 tỷ USD, đồng thời thống nhất cơ chế trao đổi nữ phi công Savchenko.

Ngày 22/4, Bộ Tài chính Ukraine ra thông báo đã đạt được thỏa thuận với Nga về việc hoãn phiên tòa trong vụ Nga kiện đòi khoản nợ 3 tỷ USD.

Cụ thể thông báo nêu rõ: "Bất chấp những tuyên bố quyết đoán mới đây của Nga từ chối cho Ukraine có thêm thời gian để bác đơn kiện như Ukraie yêu cầu, và rằng vấn đề cần được giải quyết tại tòa án Anh, ngay trước thềm phiên tòa, dù muộn màng, Nga đã hoàn toàn từ bỏ quan điểm đó và đồng ý trao thêm thời gian".

Về phía Nga chưa đưa ra bình luận chính thức về thông báo của phía Ukraine. Nhưng trước đó, ngày 18/4, Thứ trưởng Tài chính Nga Sergei Storchak thông báo với báo giới rằng, Ukraine đã 2 lần yêu cầu Tòa án Tối cao ở London hoãn xét xử vụ kiện thu hồi khoản nợ 3 tỷ USD.

Minh chung quan he Nga - Ukraine dang dan am lai

Nga đồng ý hoãn phiên tòa trong vụ kiện Ukraine khoản nợ 3 tỷ USD

Nga đã chấp nhận hoãn phiên tòa một lần song không đồng ý như vậy lần thứ hai. Số tiền 3 tỷ USD trên nằm trong chương trình tín dụng 15 tỷ USD mà Nga cho chính phủ tiền nhiệm của Ukraine vay năm 2013 thông qua trái phiếu chính phủ, thời hạn thanh toán đến 20/12/2015, nếu không sẽ bị xem là vỡ nợ.

Thế nhưng, dù ngày 17/12/2015, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) công nhận đây là nợ quốc gia của Ukraine, song đến ngày 18/12/2015, Chính phủ Ukraine đã áp lệnh cấm trả khoản nợ này cho Mosvka, lý do là Moskva từ chối ký thỏa thuận tái cơ cấu nợ cùng với các chủ nợ tư nhân khác.

Đặc biệt, trong giai đoạn 2014-2015, Ukraine đã tích cực đàm phán với các chủ nợ thương mại và đạt được thỏa thuận về tái cơ cấu nợ. Tuy nhiên Nga đã từ chối tham gia quá trình này, với lý do khoản nợ của mình là nợ nhà nước chứ không phải nợ thương mại.

Ngày 17/2 vừa qua, Bộ Tài chính Nga đã chính thức đệ đơn lên Tòa án Tối cao London (Anh) kiện Ukraine đã không trả khoản nợ 3 tỷ USD cho Moskva, mặc dù, Ukraine bày tỏ hy vọng khoản nợ sẽ được giải quyết ngoài tòa án.

Một tín hiệu khác cho thấy quan hệ Nga - Ukraine đang ấm dần lên, đó chính là, cả hai nước đã thống nhất được cơ chế trao đổi nữ phi công Savchenko.

Minh chung quan he Nga - Ukraine dang dan am lai

Nữ phi công lái trực thăng quân sự của Ukraine Nadiya Savchenko

Ngày 22/4, trang mạng RBK đưa tin Moskva và Kiev đã thống nhất cơ chế trao đổi phi công Nadezda Savchenko lấy 2 công dân Nga mà Ukraine gọi là "quân nhân GRU (Cơ quan quân báo Nga)".

Trang mạng RBK dẫn lời một quan chức liên bang và một nguồn tin thân cận với lãnh đạo Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện) Nga cho biết Moskva sẽ trao nữ phi công Savchenko cho Ukraine để thụ án, đổi lại, Kiev sẽ trao lại cho Nga 2 binh sỹ bị kết án là Alexander Alexandrov và Evgheni Yerofeev, những người mà Ukraine xem là "quân nhân GRU".

Các tiến trình này sẽ diễn ra đồng bộ với nhau nhưng chỉ sau khi án phạt của Alexandrov và Yerofeev có hiệu lực.

Theo luật pháp Nga, bản án có hiệu lực 10 ngày sau khi tuyên án nếu không bị kháng cáo, còn theo luật pháp Ukraine là 30 ngày. Trong khi bản án với Savchenko đã có hiệu lực từ ngày 5/4 thì bản án của Alexanderov và Yerofeev đến giữa tháng 5 mới có hiệu lực.

Trước đó, nữ phi công Savchenko đã bị Nga bắt giữ hồi tháng 6/2014 vì tội chỉ điểm cho quân đội Ukraine tiến hành vụ tấn công bằng đạn cối khiến 2 nhà báo Nga thiệt mạng.

Mỹ, Liên minh châu Âu và Ukraine đã nhiều lần đề nghị Nga trả tự do cho Nadiya Savchenko. Bản thân nữ phi công này cũng từng hai lần tuyệt thực nhằm gây sức ép đối với chính quyền Nga.

Tổng thống Ukraine Petr Poroshenco đã nhiều lần đề nghị Nga thả tự do cho Savchenko, thậm chí ông cũng đề nghị hai nước tiến hành trao đổi tù binh, nhưng nhận được sự chấp thuận từ Nga.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 23/04/2016 13:30

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện