MiG-29 và Su-24 buộc liên minh Thổ-GNA phải ngừng bắn

(Tin tức 24h) - Chỉ sau một tuần tham chiến tại Libya, bộ đôi chiến đấu cơ MiG-29 và Su-24 đã giành được nhiều thắng lợi quan trọng và buộc liên minh Thổ-GNA phải ngừng bắn.

Theo truyền thông Nga, sự xuất hiện của MiG-29 và Su-24 ở Libya đã giúp Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của tướng Khalifa Haftar nhanh chóng xoay chuyển tình thế trên chiến trường khi vừa gặp loạt thất bại trước liên minh Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) - Thổ Nhĩ Kỳ.

MiG-29 va Su-24 buoc lien minh Tho-GNA phai ngung ban
LNA đang tăng cường lực lượng Sirte.

Sau khi để mất căn cứ chiến lược al-Watiya và bị đẩy ra khỏi Tripoli, lực lượng của tướng Haftar đứng trước nguy mất luôn thành phố chiến lược Sirte khi Thổ và GNA đang dồn tổng lực tấn công vào thành phố này.

Nhưng đúng lúc đối mặt với hiểm cảnh nhất, may mắn đã mỉm cười với LNA khi số máy bay vừa được Nga chuyển đến Libya đã phát huy hiệu quả tác chiến cực cao trong những cuộc không kích nhằm vào lực lượng Thổ và GNA.

Những cuộc không kích kết hợp với đòn tấn công mặt đất của LNA đã bẻ gãy nhiều mũi tấn công của GNA nhằm vào Sirte, đồng thời khiến lực lượng ủy nhiệm của Thổ Nhĩ Kỳ ở Libya chịu tổn thất lớn.

Theo trang Avia của Nga, thành tích này có được chỉ sau một tuần những chiếc MiG-29 và Su-24 trực tiếp tham chiến xung quanh Sirte, cũng như ở Tripoli. Hứng chịu thất bại nặng nề đã buộc GNA và cả Thổ Nhĩ Kỳ chấp nhận tham gia một thỏa thuận ngừng bắn tạm thời do Liên hợp quốc và một số quốc gia đứng ra làm trung gian.

Đây sẽ là cơ hội tốt để tướng Haftar củng cố lại lực lượng sau chuỗi thất bại liên tiếp. Cuối ngày 19/6, Bộ Tổng tư lệnh LNA tại Benghazi đã triển khai thêm lực lượng đến tiền tuyến phía tây Sirte để sẵn sàng cho cuộc chiến lớn.

Hình ảnh do LNA công bố cho thấy, có hàng trăm xe bán tải gắn pháo hạng nặng, xe quân sự chiến đấu tiến đến khu vực phía tây Sirte. Cùng với đó, Tiểu đoàn bộ binh 128 của LNA cũng đã gửi quân tiếp viện đến các tuyến liên lạc phía tây thành phố Sirte.

Nguồn tin quân sự địa phương cho rằng, dù liên minh Thổ-GNA chấp thuận ngừng bắn nhưng đây chỉ là tạm thời. Một cuộc tấn công mới của lực lượng GNA dự kiến ​​sẽ bắt đầu trong vài ngày tới nhằm vào Sirte.

Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya để mất thành phố chiến lược Sirte vào tay Quân đội Quốc gia Libya hồi đầu năm 2020. Kể từ đó, nó vẫn nằm trong tầm kiểm soát của họ, bất chấp những nỗ lực của GNA để chiếm lại thành phố cảng này.

Clip LNA tăng cường lực lượng về Sirte

Tuấn Vũ

Thứ Bảy, 20/06/2020 19:00

Sự Kiện