MiG-29 LNA diệt gọn đoàn xe quân sự Thổ hậu thuẫn

(Tin tức 24h) - Tiêm kích MiG-29 của Quân đội Quốc gia Libya (LNA) vừa thực hiện đợt không kích chính xác vào đoàn xe quân sự được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Vụ tấn công diễn ra chiều 7/6 trên con đường dọc phía Bắc Libya. Đoàn xe quân sự bị tấn công thuộc về Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) được Thổ hậu thuẫn.

Tại thời điểm MiG-29 không kích đoàn xe đang chở theo nhiều vũ khí, thiết bị quân sự và có sự hộ tống bằng xe chiến đấu của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ. 

Hình ảnh từ hiện trường do chính các tay súng của GNA công bố cho thấy, những chiếc xe bị vỡ làm nhiều mảnh vung vãi khắp nơi.

MiG-29 LNA diet gon doan xe quan su Tho hau thuan
Hiện trường sau đòn không kích của MiG-29.

Để thực hiện đợt không kích một cách hiệu quả, MiG-29 được LNA sử dụng cùng với máy bay L-39. Đây là lần đầu tiên MiG-29 xung trận sau khi xuất hiện thông tin Nga chuyển số lượng lớn MiG-29 và Su-24 cho LNA.

Lãnh đạo lực lượng không quân của LNA Saqr Al-Jaroushi tuyên bố cuộc không kích lớn nằm trong "chiến dịch trên không lớn nhất trong lịch sử Libya". Mọi địa điểm của GNA và Thổ Nhĩ Kỳ giờ đây là "mục tiêu hợp pháp".

Nỗ lực của lực lượng LNA nhằm tấn công Tripoli trong tuần qua liên tiếp gặp khó khăn. Tuy nhiên, cùng với đà thắng lợi từ đòn không kích của MiG-29, lực lượng của Quân đội Quốc gia Libya đã đẩy lùi một cuộc tấn công quy mô lớn của GNA vào thị trấn ven biển Sirte.

Được biết, thị trấn Sirte, đang nằm trong quyền kiểm soát LNA. Nếu đấy LNA khỏi thị trấn này, GNA sẽ cắt đứt tuyến đường giao thông liên lạc giữa thị trấn này và Misrata. Dù các lực lượng được Thổ hậu thuẫn đã bị đầy lùi nhưng những cuộc giao chiến lẻ tẻ vẫn diễn ra cách đó không xa.

Cả hai bên tiếp tục sử dụng lực lượng không quân của mình thực hiện các cuộc không kích vào lực lượng đối phương. Không quân LNA ném bom nhiều căn cứ của GNA ở Tripoli trong khi các máy bay chiến đấu của GNA cũng không kích LNA gần Sirte.

Giới chuyên gia cho rằng, sau khi LNA được tiếp nhận lượng lớn chiến đấu cơ được cho là từ Nga, cuộc chiến giữa LNA và liên minh Thổ-GNA sẽ chuyển sang một giai đoạn nguy hiểm khác. Có thể cuộc không kích với sự tham gia của MiG-29 đã chính thức bắt đầu cho giai đoạn này.

Trong khi đó, phía Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã điều các hệ thống tên lửa đất đối không đến Libya nhằm đối phó với các máy bay không người lái vũ trang của LNA do UAE cung cấp và những chiến đấu cơ mới nhận.

Giới quan sát cho rằng, chiến dịch của LNA dưới sự lãnh đạo của Tướng Haftar muốn có kết quả thuận lợi trước hết sẽ phải vô hiệu hóa năng lực phòng không rất mạnh của liên minh Thổ - GNA. Từ đó, đòn không kích bằng chiến đấu cơ và UCAV mới phát huy sức mạnh.

Trong khi được đánh giá rất mạnh nhưng trong cuộc không kích của LNA hôm 31/5 và 7/6, không có bất kỳ quả đạn phòng không nào của liên minh Thổ - GNA được ghi nhận đã phóng đi để đánh trả.

Clip hiện trường vụ không kích của MiG-29

Đan Nguyên

Thứ Hai, 08/06/2020 07:41

Sự Kiện