Microsoft bị Tik Tok từ chối, viện cớ an ninh quốc gia

(Tin tức 24h) - Microsoft đã trả giá thấp hơn và sau khi không đạt thỏa thuận với Tik Tok đã lập luận rằng hành động này vì an ninh quốc gia.

Gã khổng lồ ngành công nghệ Mỹ Microsoft đã không đạt được thỏa thuận mua lại mảng kinh doanh tại Mỹ của Tik Tok - ứng dụng sản xuất video ngắn Trung Quốc.

Microsoft bi Tik Tok tu choi, vien co an ninh quoc gia
Microsoft trượt thỏa thuận mua lại mảng kinh doanh Tik Tok tại Mỹ

Hôm 13/9 (giờ địa phương) Microsoft ra thông báo rằng ByteDance, công ty mẹ của Tik Tok đã từ chối thỏa thuận với Microsoft song công ty Mỹ cũng không có vẻ gì là buồn bã về điều này.

Microsoft cho biết Tik Tok đã từ chối lời chào mua của họ, ám chỉ mức đề nghị thấp mà Microsoft đưa ra. Song công ty Mỹ khẳng định đề nghị của họ là "đảm bảo an ninh quốc gia".

"ByteDance hôm nay cho chúng tôi biết rằng họ sẽ không bán mảng kinh doanh của Tik Tok tại Mỹ cho Microsoft. Chúng tôi tự tin rằng đề nghị của mình có lợi cho người dùng Tik Tok, đồng thời vẫn đảm bảo lợi ích quốc gia" - thông báo của Microsoft cho thấy.

Lập luận về "an ninh quốc gia" đã được chính quyền của Tổng thống Trump tuyên bố trước đó nhằm vào các ứng dụng hay công ty công nghệ của Trung Quốc. Tuy nhiên, dường như đây không phải là lý do chính thức. Được biết, Tik Tok đã nhiều lần lên tiếng về việc họ sẵn sàng trao đổi thuật toán công nghệ với phía Mỹ để khẳng định không có bất cứ cửa hậu cũng như hoạt động gián điệp, lấy thông tin người dùng nào. Tik Tok khẳng định đã sửa các lỗi và cam kết hoạt động theo các quy định mới của Mỹ.

Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Donald Trump tiếp tục từ chối cho phép Tik Tok được tồn tại ở Mỹ. Ứng dụng công nghệ Trung Quốc này đã gọi đây là quyết định mang tính triệt hạ công ty này của chính quyền Trump.

Tik Tok, sau đó, đã khởi kiện sắc lệnh cấm Tik Tok hoạt động tại Mỹ của ông Trump.

Ông Trump mới đây còn tuyên bố sẽ không gia hạn lệnh cấm Tik Tok hoạt động tại Mỹ và thời hạn chót cho công ty này là ngày 15/9. Tình thế này có lẽ đã khiến Microsoft tiếp tục trả mức giá mà họ nghĩ là phù hợp trong điều kiện sức ép mạnh mẽ của Washington lên ứng dụng của Trung Quốc.

Dẫu vậy, việc Microsoft trượt hợp đồng mua bán Tik Tok của ByteDance và viện dẫn vấn đề an ninh quốc gia Mỹ cho mức giá thấp hơn đối thủ Oracle là điều gây chú ý.

Tờ Mỹ Wall Street Journal đưa tin, hãng phần mềm Oracle đã vượt qua Microsoft để giành được mảng kinh doanh tại Mỹ của Tik Tok. Nguồn tin của tờ báo Mỹ cho biết thêm, Oracle là một trong số ít công ty tại Thung lũng Silicon có quan hệ tốt với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chưa rõ hai bên đã có thỏa thuận hay chưa nhưng có lẽ họ sẽ không hướng thỏa thuận theo việc bán đứt Tik Tok. Bán đứt Tik Tok tại Mỹ có thể sẽ phạm vào quy định mới của chính quyền Trung Quốc, cấm xuất khẩu công nghệ bao gồm phân tích văn bản, nhận dạng giọng nói và đề xuất nội dung mà không có giấy phép từ chính phủ Trung Quốc.

ByteDance đã tuyên bố họ sẽ không phạm vào quy định mới từ Trung Quốc. Do đó nhiều nhà quan sát đã cho rằng ByteDance không cần phải cố bán tống bán tháo Tik Tok trước thời hạn 15/9 cho một công ty Mỹ nào đó để tránh kịch bản mất toàn bộ thị trường tại Mỹ.

Hôm qua, SCMP cũng dẫn nguồn tin từ ByteDance cho biết công ty này sẽ không chuyển giao thuật toán của Tik Tok trong bất kỳ thỏa thuận bán hoặc thoái vốn nào tại Mỹ. Theo nguồn tin, ByteDance đã thông báo cho giới chức Mỹ và các nhà thầu tiềm năng về quyết định này.
 
Kim Hoa

Thứ Hai, 14/09/2020 10:24

Sự Kiện