Máy bay Ukraine sẽ được lắp ráp tại... Canada

(Tin tức 24h) - Tại Ukraine, một bản kế hoạch đầy tham vọng khác đã được công bố nhằm “hồi sinh” ngành công nghiệp sản xuất máy bay huy hoàng một thời...

Nhằm thực hiện mục tiêu trên, Doanh nghiệp Nhà nước Antonov đã quyết định lắp ráp máy bay của mình ở phương Tây, cụ thể là ở Canada. Vì lý do này, công ty liên doanh Antonov-Canada đã được thành lập.

Sự kiện trên được thông báo bởi Tập đoàn xuất nhập khẩu vũ khí Ukraine Ukroboronprom, nguyên nhân bắt nguồn từ sự kiện diễn ra năm 2016, khi Antonov - hay chính xác hơn là phần các bộ phận và tài sản của doanh nghiệp không còn tồn tại sau khi phá sản và chấm dứt sự hiện diện với tư cách như một thực thể độc lập.

Do chi phí nội địa hóa sản xuất cao và nhu cầu thấp cùng với sự cạnh tranh khốc liệt từ các nhà sản xuất phi cơ phương Tây, Ukraine dự định sản xuất máy bay An-74TK-200 dành cho thị trường quốc tế tại các cơ sở nước ngoài. Tất nhiên, định hướng chính của sản phẩm là thị trường Bắc Mỹ.

May bay Ukraine se duoc lap rap tai... Canada
Máy bay vận tải hạng trung An-74 do Antonov nghiên cứu và chế tạo

Tuy vậy bản kế hoạch của công ty Ukraine đã làm nản lòng các chuyên gia một chút. Xét cho cùng, họ có mong muốn sản xuất và điều đó đã được tuyên bố từ lâu, nhưng vấn đề nảy sinh ở khâu chế tạo.

Chẳng hạn trong giai đoạn 2016 - 2020, Doanh nghiệp Nhà nước Antonov chưa lắp ráp và bàn giao cho khách hàng một chiếc máy bay sản xuất mới nào. Đồng thời, chiếc phi cơ cuối cùng đã được gửi đến khách hàng vào năm 2015.

Trong "lời biện minh" của mình, ban lãnh đạo mới thời hậu Maidan trích dẫn lời hứa sẽ bắt đầu sản xuất máy bay mới ngay sau khi "các bộ phận của Nga được thay thế bằng những linh kiện của Ukraine hoặc nước ngoài". Nhìn chung, Kiev quyết định “thử vận ​​may” ở nước ngoài, vì không thể vực dậy hoạt động sản xuất tại quê nhà.

Làm thế nào mà công ty phá sản sẽ nội địa hóa việc sản xuất các sản phẩm đắt tiền và sử dụng nhiều lao động như máy bay ở nước ngoài vẫn còn là một bí ẩn. Vẫn chưa có cuộc nói chuyện về việc thu hút đầu tư hoặc cho vay.

Dù vậy, Antonov State Enterprise toát lên sự lạc quan và sẵn sàng chia sẻ các kế hoạch của mình. Ví dụ hiện nay loạt mẫu máy bay đang được "thiết kế với một số sửa đổi" để tuân thủ yêu cầu chứng nhận của Cục Hàng không Canada.

Những chiếc An-74 mới của Ukraine được lên kế hoạch trang bị nhiều công nghệ hàng không đầy hứa hẹn và càng nhiều càng tốt: chúng ta đang nói về buồng lái kính và các thiết bị điều khiển kỹ thuật số thay vì cơ học và tương tự.

Doanh nghiệp cũng tham gia việc sản xuất các máy bay vận tải quân sự tùy chỉnh cho mục đích dân dụng và đặc biệt, hoặc theo mong muốn của khách hàng, điều này được Ukroboronprom nhấn mạnh.

Tùng Dương

Thứ Tư, 28/07/2021 07:16

Sự Kiện