Máy bay trinh sát lạ của FSB được phát hiện tại Hmeimim

(Tin tức 24h) - Sự xuất hiện của chiếc máy bay trinh sát DA42 Twin Star tại căn cứ không quân Hmeimim đã thu hút sự quan tâm sâu sắc từ giới truyền thông.

Tại căn cứ không quân Hmeimim của Nga nằm ở tỉnh Latakia - Syria, vệ tinh trinh sát phương Tây đã phát hiện ra một máy bay rất bất thường, nó được xác định là chiếc Diamond DA42 Twin Star - loại phi cơ hai động cơ hạng nhẹ được sản xuất tại Áo. Sự chú ý tập trung vào chiếc DA42 nằm biệt lập trong khu vực sân đỗ.

Bức ảnh cũng cho thấy những máy bay chiến thuật khác của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga, bao gồm máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 Fencer và Su-34 Fullback, cũng như tiêm kích đa năng Su-35 Flanker, bên cạnh đó còn có một cặp tiêm kích MiG-29SMT Fulcrum. Máy bay vận tải An-72 và Tu-154 cũng có thể nhìn thấy gần đường băng.

May bay trinh sat la cua FSB duoc phat hien tai Hmeimim
Chiếc máy bay đặc biệt của Nga nằm tại khu vực sân đỗ thuộc căn cứ không quân Hmeimim

Theo trang The Drive, máy bay DA42 Twin Star được trang bị buồng lái bằng kính Garmin với màn hình LCD kép và chế độ lái tự động, thời gian thực hiện nhiệm vụ trên không lên đến 12 giờ.

Với đặc tính tiết kiệm trong vận hành, loại máy bay này đã trở nên phổ biến với các phi công tư nhân, những câu lạc bộ hàng không và các tổ chức huấn luyện trên khắp thế giới. Loại máy bay này chưa từng được nhìn thấy ở Syria trước đây.

Trong khi hầu hết các máy bay DA42 của Nga được sử dụng để đào tạo phi công, cặp DA42M-NG lại do Cơ quan An ninh Liên bang Nga - FSB vận hành. Một trong những chiếc máy bay này với số đăng ký RF-68500 có thể được nhìn thấy tại căn cứ Hmeimim.

May bay trinh sat la cua FSB duoc phat hien tai Hmeimim
Phiên bản máy bay trinh sát DA42M-NG được Cơ quan An ninh Liên bang Nga sử dụng

DA42M-NG được trang bị các khoang dạng module cho nhiều camera quang điện tử và hồng ngoại, radar, thông tin liên lạc và các hệ thống khác. Liên kết dữ liệu vệ tinh cho phép máy bay truyền thông tin tình báo tới các lực lượng mặt đất.

Theo những chuyên gia của The Drive, chuyến thăm bất thường của máy bay trinh sát thuộc FSB có thể nhằm thực hiện các mục đích rất khác nhau, bao gồm thu thập thông tin tình báo, thử nghiệm khả năng giám sát mới, liên lạc vệ tinh và đánh giá các loại vũ khí mới hay tuần tra lãnh thổ...

Tùng Dương

Thứ Ba, 09/03/2021 09:44

Sự Kiện