"Máy bay Mỹ sẽ bị bắn hạ nếu vào khu vực cấm"

(Tin tức 24h) - Một máy bay trinh sát của Quân đội Mỹ đã tiến vào vùng hạn chế do Không quân Nga thiết lập, dẫn đến cảnh báo cứng rắn từ phía Moskva.

Không gian trên không và trên biển, nằm giữa đất liền của Na Uy và đảo Svalbard đã bị Quân đội Nga đóng cửa, liên quan đến các vụ thử nghiệm một số tên lửa có tầm bay ít nhất 600 km.

Bất chấp thông báo chính thức rằng khu vực này đã bị cấm bay, một máy bay trinh sát của Quân đội Mỹ đã xâm phạm khu vực được chỉ định.

Một trong những lý do dẫn đến sự xuất hiện của chiếc P-8A Poseidon được cho là nỗ lực nghiên cứu đặc tính của tên lửa Nga, vì có những giả thiết cho rằng sẽ có các vụ phóng tên lửa siêu thanh Zircon. Không có bình luận chính thức nào từ Mỹ, tuy nhiên giới phân tích gọi hành vi này của Lầu Năm Góc là "không hợp lý".

“Đây không phải là hành vi đúng đắn của Hoa Kỳ, bởi vì việc bắn hạ các máy bay như vậy trên vùng trời đóng cửa cho các chuyến bay sẽ tự động loại bỏ mọi trách nhiệm từ phía Nga. Trong tình huống như vậy, nỗ lực do thám biên giới Nga là vô trách nhiệm”, chuyên gia Nga trên trang Avia-pro lưu ý.

Cần nói thêm là hiện tại vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào từ phía Nga về việc tiến hành bắn tên lửa trong khu vực quy định, nhưng các vụ phóng đã được lên kế hoạch trong khoảng thời gian từ 18 đến 24/2.

Máy bay trinh sát P-8A Poseidon của Mỹ bị cáo buộc đã tiến vào vùng hạn chế phòng không của Nga

Trong diễn biến khác, Washington tuyên bố rằng bất chấp việc gia hạn Hiệp ước START-3, những rủi ro thực sự về các cuộc đụng độ giữa Nga và Mỹ vẫn tồn tại. Theo nhà báo Ralph Clam, các phi công quân sự Nga tạo ra căng thẳng không chỉ ở Biển Đen và Baltic, mà còn đe dọa trực tiếp Hoa Kỳ với các chuyến bay gần Alaska.

“Có một vấn đề với Moskva cần được quan tâm ngay lập tức đó là ngày càng có nhiều mối quan hệ chặt chẽ giữa lực lượng không quân, mặt đất và hải quân của Mỹ - NATO và các đối tác Nga của họ. Bất kỳ cuộc đụng độ nào đều có nguy cơ leo thang nhanh chóng nếu xảy ra sự cố, chẳng hạn như một vụ va chạm giữa không trung, có nhiều khả năng xảy ra do hành vi liều lĩnh của người Nga". 

"Nhiều bức ảnh và video cho thấy, trong khi cơ động gần máy bay và tàu chiến Mỹ, các tiêm kích và tàu hải quân Nga đôi khi thể hiện hành vi thiếu chuyên nghiệp và cực kỳ nguy hiểm, vi phạm các tiêu chuẩn an toàn hàng hải và hàng không quốc tế, rất dễ gây ra rủi ro". 

"Bộ tư lệnh cấp cao của Mỹ và NATO đã công khai phàn nàn về những sự cố như vậy, nhưng vô ích. Về phần mình, đại diện Bộ Quốc phòng Nga cho rằng bất kỳ cuộc diễn tập nào trong số này đều không an toàn" - báo cáo trong tài liệu của nhà quan sát Mỹ.

Tuy nhiên trên thực tế, Mỹ đang cố ép buộc Quân đội Nga phải chịu trách nhiệm về mọi thứ. Không rõ lý do, nhà quan sát quân sự không giải thích được vì sao máy bay trinh sát và máy bay ném bom chiến lược của Mỹ đang hoạt động chỉ cách biên giới Nga vài chục km và cách căn cứ quân sự của họ hàng nghìn km.

“Bất kỳ chuyến bay 'nguy hiểm' nào của chiến đấu cơ Nga - kỳ lạ thay, đều có liên quan đến sự xuất hiện của máy bay quân sự Mỹ gần biên giới. Có lẽ, chưa từng xuất hiện trường hợp tiêm kích nào của Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga bay lên trời để tạo ra mối đe dọa và đi tới chỗ khiêu khích", nhà phân tích trên trang Avia-pro nhấn mạnh.

Tùng Dương

Thứ Ba, 23/02/2021 16:26

Sự Kiện